So sánh bằng liên thông đại học và bằng đại học chính quy

Trang chủ - So sánh bằng liên thông đại học và bằng đại học chính quy

So sánh bằng liên thông đại học và bằng đại học chính quy

10:05 21/10/2022

Có rất nhiều các bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp muốn học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ và cơ hội việc làm tốt hơn nhưng lại do dự rằng bằng Liên thông đại học và bằng Đại học chính quy có khác nhau không? Câu trả lời sẽ là hai loại bằng này là một, chúng không phân biệt và có giá trị như nhau. Để hiểu rõ hơn về hai loại bằng này, bạn hãy tham khảo bài viết phía dưới nhé.

1. Liên thông đại học là gì? 

bang lien thong dai hoc

Liên thông đại học là hình thức mà học viên sử dụng kết quả đào tạo trước đó để học lên một cấp học hay trình độ cao hơn. Học viên có thể chọn cùng ngành hoặc chuyển hướng sang ngành khác. Hệ liên thông sau khi tốt nghiệp vẫn được cấp bằng đúng với quá trình và kết quả học tập khi đủ điều kiện ra trường.

Liên thông đại học giúp bạn bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi thêm kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo. Liên thông đại học đã mở ra rất nhiều cơ hội học tập cho các bạn học viên Cao đẳng hay Trung cấp nghề nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc như mở rộng cơ hội thăng tiến cho nhiều người.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Liên thông đại học có cần thi không?

2. Đại học chính quy là gì? 

bang lien thong dai hoc

Đại học chính quy được hiểu là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất trong các kỳ thi tuyển sinh chính thức hàng năm của các trường đại học trên toàn quốc. Các bạn học sinh sẽ thi và đăng ký nguyện vọng vào một trường đại học nào đó. Khi bạn học Đại học chính quy bạn sẽ học tập trung trên lớp vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Chương trình học và các hoạt động khác được nhà trường quy định.

Chương trình đại học hệ chính quy chủ yếu bao gồm hai khối kiến thức đó là: đại cương và chuyên ngành.

Học phần của đại học hệ chính quy là khối lượng kiến thức nhất định của một môn học mà tất cả các đối tượng là những sinh viên trong hệ đại học chính quy được tiếp thu tương đối trọn vẹn trong quá trình học. Thông thường thì theo chương trình đào tạo ở các trường đại học, phần lớn học phần sẽ đều có khối lượng từ 2 đến 5 tín chỉ. Mỗi học phần thì sẽ lại được gắn một mã riêng và cụ thể do trường đã quy định sẵn được dùng nhằm mục đích để gọi tên lớp và dùng để phân biệt với nhiều lớp khác.

3. Bằng liên thông đại học có giống bằng đại học chính quy không? 

bang lien thong dai hoc

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Luật Giáo dục đại học, thì Điều 38 (năm 2012): Những văn bằng tốt nghiệp mà trường đại học cấp sẽ theo một hình thức, bao gồm cả Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Vậy nên, học viên được đào tạo theo hình thức nào thì sẽ ghi rõ hình thức ấy trong văn bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019,  quy định này đã được hội ý và thay đổi như sau:

Theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương. Điều này đồng nghĩa với việc không ghi hình thức đào tạo khi cấp bằng cử nhân. Như vậy chúng ta có thể hiểu, Luật Giáo dục mới có hiệu từ ngày 1/07/2019 đối với giáo dục đại học sẽ không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo.

Vì vậy, bằng đại học liên thông cũng sẽ tương đương như bằng đại học chính quy. Sau khi kết thúc học chương trình tại nơi đăng ký liên thông học viên sẽ được Nhà trường công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học theo đúng năng lực bảng điểm. Tất cả học viên đủ điều kiện tốt nghiệp hệ Liên thông đại học đều được nhận tấm bằng đại học.

>> Xem thêm: Liên thông đại học là gì? Những thông tin đầy đủ cần biết

4. Quy chế tuyển sinh có giống nhau không? 

bang lien thong dai hoc

Bằng liên thông đại học: Liên thông đại học sẽ áp dụng cho các bạn sinh viên, học viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp nghề muốn liên thông lên đại học để có tấm bằng đại học đồng thời nâng cao các kỹ năng kiến thức chuyên ngành, phục vụ cho công việc.

Bằng đại học chính quy: Hình thức này áp dụng cho các bạn học sinh xét tuyển vào trường đại học dưới hình thức: Xét tuyển kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia hằng năm và tuyển thẳng theo chỉ tiêu, yêu cầu của trường Đại học nơi bạn theo học. 

>> Xem thêm: Điều kiện liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM