Xu hướng ngành nghề trong tương lai

Bạn có biết xu hướng ngành nghề trong tương lai là gì không? Tất cả đều có một điểm chung đó là: Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mà chúng ta đã và đang thay đổi từng ngày theo nó. Nếu bạn đang bắt đầu việc lựa chọn nghề nghiệp của mình, có lẽ có hàng tá quyết định đang sôi sục trong đầu bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng những công việc hiện tại đang phải chịu những thay đổi mạnh mẽ như thế nào. Bạn lựa chọn thế nào về nghề nghiệp cho một tương lai 5 năm, 10 năm tới? Tất cả sẽ có trong phần sau của bài viết này.

Tại sao nên tìm hiểu về công việc của tương lai?

xu huong nganh nghe trong tuong lai

Một vài năm trước, có rất nhiều cuộc thảo luận về các công nghệ mới và cách thế giới sẽ thay đổi mạnh mẽ vào khoảng năm 2022. Rất nhiều dự đoán gây tò mò về cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng như thế nào về những thứ mà công nghệ đem tới trong tương lai. Thực tế là bạn đang sống trong một cuộc cách mạng công nghệ mà từ trước đến nay, chúng ta chỉ tồn tại trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng. 

Trong khi Thế hệ X muốn sự ổn định và sống theo cách truyền thống. Thế hệ Z thì khác, họ được sinh ra trong kỷ nguyên số hóa. Đây là những người trẻ tuổi, những người làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Không phải vì điều gì mà họ đại diện cho tương lai công nghệ của thế giới. Họ đang thúc đẩy và sử dụng mạnh mẽ tiềm năng công nghệ.

Logic của thị trường việc làm sẽ luôn điều chỉnh sao cho phù hợp với nền khoa học đổi mới liên tục. Công nghệ phát triển và các nhu cầu mới sẽ xuất hiện liên tục trên thế giới. Dẫn đến xu hướng ngành nghề trong tương lai sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều bàn tán xung quanh việc các công ty, doanh nghiệp đang dần đổi mới.  Và thực tế những gì họ làm chỉ là họ đang thích ứng với những gì giới trẻ muốn. Và dựa trên nhu cầu này của thị trường, tiếp theo bạn hãy xem xu hướng ngành nghề trong tương lai sẽ như thế nào. 

>> Xem thêm: Quản trị kinh doanh học gì? Có thể bạn chưa biết!

Top 10 xu hướng ngành nghề trong tương lai

xu huong nganh nghe trong tuong lai

Mặc dù nhiều nghề nghiệp sẽ không còn tồn tại, nhưng những nghề nghiệp khác sẽ được tạo ra để đáp ứng những nhu cầu mới. Do vậy xu hướng ngành nghề trong tương lai sẽ tập trung xoay quanh những ngành sau: 

Công nghệ thông tin

Những kỹ sư công nghệ, họ đã, đang và sẽ còn phát triển rất lâu nữa về sau. Là những chuyên gia có tầm quan trọng vô cùng to lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Nói công nghệ thông tin là vua của mọi nghề quả không sai.

Nếu không có các chuyên gia về công nghệ thông tin, kỷ nguyên công nghệ này sẽ không thể phát triển như ngày nay. Họ phân tích, hiểu, thực thi và thực hiện bảo trì cho các nền tảng và viết code xây dựng hoạt động kinh doanh và dịch vụ.

Giáo viên trực tuyến

Nói về xu hướng ngành nghề tương lai thì không thể không nhắc đến cơ hội phát triển mạnh mẽ của giảng dạy từ xa. Dưới hình thức này, những giáo viên có cơ hội tiếp cận với mạng lưới học sinh rộng lớn. Ngoài ra tiềm năng của học và đào tạo trực tuyến còn rất nhiều. Đây là một con át chủ bài cho các chuyên gia muốn phát triển kinh doanh truyền bá kiến ​​thức. 

Huấn luyện viên cá nhân (PT)

Xã hội phát triển, con người hiện nay không còn nhu cầu ăn no mặc ấm mà là ăn ngon mặc đẹp. Những thông tin trên mạng xã hội với những con người có hình thể đẹp luôn thu hút. Do vậy, nhu cầu của những người muốn tập thể dục hàng ngày sẽ tiếp tục tăng lên.

Sự thật là không phải ai cũng có thể tự mình điều chỉnh hoạt động thể dục thể thao cho bản thân một cách khoa học và hiệu quả nhất. Họ cần sự giúp đỡ của một huấn luyện viên cụ thể để đưa họ ra khỏi ghế và tạo thói quen vận động.

Marketing digital

Mặc dù marketing là nghề đã có từ lâu thế nhưng digital marketing lại đã và đang trở thành xu hướng kinh doanh hiện đại. Các chuyên gia về truyền thông số đã có rất nhiều không gian để làm việc trong thế giới trực tuyến.

Việc bán hàng hay kinh doanh các phương tiện, sản phẩm, dịch vụ được phổ biến rầm rộ trên internet, và cho dù có là 5 hay 10 năm nữa, digital marketing vẫn đem lại giá trị ổn định cho người học nó.

Giám đốc tài chính

xu huong nganh nghe trong tuong lai

Đây sẽ là ngành nghề có vai trò khá quan trọng trong nhiều năm tới. Được xem như không thể thiếu đối với doanh nghiệp lớn hay nhỏ trên thế giới. Giám đốc tài chính sẽ quản lý tài chính, dòng tiền của các doanh nghiệp, tổ chức. Mặc dù đã có AI, chúng có thể đưa ra những thuật toán và dự đoán xác xuất tốt hơn cả con người. Tuy nhiên, không thể dùng robot thay thế con người đưa ra trách nhiệm và các quyết định mang tính sống còn của bất kỳ tổ chức nào. 

Bảo mật thông tin

Các chuyên gia an toàn thông tin sẽ đảm bảo rằng tất cả thông tin kỹ thuật số từ một tổ chức hay công ty nào đó sẽ không bị các tin tặc hoặc hacker tấn công vào.
Công nghệ thông tin càng phát triển bao nhiêu thì mặt trái của nó xuất hiện cũng không hề kém cạnh. Thật không may, một số kẻ sẽ cố gắng đánh cắp dữ liệu của công ty. Các chuyên gia bảo mật thông tin không chỉ đảm bảo rằng dữ liệu được bảo vệ mà còn giúp tạo ra các giải pháp khắc phục các lỗ hổng.

Kiến trúc sư

Trong lĩnh vực kỹ thuật, kiến ​​trúc và đô thị, có thể chiếu không gian dưới dạng 3D.

Với hình thức này, các kiến trúc sư sẽ có thể làm việc một cách hiệu quả hơn, tận dụng được công nghệ mang lại trải nghiệm thực tế cao cho khách hàng. Từ đó đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng.

Bác sĩ tâm lý, bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt

Hầu như bạn ở thời đại nào thì cũng không thể thiếu những chuyên gia chăm sóc sức khỏe, mác móc cho dù có tân tiến đến mấy thì cũng không thể thay thế bàn tay con người. 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Hãy khoan lo lắng về việc robot sẽ thay thế bạn. Sẽ thế nào nếu bạn là người sáng tạo ra chúng? Đúng như vậy, bạn sáng tạo ra những thuật toán nhằm tự động hóa các quy trình, công việc bằng robot. Đây là ngành khá mới mẻ ở hiện tại tuy nhiên về sau nó sẽ rất cần thiết. Ngoài ra mức lương kỹ sư trí tuệ nhân tạo là một con số vô cùng hậu hĩnh. 

Quản trị nhân sự

Một nhà quản trị nhân sự sẽ có vai trò rất cần thiết trong tương lai. Cần phải có người xác định và hành động quyết đoán về điểm mạnh và điểm yếu của mọi người. Từ đó giúp họ hoàn thiện bản thân, đẩy mạnh hiệu quả công việc.

Một nhà quản lý tài năng, ngoài việc đào tạo nhân viên để nâng cao kỹ năng của họ thì còn hành động trong việc tuyển dụng nhân sự mới. Đồng thời, họ còn giúp giữ cho văn hóa của công ty được ổn định và nâng cao doanh thu.

Thông tin đến bạn rằng Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính đang tuyển sinh hai ngành chính đó là quản trị kinh doanh và kế toán. Có thể bạn chưa biết, quản trị kinh doanh bao gồm quản trị nhân sự, marketing digital, và quản lý tài chính. Tất tần tật đã được nằm trong danh sách thuộc về xu hướng ngành nghề trong tương lai ở trên.

Bạn có thể yên tâm bởi hệ từ xa của Học viện Tài chính đã có uy tín đào tạo, được công nhận là trường có chuyên môn cao về khối ngành kinh tế. Chương trình giảng dạy luôn được cập nhật liên tục, bắt kịp xu hướng quốc tế.

Vì vậy hãy sáng suốt khi đưa ra lựa chọn để phát triển một cách tốt nhất trên con đường sau này. 

Vậy là xu hướng ngành nghề trong tương lai sẽ liên quan đến những ngành được đề cập phía trên. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là điều quyết định. Đừng vội bỏ qua phần sau của bài viết bởi nó rất thú vị đấy!

Sự phát triển của nghề nghiệp từ xa

Làm việc tự do mang đến cho mọi người cơ hội quyết định họ muốn làm việc bao nhiêu giờ, làm việc cho tổ chức nào và làm vào thời điểm nào. Làm việc cho nhiều nhà tuyển dụng có thể mang lại nhiều thu nhập hơn, đẩy nhanh việc tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn và thường đạt được sự phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp.

Do công nghệ thông tin phát triển, hiện tại đang khá phổ biến hình thức làm việc từ xa. Do đó dự đoán trong tương lai, sẽ có vô vàn công việc có thể làm tại nhà mà không cần phải đến nơi làm việc. Điều này tạo cho nhà tuyển dụng một nguồn nhân lực to lớn mà không còn phải lo lắng công ty có đảm bảo đủ diện tích hay không.

>>Xem thêm: Trung cấp kế toán là gì? Học những gì? Ra trường làm gì?

Kỹ năng yêu cầu cho công việc trong tương lai?

Xu hướng ngành nghề trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu kỹ năng của bạn. Bạn có kỹ năng tốt điều đó hoàn toàn tuyệt vời. Dưới đây là 7 yếu tố quan trọng mà các công việc trong tương lai sẽ cần: 

 • Phân tích và giải quyết vấn đề 
 • Sáng tạo
  Sáng tạo là tìm kiếm các phương pháp hiệu quả cho công việc và đưa ra những ý tưởng mới.
 • Tư duy phản biện
  Các kỹ năng nhận thức ở cấp độ cao làm nảy sinh những hiểu biết và giải pháp thông minh trong mọi tình huống.
 • Làm việc theo nhóm
  Mọi cơ quan làm việc sẽ được định hướng theo nhóm vì vậy có thể làm việc hiệu quả với những người khác là chìa khóa cho thành công trong tương lai. Điều này bao gồm khả năng cộng tác ảo cũng như trực tiếp.
 • Khả năng thích ứng và khả năng phục hồi
  Tốc độ thay đổi tại nơi làm việc và sự ra đời của các phương pháp luận mới sẽ đòi hỏi khả năng và sự nhanh nhẹn để thích ứng với sự thay đổi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những thách thức đang diễn ra trong nền kinh tế và nơi làm việc sẽ đòi hỏi khả năng phục hồi.
 • Quản lý thông tin
  Lượng dữ liệu khổng lồ mà người lao động cần xử lý sẽ đòi hỏi khả năng tập trung và sắp xếp thông tin một cách hiệu quả và năng suất.
 • Giao tiếp
  Giao tiếp tốt là một trong những lý do của sự thành công tại nơi làm việc.

>>Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là gì? Những ưu điểm của đào tạo từ xa?

Nguồn: jobstore.com, tuyensinh.edu

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!