logo aof

Học Viện Tài Chính

Trung tâm đào tạo từ xa

Hotline: 094.162.8017


Thứ 2 - Thứ 7

Trạm Tuyển Sinh - AUM


116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Bạn đã biết liệu Việt nam có bao nhiêu trường đại học chưa?

Trang chủ - Bạn đã biết liệu Việt nam có bao nhiêu trường đại học chưa?

Bạn đã biết liệu Việt nam có bao nhiêu trường đại học chưa?

13:22 17/03/2023

Với một hệ thống giáo dục đang phát triển và nâng cao chất lượng, Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong nước cũng như nước ngoài. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi rằng, Việt nam có bao nhiêu trường đại học chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về số lượng các trường đại học hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

1. Việt Nam có bao nhiêu trường đại học?

viet nam co bao nhieu truong dai hoc

Câu trả lời cho câu hỏi “Việt Nam có bao nhiêu trường đại học?” đó là theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tính đến tháng 3 năm 2023, Việt Nam có tổng cộng khoảng 232 trường đại học và học viện trên toàn quốc, bao gồm cả trường đại học công lập và tư nhân.

Trong đó, số trường đại học công lập chiếm hơn 70% gồm 171 trường công lập, còn lại là trường ngoài công lập.

Mặc dù số lượng trường đại học ở Việt Nam đã vượt chỉ tiêu đề ra theo Quyết định 37, nhưng tỷ lệ học sinh vào đại học sau phổ thông vẫn còn rất thấp so với các trường trong khối ASEAN.

Cụ thể, trong khoảng 6,9 triệu học sinh đang trong độ tuổi tiếp tục đi học sau phổ thông, nhưng chỉ có hơn 2 triệu học sinh nhập học. Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết với quy mô 6000 – 7000 sinh viên trên 1 trường đại học thì là khá thấp.

Trước thực trạng này, các chuyên gia đưa ra các giải pháp để tăng tỷ lệ người học vào đại học như sau: nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, tăng cường hỗ trợ tài chính cho học sinh, tăng cường kết nối giữa trường đại học và doanh nghiệp để tạo điều kiện đầu ra cho sinh viên, thiết kế các chương trình giáo dục sao cho học sinh có thể khám phá và phát triển sở thích.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

2. So Sánh Đại học với trường Đại học

viet nam co bao nhieu truong dai hoc

Cả trường đại học và đại học tại Việt Nam đều là các cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông, nơi mà sinh viên có thể tiếp tục học tập và đạt được bằng cấp đại học. Cả hai loại trường này đều cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng về các chuyên ngành, lĩnh vực và các mức độ học vấn khác nhau, từ đại học chính quy đến các khóa học ngắn hạn và các chương trình đào tạo quốc tế.

Tuy nhiên, hai khái niệm “trường Đại học” và “Đại học” lại khác nhau hoàn toàn về bản chất. Theo đó, trường Đại học hay các học viện đều được gọi chung là trường đại học, đây là cơ sở giáo dục sau phổ thông, nơi sinh viên có cơ hội nghiên cứu nhiều Ngành. Còn Đại học lại là cơ sở giáo dục cho phép đào tạo và nghiên cứu nhiều Lĩnh vực.

Do vậy, có thể hiểu trường Đại học có thể đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau nhưng chỉ trong 1 lĩnh vực. Đại học thì lại là một hệ sinh thái cao cấp hơn, nó cho bao gồm các trường Đại học đào tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người hiểu nhầm hai khái niệm trên, cho nên ngoài việc tìm hiểu Việt Nam có bao nhiêu trường đại học thì bạn đọc nên nắm được sự khác biệt giữa ‘trường Đại học” và “Đại học” nhé.

Xem thêm: E-learning là gì? Mang lại những lợi ích gì cho người học?

3. Các mô hình đại học ở Việt Nam hiện nay

viet nam co bao nhieu truong dai hoc

Ở Việt Nam, có ba loại hình đại học chính là đại học chính quy, đại học liên thông và đại học từ xa.

Đại học chính quy: Là loại hình đại học truyền thống, hình thức học tập trực tiếp tại trường. Thời gian đào tạo bao gồm bậc đại học 4 năm và cao đẳng 2-3 năm. Đây là hình thức đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng công lập hoặc tư thục.

Đại học liên thông: Là loại hình đào tạo cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng và muốn tiếp tục học đại học. Đây là hình thức đào tạo song song với công việc hoặc các hoạt động khác. Thời gian học tập khoảng 2-3 năm tùy thuộc vào trình độ của sinh viên.

Đại học từ xa: Là loại hình đào tạo đặc biệt cho các sinh viên muốn học tập tại nhà hoặc không có thời gian rảnh để học trực tiếp tại trường. Sinh viên có thể học tập và làm bài tập trên internet, tuy nhiên vẫn phải đến trường thi các kỳ thi cuối kỳ.

4. So sánh ưu và nhược điểm giữa hệ đào tạo chính quy với hệ đào tạo từ xa

viet nam co bao nhieu truong dai hoc

4.1 Hệ đào tạo chính quy

Ưu điểm:

  • Tập trung giảng dạy và học tập trực tiếp tại trường, giúp sinh viên tương tác trực tiếp với giáo viên và bạn bè, tạo điều kiện thuận lợi để học tập và rèn luyện kỹ năng mềm
  • Đảm bảo chất lượng đào tạo và thực hành được cung cấp đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của các nghề nghiệp và doanh nghiệp.
  • Có nhiều cơ hội gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ giáo viên, sinh viên khác, đồng thời trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, tạo dựng các mối quan hệ, mở rộng tầm nhìn.

Nhược điểm:

  • Chi phí học tập tương đối đắt đỏ, đặc biệt là đối với những trường đại học danh tiếng và nổi tiếng.
  • Thời gian học tập kéo dài trong 4 năm hoặc lâu hơn, đòi hỏi sinh viên phải có đủ sức khỏe và năng lực để hoàn thành.
  • Chương trình học tập khá cứng nhắc và bị giới hạn bởi các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đôi khi không đáp ứng được nhu cầu của sinh viên hoặc thị trường lao động.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

4.2 Hệ đào tạo từ xa

Ưu điểm:

  • Linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập, sinh viên có thể học tập và làm việc đồng thời, không bị gián đoạn công việc hay phải dời đến khu vực trường để học tập.
  • Giảm thiểu chi phí học tập, vì không phải bỏ ra nhiều chi phí cho phí học tập, tiền ăn, tiền ở, tiền di chuyển hay các chi phí khác liên quan đến sinh hoạt khi học tại trường.
  • Đào tạo từ xa thường sử dụng công nghệ thông tin tiên tiến, giúp sinh viên tiếp cận nhiều kiến thức mới, và sử dụng các công cụ đồ họa và phương tiện đa phương tiện giúp trải nghiệm học tập của sinh viên thú vị hơn.

Nhược điểm:

Thường thiếu tương tác trực tiếp giữa sinh viên và giáo viên cũng như giữa các sinh viên với nhau.

Đối với các khóa học trực tuyến, cần phải có một mức độ động lực cao để tự học và tự quản lý thời gian học tập, và có kỹ năng tự động đề ra mục tiêu và theo đuổi mục tiêu đó.

Tuy nhiên những nhược điểm trên người học hoàn toàn có thể khắc phục nếu như biết quản lý bản thân tốt có kỹ năng quản lý thời gian cũng như có sự nghiêm túc trong việc học.

Điểm mạnh và điểm yếu của hệ đào tạo từ xa còn phụ thuộc vào từng chương trình học và từng sinh viên cụ thể. Việc chọn hình thức đào tạo phù hợp sẽ giúp sinh viên học tập và phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không?

5. Kết luận

Hiện nay đã có khá nhiều trường đại học triển khai hệ đào tạo từ xa để hỗ trợ các sinh viên muốn theo học tại trường. Điển hình là trường Học Viện Tài Chính, do trường có danh tiếng tốt trong đào tạo kinh tế và kế toán nên rất nhiều người muốn theo học tại đây. Hơn nữa các chương trình đào tạo trong hệ từ xa cũng được thiết kế đa dạng, đầy đủ để phục vụ tốt nhất cho việc học của học viên.

Vậy là chúng mình đã cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc “Việt Nam có bao nhiêu trường đại học”. Số lượng đại học ở Việt Nam là khá nhiều tuy nhiên vì thế mà nhà nước sẽ khó quản lý trong vấn đề chất lượng đào tạo. Là một công dân thời 4.0, ngoài việc học theo các chương trình chung, bạn đọc cũng nên trau dồi thêm các kỹ năng mềm khác nhé. Chúc bạn đọc thành công!

Nguồn: vnu.edu, blogkienthuc, dapanchuan.com, laodong.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệuNgành họcLịch khai giảngLiên hệTin tức
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM