Bằng đại học trực tuyến có giá trị không? Có tương đương với bằng chính quy?

Trang chủ - Bằng đại học trực tuyến có giá trị không? Có tương đương với bằng chính quy?

Bằng đại học trực tuyến có giá trị không? Có tương đương với bằng chính quy?

11:14 23/06/2022

Thuật ngữ “bằng đại học trực tuyến” thường được dùng để mô tả bằng đại học nhận được thông qua các khóa học trực tuyến thay vì tham gia các lớp học trực tiếp trên giảng đường. Vậy bằng đại học trực tuyến có giá trị không? Nó có xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra hay không?

Đối với nhiều người, việc nhận thêm bằng cấp thông qua học trực tuyến là một lựa chọn lý tưởng. Không bị bó buộc vào việc tham gia một lớp học vào những thời điểm nhất định giúp sinh viên, người đi làm có thể linh hoạt trong việc sắp xếp công việc để vừa học vừa làm. Sinh viên cũng nhận thức được thực tế rằng bằng cấp của họ có thể tạo nên sự khác biệt lớn giữa việc thất nghiệp và một sự nghiệp thành công.

Bằng đại học trực tuyến có giá trị không? Có hợp pháp không?

bằng đại học trực tuyến có giá trị không

Cũng theo Quyết định 40/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, văn bằng – chứng chỉ của hình thức đào tạo trực tuyến được quy định cụ thể: “Giáo dục từ xa gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khóa cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình giáo dục từ xa cấp văn bằng có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học. Văn bằng, chứng chỉ của hình thức giáo dục từ xa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp là văn bằng, chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước bảo đảm về tính pháp lý và giá trị sử dụng như văn bằng, chứng chỉ của các loại hình giáo dục khác.”

Theo đó có thể hiểu, chế độ, chính sách của Nhà nước không hề có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ trực tuyến cũng như các hệ đào tạo khác. Người tốt nghiệp được học viện cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư, được quyền tiếp tục học chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và có giá trị sử dụng như văn bằng của các loại hình giáo dục khác.

Ngày 19/11/2018 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14. Theo đó, bằng Đại học từ xa chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Xem thêm:

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012: Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Như vậy, người học theo học hình thức đào tạo nào thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với hình thức đào tạo đó.

Đặc biệt, theo thông tư mới, trên văn bằng tốt nghiệp cũng không ghi hình thức đào tạo. Từ đó, tạo ra sự công bằng cho sinh viên theo học hệ đại học từ xa.

Có thể thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp, không phân biệt giữa các hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 01/07/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau và khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?”. Để đăng ký học đại học trực tuyến Học viện Tài chính, bạn vui lòng để lại thông tin tại Website hoặc liên hệ qua Hotline: 094.162.8017 để được tư vấn nhanh nhất!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM