logo aof

Học Viện Tài Chính

Trung tâm đào tạo từ xa

Hotline: 094.162.8017


Thứ 2 - Thứ 7

Trạm Tuyển Sinh - AUM


116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung cấp kế toán học những môn gì?

Trang chủ - Trung cấp kế toán học những môn gì?

Trung cấp kế toán học những môn gì?

16:52 08/11/2022

Theo như phân tích số liệu thống kê quản lý đăng ký kinh doanh. Tổng số doanh nghiệp đăng ký mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tính đến tháng 7/2022 là hơn 133 nghìn doanh nghiệp. Con số này vượt xa năm 2021. Điều đó cho thấy, nền kinh tế đang phát triển rất mạnh mẽ. Đồng nghĩa với nhu cầu ngành kế toán tăng cao. Bạn đang muốn học kế toán? Hãy theo EAOF tìm hiểu xem trung cấp kế toán học những môn gì và những thứ thú vị xoay quanh ngành nghề này.

Trung cấp kế toán là gì?

trung cap ke toan hoc nhung mon gi

Kế toán vốn là ngành không thể thiếu trong các doanh nghiệp, và với con số hơn 133 nghìn doanh nghiệp đăng ký mới và hoạt động lại trong năm 2022 thì nhân lực ngành kế toán sẽ vô cùng cấp thiết. Trung bình một công ty sẽ cần 3 cho đến 6 kế toán viên. Thậm chí doanh nghiệp lớn còn cần nhiều hơn.

Do đó, nếu bạn đã có mong muốn theo đuổi ngành này. Hãy tìm hiểu sơ qua về ngành kế toán trước.

Tùy vào công ty vận hành ra sao, một kế toán sẽ là người lập báo cáo tài chính, tính toán tiền tệ. Phân tích tình hình tài chính với các số liệu, dữ kiện kinh doanh, sau đó báo cáo với ban quản trị để họ có hướng giải quyết sao cho hiệu quả kinh doanh là ổn định nhất.

Kế toán doanh nghiệp sẽ được chia làm 2 nhóm như sau:

Kế toán nội bộ

Đây là nhóm bộ phận có trách nghiệm làm việc với những số liệu tài chính như phân tích, sửa đổi, tính toán chúng. Sau đó họ sẽ báo cáo với cấp trên để họ nắm được tình hình của hoạt động kinh doanh. Giúp ban quản trị công ty đưa ra những hướng đi đúng đắn nhất nhằm giải quyết vấn đề kinh tế.

Kế toán thuế

Bộ phận này sẽ làm việc với những con số tài chính của công ty và báo cáo nó cho cơ quan có thẩm quyền như cơ quan thuế, ngân hàng nhà nước. Từ đó hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh

Ở phần này, chắc có lẽ bạn cũng có thể hiểu sơ qua về ngành kế toán ra sao. Sau đây, cùng EAOF tìm hiểu xem trung cấp kế toán học những môn gì.

Xem thêm: Đại học trực tuyến là gì, học đại học trực tuyến có tốt không?

Trung cấp kế toán học những môn gì?

trung cap ke toan hoc nhung mon gi

Vậy trung cấp kế toán học những môn gì? Có thể thấy, không phải ai cũng nắm được thông tin này. Mặc dù kế toán là ngành có rất nhiều sinh viên theo học và vô cùng phổ biến, thế nhưng không phải ở đâu cũng đào tạo những môn học giống hệt nhau.

Tuy nhiên, thông tin đào tạo kế toán ngành nói chung cho thấy, dù bạn học bất kỳ đâu, bất kỳ hệ đào tạo nào thì bạn vẫn sẽ học những môn chuyên ngành như sau:

Nguyên lý kế toán

Đây được coi là môn học mở đầu cho bất kỳ ai bước chân vào ngành kế toán. Nguyên lý kế toán được xây dựng và đúc kết từ kinh nghiệm làm việc của rất nhiều cơ quan chuyên môn đầu ngành kế toán.

Môn học này dạy cho bạn biết về các mã số tài khoản, phân biệt giữa vốn và tài sản. Được biết về bảng báo cáo tài chính, cách vận hành của nó và thực hiện hạch toán,..

Nhờ nguyên lý kế toán, bạn sẽ hiểu được một kế toán viên làm gì và là gì trong một tổ chức doanh nghiệp. Có cái nhìn tổng quát về ngành kế toán.

Kế toán quản trị

Môn học này đã quá đỗi quen thuộc với những ai đã và đang học ngành kế toán rồi. Còn các bạn chưa biết rõ về nó thì môn học này sẽ dạy cho chúng ta cách xử lý, thu thập, phân tích các thông tin tài chính. Làm việc với báo cáo tài chính một cách chi tiết.

Bạn sẽ tiếp cận với bảng tài khoản kế toán Việt Nam, sau đó sẽ được học cách hạch toán tài khoản. Với nhiều hệ tài khoản khác nhau như là kế toán lương, kế toán tài sản cố định, kế toán doanh thu, kế toán nguyên vật liệu công cụ, kế toán mua và bán, kế toán vốn tiền tệ.

Cuối cùng là có kỹ năng lập các bảng báo cáo tài chính, tiền tệ, báo cáo thuế. Trình bày và phát biểu chúng.

Kế toán thực hành

Kế toán thực hành sẽ tổng kết lại những lý thuyết mà bạn đã được học trong trương trình ở trường. Ngành này sẽ đưa những gì bạn học trên giấy tờ vào thực tế để bạn áp dụng.

Bạn sẽ phải tập hợp được các chứng từ của hóa đơn trong hoạt động cung ứng kinh doanh. Cụ thể là hóa đơn về đầu ra và đầu vào của hàng hóa. Các dịch vụ dành cho quá trình sản xuất kinh doanh của công ty.

Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp là gì, một vài điều cần biết!

Trung cấp kế toán có dễ xin việc không?

trung cap ke toan hoc nhung mon gi

Bạn đã biết trung cấp kế toán học những môn gì. Tuy nhiên còn rất nhiều điều EAOF muốn chia sẻ với bạn để giúp bạn thêm thông tin về ngành. Vì vậy đừng bỏ qua phần này!

Như đã thông tin đến bạn, năm 2022 tính tới tháng 7 có hơn 133 ngàn doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh mới. Sự ổn định kinh tế dần dần được hình thành ở nước ta, sự tăng trưởng kinh tế theo đó cũng trên đà phát triển. Bởi vậy, để nói về nhu cầu tuyển dụng kế toán viên của thị trường tuyển dụng hiện nay là vô cùng nhiều.

Nhiều người cho rằng ngành kế toán này đã trở nên bão hòa một cách trầm trọng? Thế nhưng chưa hẳn là đúng. Kế toán vẫn có sức hút và chỗ đứng nhất định trong thế giới đầy biến động kinh tế suốt hàng thế kỷ. Kinh tế ở đâu càng phát triển thì ở đó càng có nhu cầu ngành nghề cao. Cụ thể ở đây là ngành kế toán.

Dựa vào kinh tế nước ta mà nói, kế toán không phải là một ngành nghề khó xin việc. Nhu cầu tuyển dụng kế toán đứng top 2 trong top 10 ngành được săn đón nhiều nhất 2022. Cụ thể các vị trí ngành kế toán như sau:

 • Kế toán trưởng có nhu cầu tuyển dụng vào khoảng 38%
 • Vị trí kế toán doanh nghiệp rơi vào 33%
 • Giám đốc kế toán là 25%
 • Cuối cùng là 25% đối với các vị trí kế toán khác trong hệ thống công ty

Cơ hội việc làm cho ngành kế toán thế nào?

Sau khi bạn tốt nghiệp và ra trường với tấm bằng kế toán. Bạn có thể làm trong nhiều bộ phận hay vị trí khác nhau. Sau đây là một vài ví dụ:

 • Nhân viên kế toán nội bộ
 • Chuyên viên kế toán
 • Nhân viên thuế
 • Nhân viên ngân hàng về giao dịch và kiểm kê
 • Chuyên gia tài chính
 • Chuyên viên kiểm toán
 • Nhân viên bảo hiểm tài chính quốc tế
 • Chuyên gia tư vấn kinh doanh
 • Kế toán trưởng
 • Trưởng phòng kế toán
 • Trưởng phòng kinh doanh
 • Giảng viên, trợ giảng tại cơ sở giáo dục như đại học, cao đẳng, trung cấp
 • Nhà quản trị tài chính
 • Doanh nhân
 • Viên chức kế toán nhà nước

Với những công việc kể trên, bạn sẽ làm việc ở những cơ sở như công ty kế toán, bảo hiểm hay các ngân hàng. Thậm chí là các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đa quốc gia. Ngoài ra còn là các cơ quan nhà nước, cục thuế, cơ quan hành chính hay cơ sở giáo dục.

Tổng kết

Như vậy, với bài viết trên EAOF hy vọng bạn đã có được cho mình những thông tin bổ ích về trung cấp kế toán học những môn gì. Và cũng hy vọng bạn sẽ tìm ra được những hướng đi đúng đắn nhất cho mình trong ngành nghề mà bạn lựa chọn.

Xem thêm: Điểm danh những trường có ngành quản trị kinh doanh uy tín

Nguồn: hoasen.edu.vn , svct.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệuNgành họcLịch khai giảngLiên hệTin tức
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM