Tín hiệu vui: Tình hình việc làm sinh viên Học viện Tài chính sau tốt nghiệp

Trang chủ - Tín hiệu vui: Tình hình việc làm sinh viên Học viện Tài chính sau tốt nghiệp

Tín hiệu vui: Tình hình việc làm sinh viên Học viện Tài chính sau tốt nghiệp

16:32 15/02/2023

Học viện Tài chính – Trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh viên Học viện Tài chính có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm luôn đạt mức trên 98%. Gần nhất, sinh viên tốt nghiệp năm 2021 có 98,39% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.

TS. Lưu Hữu Đức – Trưởng Ban Công tác chính trị và sinh viên trình bày Báo cáo Khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại công văn số 3943/BGDĐT-GDĐH ngày 31/08/2018 về việc báo cáo tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, Học viện Tài chính hàng năm đều thực hiện khảo sát tình hình việc làm của 100% sinh viên tốt nghiệp. Năm 2022, Học viện đã tổ chức khảo sát trong phạm vi 4.012 sinh viên tốt nghiệp hệ đại học chính quy văn bằng thứ nhất (gồm sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy tập trung, sinh viên hệ liên thông đại học chính quy và sinh viên đào tạo theo chương trình DDP). Thông tin phản hồi từ 3.807 sinh viên tốt nghiệp gửi về Học viện cho thấy những tín hiệu rất đáng khích lệ. Cụ thể: 98,39% sinh viên đã có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp (cao nhất trong 4 năm thực hiện khảo sát theo CV3943, tăng 0,87% so với kết quả khảo sát SVTN 2020). Tỷ lệ có việc làm cao nhất là sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kế toán.

Những gương mặt sinh viên xuất sắc tại Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp sinh viên đại học chính quy khóa 56

Các số liệu thống kê đáng chú ý là: 80,93% sinh viên tốt nghiệp nhận định công việc hiện tại phù hợp với ngành được đào tạo ở Học viện Tài chính. Đồng thời, gần 70% sinh viên tốt nghiệp đánh giá kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp được Học viện đào tạo đáp ứng được toàn bộ và phần lớn yêu cầu công việc.

Về khu vực việc làm, đa số SVTN 2021 hiện đang làm việc trong khu vực tư nhân với tỷ lệ 75,11%, khu vực có yếu tố nước ngoài cũng thu hút số lượng khá lớn SVTN với tỷ lệ 10,39% và có 11,65% SVTN hiện đang làm trong khu vực Nhà nước.

Về thời gian sinh viên có việc làm, đa số có việc làm sớm với 80,57% SVTN có việc làm trong khoảng thời gian dưới 3 tháng sau khi tốt nghiệp (tính theo mốc thời gian của Quyết định công nhận tốt nghiệp), trong đó rất nhiều bạn đã có việc làm ngay từ khi đi thực tập và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.

Ngày hội việc làm năm 2022 do Học viện Tài chính phối hợp với các doanh nghiệp, đối tác tổ chức

Về mức thu nhập bình quân/tháng, so với mặt bằng chung của sinh viên sau tốt nghiệp trong năm đầu tiên đi làm, SVTN từ Học viện Tài chính có mức thu nhập bình quân khá tốt. Ở mức thu nhập bình quân/tháng từ 6 triệu đồng/tháng đến dưới 9 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ 50,91%, mức thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ 31,76%.

Những số liệu trên đây là thông tin đáng mừng từ SVTN của Học viện Tài chính trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội từ năm 2020 đến nay có nhiều biến động bất lợi ảnh hưởng đến tình hình việc làm và thu nhập của người lao động, trong đó nặng nề nhất là dịch bệnh covid – 19 ảnh hưởng trong phạm vi toàn cầu làm tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và thu nhập giảm sút.

Phản hồi từ SVTN đã có việc làm cung cấp cho Học viện rất nhiều thông tin hữu ích, như các kỹ năng mềm cần thiết, các khóa học sinh viên tham gia sau tốt nghiệp và đề xuất các giải pháp giúp sinh viên sớm có việc làm sau tốt nghiệp. Các kỹ năng mềm như: thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, tổ chức công việc, quản lý thời gian rất cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc mới sau khi sinh viên rời giảng đường Đại học. Các khóa học sau tốt nghiệp mà sinh viên tham gia chú trọng vào các chương trình đào tạo cao học hoặc chứng chỉ nghề nghiệp. Đồng thời, sinh viên tốt nghiệp cho rằng các chương trình thực tập sớm, kiến tập, tìm hiểu thực tế tại các đơn vị sử dụng nhân lực rất cần thiết để sinh viên sớm định hướng và hoàn thiện kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc sau tốt nghiệp. Đây chính là cơ sở để Học viện Tài chính thực hiện điều chỉnh chương trình đáp ứng nhu cầu xã hội, tăng cường cơ sở vật chất và các nguồn lực phục vụ học tập – NCKH, tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Học viện Tài chính luôn không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo, cải tiến chương trình đào tạo, hướng tới đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của các đơn vị trong và ngoài nước.

Bộ môn Luật Kinh tế, khoa Kinh tế (HVTC) tổ chức cho sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế – Luật tham quan thực tế tại Tòa án nhân dân Cấp Cao tại Hà Nội vào ngày 26 tháng 12 năm 2022.

Học viện chú trọng thực hiện sự gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động và việc làm bền vững, thông qua cơ chế phối hợp ba bên: “Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp” được vận hành vận hành tốt trong thực tiễn. Sinh viên Học viện sớm được tiếp cận thực tế qua các đợt tham quan, học tập tại các doanh nghiệp, từ tham quan học tập đến được thực tế môn học chuyên ngành tại các đơn vị, doanh nghiệp hàng đầu quốc tế như Kiểm toán KPMG, tập đoàn CP Group, tập đoàn ABB Group, An Phát Group, IBM Việt Nam, FPT, các ngân hàng lớn như VCB, MB, BIDV…

Các môn học chuyên ngành được yêu cầu thường xuyên cập nhật gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Ngày hội Tuyển dụng là sự kiện thường niên được Học viện Tài chính tổ chức nhằm tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sinh viên được hỗ trợ về NCKH thông qua các diễn đàn như Nội san sinh viên NCKH, định kỳ xuất bản 1 số/1 tháng; “Cuộc thi cây bút vàng” thường niên của CLB NCKH; các hội thảo khoa học sinh viên theo khoa được tổ chức đều đặn; sinh viên được khuyến khích tham gia hoạt động của các CLB theo chuyên ngành. Bên cạnh đó, có rất nhiều các hoạt động NCKH được sân khấu hóa, tạo môi trường cho sinh viên tham gia rèn luyện, trau dồi chuyên môn chính là các Festival theo chuyên ngành, Olympic Kinh tế học, Vua Marketing, Bảo Ngân khám phá, Bạn là kế toán trưởng tương lai, Giám đốc tài chính tương lai, Phân tích đầu tư tài, English Festival,…

 Lễ ký kết kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Tài chính với Career Builder trong lễ Ra mắt cổng việc làm Học viện Tài chính ngày 1/12/2022

Học viện Tài chính chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với dự án mở rộng đang gấp rút triển khai và đã đưa vào sử dụng 2 tòa giảng đường trong năm 2022, các hạng mục khác đang được tiếp tục hoàn thiện để đi vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, hứa hẹn diện mạo và cảnh quan mới cho một ngôi trường xứng đáng với tầm vóc 60 năm xây dựng và phát triển. Hệ thống thư viện được đầu tư công nghệ, tài liệu và liên kết, kết nối với các nguồn học liệu mở từ các đơn vị uy tín, các Hiệp hội trong và ngoài nước. Đội ngũ giáo viên được hỗ trợ các chương trình đào tạo trong và ngoài nước, được khuyến khích tham gia các công trình NCKH và các công bố quốc tế, được hỗ trợ tìm hiểu thực tế tại các môi trường sử dụng nhân lực do Học viện đào tạo, để qua đó nâng cao chát lượng và thực tiễn trong từng bài giảng dành cho sinh viên.

Học viện Tài chính trong Chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 luôn xác định đổi mới toàn diện trong đào tạo, nắm bắt được xu hướng và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thị trường lao động. Tình hình sinh viên sau tốt nghiệp từ Học viện có việc làm với tỷ lệ cao chính là minh chứng khẳng định thành quả của Học viện trong đào tạo nguồn nhân lực phù hợp nhu cầu, chất lượng cao cho xã hội.

Nguồn: hvtc.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM