Giải đáp về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh những năm gần đây chắc hẳn làm rất nhiều người vẫn băn khoăn liệu mình có chọn đúng ngành? Bởi ngành quản trị kinh doanh từ trước đến nay luôn được mệnh danh là ngành nghề hot và đầy tiềm năng. Ngành này cũng là cái nôi cho ra không ít những doanh nhân thành đạt, chính trị gia thành công. Để có góc nhìn chính xác hơn, EAOF sẽ cung cấp những thông tin mà bạn không thể bỏ lỡ.

1. Nhìn nhận đúng về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

ty le that nghiep nganh quan tri kinh doanh
Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

Trong bối cảnh hiện nay, việc đánh giá liệu tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh đứng ở mức cao hay thấp phụ thuộc chủ yếu vào khả năng và tư duy của từng cá nhân. Được biết, lĩnh vực này là môi trường cạnh tranh khá gay gắt. Sự cạnh tranh trong ngành quản trị cũng chưa có dấu hiệu vơi bớt bởi tiềm năng phát triển và mức đãi ngộ trong ngành này có sức hút quá lớn đối với tất cả mọi người.

Ngoài ra, xuất phát từ bên doanh nghiệp đã nâng cao yêu cầu tuyển dụng. Bên cạnh bằng cấp là điều cơ bản, họ mong những bạn trẻ có thể có cả khả năng thích nghi và năng lực cá nhân trong công việc.

>> Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh 

2. Thực trạng ngành quản trị kinh doanh trên thị trường lao động

Bên cạnh tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, các bạn cần cân nhắc đến tỷ lệ sinh viên ngành quản trị ra trường làm đúng ngành cùng tiềm năng phát triển của ngành. Có như vậy bạn mới nắm được thực trạng của ngành quản trị trên thị trường lao động là như thế nào?

Số liệu thống kê tỷ lệ sinh viên quản trị kinh doanh làm đúng ngành

ty le that nghiep nganh quan tri kinh doanh
Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

Trong buổi tọa đàm Việc làm trái ngành của các cử nhân kinh doanh và quản lý ở Việt Nam ngày 31/08/2022 có chỉ ra tỷ lệ làm trái ngành ở các ngành học như:

  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật, công nghệ, kiến trúc và xây dựng làm trái ngành là 31,6%.
  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành nhân văn và nghệ thuật làm trái ngành là 63%.
  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học tự nhiên, toán và công nghệ thông tin làm trái ngành là 60,6%.
  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành nông, lâm, ngư và thú y làm trái ngành là 67%.
  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành kinh doanh, quản lý làm trái ngành là 13,26%.

Như vậy, so với các ngành khác thì số lượng sinh viên ngành quản trị kinh doanh có tỷ lệ sinh viên làm trái ngành thấp nhất. Điều này đồng nghĩa là có đến hơn 85% sinh viên ngành quản trị kinh doanh tốt nghiệp ra trường tìm được công việc đúng chuyên ngành, đúng đam mê và sở trường của bản thân.

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong buổi tọa đàm cũng đã lý giải rõ lý do tại sao có hơn 13% sinh viên ngành quản trị lựa chọn làm trái ngành. Điều này xuất phát từ đặc trưng của ngành quản trị kinh doanh. Đây là ngành có khối kiến thức đa dạng, sinh viên không chỉ học về quản lý và kinh doanh mà còn được tiếp xúc với marketing, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Điều này giúp sinh viên ngành quản trị trở thành ứng viên đa năng trong thị trường việc làm, có thể đảm nhận nhiều vị trí.

Số liệu thống kê về tiềm năng phát triển quản trị kinh doanh

Mới nhất, đại diện của Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM – ông Đỗ Thanh Vân có chia sẻ:

Trong Cuộc khảo sát và báo cáo nhu cầu nhân lực năm 2023, chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cần khoảng 300.000 – 320.000 người lao động tốt nghiệp từ các ngành quản trị kinh doanh, marketing, bất động sản,… – đây cũng là các ngành chiếm tỷ lệ cao nhất.

Nhu cầu nhân lực năm 2023 của riêng thương mại – dịch vụ chiếm 70,61%, trong đó 9 ngành dịch vụ chủ yếu chiếm 57,69% bao gồm: ngành thương mại (15,22%); ngành tài chính – ngân hàng – bảo hiểm (5,93%); kinh doanh – bất động sản (5,91%);…

Những số liệu trên đã chứng tỏ doanh nghiệp luôn có nhu cầu không ngừng về nguồn nhân lực thuộc các khối ngành kinh tế, đặc biệt là quản trị kinh doanh. Sau đợt địch COVID, nền kinh tế đang dần phục hồi nên tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh chắc chắn sẽ có sự thay đổi trong tương lai.

Đọc thêm: 3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

3. Sinh viên cần làm gì để thoát khỏi tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh?

ty le that nghiep nganh quan tri kinh doanh
Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

Có thể thấy rõ, doanh nghiệp đối với yêu cầu về các ứng viên bây giờ không còn đơn thuần chỉ là vấn đề bằng cấp mà còn là những kỹ năng thực tế. Muốn thoát khỏi tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, các bạn học sinh sinh viên cần thiết lập sẵn cho bản thân một lộ trình sự nghiệp chi tiết.

Điển hình như mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn, kế hoạch phát triển 5 năm,… Điều quan trọng nhất là đừng quên tạo cơ hội cho bản thân được mài dũa tại các doanh nghiệp khi còn là sinh viên để lấy kinh nghiệm.

Trong bối cảnh hiện nay, lựa chọn Chương trình Cử nhân hệ đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh của Học viện Tài chính trở thành một giải pháp hấp dẫn. Bạn có thể học bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển. Đặc biệt, bằng tốt nghiệp hệ đào từ từ xa sẽ có giá trị tương đương với bằng tốt nghiệp chính quy, được Bộ GD&ĐT, tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận công nhận. Vậy để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về ngành học thì hãy nhanh tay đăng ký để nhận tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học những môn gì? 

Tổng kết

Tóm lại, tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh sẽ làm nhiều bạn trẻ chuẩn bị đăng ký và đang theo học ngành này hoang mang. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu nguyên nhân lớn nhất dẫn đến con số thất nghiệp phần lớn xuất phát từ việc sinh viên thiếu những kỹ năng mềm, thiếu sự va chạm trong công việc. Nhận thức rõ nguyên nhân, tìm ra cách khắc phục, kiên trì bám đuổi mục tiêu chắc chắn bạn sẽ thành công. Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ đào tạo từ xa ngành quản trị kinh doanh hãy truy cập ngay eaof.vn nhé!

Nguồn: yersin.edu.vn, glints.com, thanhnien.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!