Tìm hiểu về cơ hội của ngành kế toán

Với xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế diễn ra liên tục. Sự đổi mới hàng ngày của đời sống con người gắn liền với công nghệ số. Các ngành nghề đều đang nằm trong vòng xoáy của công nghệ, kế toán cũng không phải ngoại lệ. Dành cho những ai đang quan tâm đến ngành kế toán. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn về cơ hội của ngành kế toán hiện tại và trong tương lai gần với bối cảnh thời đại viễn thông số đang phát triển mạnh mẽ này.

1. Cơ hội của ngành kế toán có những gì?

co hoi cua nganh ke toan

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về kế toán như một ngành làm một công việc duy nhất, thì thực tế là không có con đường sự nghiệp kế toán nào được định sẵn. Có một số lĩnh vực kế toán khác nhau mà bạn có thể theo đuổi, mỗi lĩnh vực có lĩnh vực trọng tâm và chuyên môn riêng . Mặc dù hầu hết tất cả các nghề kế toán sẽ yêu cầu cơ sở về các kỹ năng và khả năng kế toán kỹ thuật cơ bản, nhưng từ đó, bạn có thể đi theo bất kỳ hướng nào dựa trên sở thích của mình. Sau đây là cơ hội của ngành kế toán về các công việc mà bạn có thể lựa chọn:

1.1 Kế toán công

Với tấm bằng cử nhân kế toán ngành, bạn có đủ điều kiện để làm việc tại một công ty kế toán công. Một công ty kế toán công thường cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế, tư vấn và kế toán cho một số khách hàng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ.

Công việc kế toán công sẽ cho bạn kinh nghiệm trong nhiều khía cạnh khác nhau của lĩnh vực kế toán, từ việc chuẩn bị và xem xét báo cáo tài chính đến phân tích ngân sách, công việc thuế đến tư vấn và tư vấn về một loạt các vấn đề tài chính.

1.2 Kế toán thuế

Giống như tên gọi của nghề này, một nhân viên kế toán thuế chỉ tập trung vào công việc kế toán liên quan đến thuế, chuẩn bị khai thuế hàng quý và hàng năm (địa phương hoặc các cấp cao hơn) cho các cá nhân và công ty.

1.3 Kế toán tài chính

Kế toán tài chính làm việc cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp duy nhất, chuẩn bị các báo cáo đánh giá hiệu quả tài chính (ví dụ: báo cáo lãi lỗ, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ) cho các cổ đông, chủ nợ và cơ quan thuế – về cơ bản là các cá nhân bên ngoài công ty.

1.4 Kế toán quản lý

Kế toán quản lý thực hiện công việc tương tự như kế toán tài chính, nhưng tập trung vào các bên liên quan nội bộ – họ chuẩn bị báo cáo để xem xét nội bộ, nhằm giúp doanh nghiệp lập kế hoạch, lập ngân sách và cải thiện hiệu suất.

1.5 Người lập kế hoạch tài chính

Một số chuyên gia kế toán chọn làm việc cho các công ty lập kế hoạch tài chính hoặc tư vấn tài chính độc lập. Các nhà lập kế hoạch tài chính hỗ trợ các cá nhân về tài chính của họ, từ lập ngân sách, thuế đến đầu tư.

1.6 Kiểm toán viên nội bộ

Trong các tập đoàn lớn, kiểm toán viên nội bộ đảm bảo rằng các nguồn lực đang được sử dụng hiệu quả, rằng công ty tuân thủ tất cả các yêu cầu của tiểu bang và liên bang, đồng thời các quỹ không bị quản lý sai.

1.7 Kế toán công chức

Kế toán công chứ viên làm việc trong khu vực công thuộc quản lý của nhà nước. Các kế toán viên này sẽ chịu trách nhiệm quản lý thông tin tài chính cho tất cả các cấp chính quyền – địa phương, cấp quận, huyện, tỉnh, thành phố. Trọng tâm của họ thường là quản lý quỹ, cho dù nó được thu và chi theo luật thích hợp.

Xem thêm: Ngành kế toán là gì? Học gì? Bạn đã biết gì về nghề kế toán?

2. Tương lai nào cho ngành kế toán?

co hoi cua nganh ke toan

Về tương lai, cơ hội của ngành kế toán sẽ ra sao? Chúng ta đã tìm hiểu phía trên về cơ hội của ngành kế toán về việc làm. Dưới đây sẽ là một số thông tin về tương lai của ngành nghề này:

2.1 Số hóa nhanh chóng

Không còn nghi ngờ gì nữa, đại dịch đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Đó là một thực tế đã tác động đến thế giới kế toán – và những ngành nghề khác – sớm hơn dự kiến. Kết hợp với điều này, các tổ chức đang phải đối mặt với một số thách thức lớn: phục hồi sau hai năm đóng cửa liên tục, viễn cảnh mất khả năng thanh toán rất thực tế, giá năng lượng leo thang, tăng thuế, sống chung với Covid, khủng hoảng chi phí sinh hoạt và chiến tranh ở Ukraine với tất cả mọi người. hậu quả toàn cầu của nó.

Khi sự đổi mới công nghệ tiếp tục, chúng ta dường như đã đi tắt đón đầu mười năm chỉ trong vài tháng. Làm thế nào kế toán có thể giúp định vị các chức năng tài chính của họ và từ đó giúp doanh nghiệp của họ định hướng hướng tới một tương lai lâu dài và có lợi hơn? Tóm lại, đó là về việc áp dụng hiệu quả các công nghệ mới, xem xét toàn bộ hoạt động kinh doanh – bức tranh toàn cảnh hơn – và tập trung vào nhân sự cũng như xây dựng đội ngũ của tương lai.

2.2 Tự động hóa các quy trình

Một thập kỷ trước, 75% công việc của bộ phận tài chính là công việc xử lý lặp đi lặp lại, trong khi khoảng 25% là tư vấn. Những con số đó hiện đã thay đổi khi hầu hết các doanh nghiệp tự động hóa các quy trình và hệ thống và xem xét chức năng tài chính của họ để phân tích và dự báo sâu hơn.

Hơn bao giờ hết, điều quan trọng đối với các chức năng tài chính là phải thể hiện mình là người tạo ra lợi nhuận chứ không phải là trung tâm tiết kiệm chi phí. Nhu cầu của môi trường kinh doanh ngày nay đang buộc chúng ta phải làm nhiều hơn với ít chi phí hơn. Ngay cả những nhóm hoạt động định hướng chi phí quan trọng nhất giờ đây cũng được yêu cầu mang lại giá trị lớn hơn cho lợi nhuận cuối cùng của tổ chức. Tự động hóa các nhiệm vụ thủ công, tốn thời gian có nghĩa là giải phóng nhân viên kế toán để tập trung vào công việc chiến lược hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực tự động hóa chính được thiết lập để thay đổi bộ mặt của hoạt động kế toán, mang lại hiệu quả, giảm sai sót và tối ưu hóa quy trình làm việc, đồng thời hỗ trợ các chuyên gia đưa ra quyết định kinh doanh theo thời gian thực dựa trên thông tin chuyên sâu do dữ liệu kế toán cung cấp . Nhu cầu về phần mềm kế toán dựa trên AI đã tăng lên nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của thanh toán kỹ thuật số do đại dịch gây ra.

Quá trình xử lý thanh toán vẫn còn rất tốn thời gian và thủ công, vì vậy rất dễ xảy ra sự cố. Nhưng với các công cụ tự động hóa xuất hiện trên thị trường, dữ liệu thời gian thực đang cho phép các doanh nghiệp có chế độ xem thời gian thực, chính xác hơn.

Với việc tăng cường tự động hóa, chức năng tài chính sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc như thu hồi các khoản thanh toán kịp thời hơn và cải thiện việc thu hồi các khoản phải thu khác như tiền gửi, sắp xếp thanh toán có cấu trúc hoặc bất kỳ hạng mục nào khác mà doanh nghiệp yêu cầu.

Xem thêm: Top các trường đại học đào tạo ngành kế toán tốt nhất ở Hà Nội

3. Tố chất nào để thành công trong lĩnh vực kế toán?

co hoi cua nganh ke toan

Để có thêm những cơ hội của ngành kế toán được phát triển một cách toàn diện, bạn phải trang bị cho bản thân những kỹ năng để làm việc một cách hiệu quả nhất:

  • Đổi mới bản thân, cập nhật xu thế
  • Nâng cao vốn hiểu biết
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt
  • Sáng tạo
  • Có sự uy tín, chính trực, liêm khiết
  • Bổ sung kỹ năng kiến thức về quản lý
  • Vốn ngoại ngữ
  • Có kinh nghiệm làm việc quốc tế

Xem thêm: Học kế toán có trở thành một kiểm toán viên được không?

4. Học kế toán hệ từ xa học viện Tài Chính

Kế toán đang phát triển và có những bước cựa mình mạnh mẽ để hòa nhập vào bức tranh lớn của nền kinh tế đang có đầy biến đổi. Liệu bạn có thể trở thành một phần nhỏ trong vòng xoay của thời đại đó không? Nếu như bạn đang có mơ ước trở thành một kế toán viên, hãy chớp ngay cơ hội và lựa chọn cho mình một con đường học tập đúng đắn.

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính là một trong những hệ đào tạo từ xa uy tín chất lượng nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đến với hệ từ xa bạn sẽ không cần lo lắng về các vấn đề liên quan đến chi phí, thời gian học tập. Việc học được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của bạn. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được tấm bằng cử nhân ngang bằng với bằng cấp chính quy. Đây là ưu điểm lớn dành cho những ai không có đủ điều kiện để theo học trực tiếp.

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính đang tuyển sinh kế toán ngành. Còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay để sớm chạm tới ước mơ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu: Thi ngành kế toán cần thi khối nào?

Nguồn: accountingtoday.com, dantri.net

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!