Vì sao phải chọn nghề cho tương lai của chính bản thân mình?

Dân gian từ xưa đến nay vẫn luôn truyền miệng nhau câu nói “ nghề chọn người chứ người không chọn được nghề ”. Rồi khi ra trường dòng đời xô đẩy, một hôm bạn tìm thấy công việc trái ngành tuyệt vời và gắn bó với nó. Bạn trở thành chuyên gia ở thứ bạn không học tại đại học. Bởi nhìn chung, tương lai là thứ không dự đoán trước được vậy vì sao phải chọn nghề từ bây giờ?

1. Vì sao phải chọn nghề?

vi dao phai chon nghe

Tự động hóa hiện đang thống trị thực tế dưới nhiều hình thức. Như mới đây nhất chính là phần mềm Chat GPT. Dù những tiến bộ này nhằm mục đích cải thiện và đơn giản hóa cuộc sống con người. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra mối đe dọa đối với các đối tác con người. Cụ thể hơn là những người được giao nhiệm vụ này trước kia.

Vậy nên, với việc công nghệ AI bắt đầu thay thế người lao động trong một số ngành và lĩnh vực thì việc chọn nghề nghiệp không bị cuốn vào cuộc cách mạng công nghệ là rất quan trọng. Hay bạn phải xem xét tác động có thể có của công nghệ đối với ngành của bạn trong tương lai như thế nào?

Vậy vì sao phải chọn nghề? Có tầm nhìn xa, thực hiện các bước chủ động sớm trong hành trình nghề nghiệp của bạn có nghĩa là bạn sẽ thấy mình được làm việc cùng với các công nghệ mới nổi thay vì bị chúng thay thế. Có nghĩa là bạn có thể chọn những nghề không chỉ tồn tại qua thay đổi công nghệ mà còn phát triển mạnh theo chúng.

Đọc thêm: Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

2. Tình hình học phí ngày càng tăng

vi dao phai chon nghe

Ngoài tương lai của công việc và tính tất yếu của tự động hóa, một cân nhắc quan trọng khác khi trả lời vì sao phải chọn nghề chính là do học phí tăng đều đặn khiến giáo dục đại học khó tiếp cận hơn.

Sự khác biệt rõ rệt về thu nhập trung bình giữa những người tốt nghiệp đại học và những người tốt nghiệp THPT. Khiến cho việc có bằng đại học trở thành một bằng cấp thiết yếu trong thị trường việc làm ngày nay. Bất chấp chi phí để có được một tấm bằng ngày một tăng.

Những con số đáng kinh ngạc chỉ ra việc bạn chọn học gì ở trường đại học giờ đây là một quyết định lớn. Bởi bằng cấp của bạn là một khoản đầu tư dài hạn. Bạn cần biết con đường bạn muốn theo đuổi sẽ cho phép bạn làm việc có kế hoạch cụ thể hơn để đạt được tấm bằng.

Giáo dục đại học không chỉ là một đòn bẩy đơn thuần để thăng tiến nghề nghiệp. Mà trong nền kinh tế không ngừng phát triển này, bằng đại học chắc chắn là tài sản quý giá đối với người tìm việc.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

3. Vì sao phải chọn nghề? Nó mở đường cho an ninh kinh tế

Khả năng kiếm tiền của một nghề nghiệp là một cân nhắc chính đối với hầu hết mọi người. Chọn đúng nghề có nghĩa bạn sẽ có thể có được sự an toàn về kinh tế.

Thật vậy, một nghiên cứu của ILO phát hiện an ninh kinh tế liên quan đến phúc lợi, sự hài lòng cá nhân của bạn. Do đó, một công việc mang lại sự ổn định tài chính có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của bạn.

Khi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực mình chọn, bạn nên thiết lập nền tảng để có thể xây dựng sự nghiệp của mình. Khi bạn đạt được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hơn, tiềm năng kiếm tiền của bạn cũng sẽ tăng lên. Bạn sẽ có thể cạnh tranh hay đủ điều kiện cho các vai trò có thứ hạng cao hơn.

Bằng cách trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, bạn sẽ trở nên được săn đón hơn. Điều này có thể thúc đẩy nhà tuyển dụng khuyến khích bạn ở lại với công ty. Hoặc giúp bạn trở thành một thành phần không thể thiếu trong tổ chức đó, mang lại cho bạn sự đảm bảo về công việc.

Tất cả điều này trở thành một hiệu ứng domino tích cực, góp phần vào việc cải thiện sự ổn định tài chính và an ninh kinh tế.

4. Nên có chiến lược với sự lựa chọn nghề nghiệp

vi dao phai chon nghe

Trong một thế giới nơi mọi thứ không ngừng phát triển, việc chọn đúng nghề nghiệp có thể là một thách thức thực sự.

Tự động hóa, tăng học phí, nhu cầu bảo đảm tài chính nên được cân nhắc đáng kể trong quá trình ra quyết định. Tuy nhiên, bạn cũng phải cho phép các yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của mình. Một nghề nghiệp có tương lai chắc chắn có thể là một lựa chọn tuyệt vời trên lý thuyết. Tuy nhiên, bạn cũng phải tận dụng tài năng, kỹ năng, sở thích để tìm được một nghề nghiệp thực sự phù hợp với mình.

Vì vậy, bạn cũng phải xem xét tham vọng và mục tiêu cá nhân để tìm một nghề nghiệp phù hợp và thú vị. Vì sao phải chọn nghề? Vì chỉ có “ biết địch biết ta ” thì mới “ trăm trận trăm thắng ”.

Trường hợp bạn muốn tham khảo ngành có nhu cầu tuyển dụng cao theo hình thức từ xa để tiết kiệm thời gian, chi phí hãy truy cập website eaof.vn để tham khảo nhé!

Đọc thêm: 10 câu hỏi khi lựa chọn ngành nghề phù hợp

Nguồn: thanhnien.vn, linkedin.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!