Đánh giá thực trạng ngành quản trị kinh doanh hiện nay

Nhắc đến thực trạng ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên? Là ngành nhiều người theo đuổi? Việc nhẹ lương cao, ra trường là có việc? Là ngành học để làm sếp? Một bức tranh chân thật về thực trạng của ngành này sẽ được tái hiện ở bài viết dưới đây.

Thực trạng ngành quản trị kinh doanh thời điểm hiện tại

Nói đến thực trạng ngành quản trị kinh doanh hiện nay, có rất nhiều yếu tố cần đề cập ví dụ như số lượng tuyển sinh hàng năm, hệ đào tạo, nhu cầu tuyển dụng từ phía doanh nghiệp, sinh viên ra trường có học đúng chuyên ngành hay không và một điều nữa không thể thiếu đó là tình trạng thất nghiệp của ngành này

Mỗi khía cạnh có rất nhiều điều cần bàn luận, cả mặt tích cực, tiến triển của ngành và cả mặt còn thiếu sót. Cùng đi sâu vào từng khía cạnh để phân tích cụ thể hơn.

Số lượng tuyển sinh hàng năm

thuc trang nganh quan tri kinh doanh
Thực trạng ngành quản trị kinh doanh

Yếu tố đầu tiên nên được nhắc đến về thực trạng ngành quản trị kinh doanh đó là số lượng các thí sinh đăng ký ngành quản trị kinh doanh. Từ thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 3 năm gần đây ta có thể thấy ngành Quản trị kinh doanh chiếm vị trí hàng đầu về số lượng hồ sơ đăng ký của sinh viên, có hơn 10% hồ sơ hàng năm đổ về.

Với số liệu trên ta có thể ước lượng được là mỗi năm có hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Đây là một con số đáng chú ý, thể hiện sức thu hút của ngành này với các thí sinh rất là lớn.

>> Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

Hệ đào tạo đa dạng

Yếu tố tiếp theo khi được nhắc đến thực trạng ngành quản trị kinh doanh đó là hệ đào tạo. Quản trị kinh doanh không phải là ngành đặc thù cần làm thực hành tại phòng lab hay thực hiện trên máy móc thiết bị, ngành quản trị kinh doanh chủ yếu sẽ làm việc trên laptop nên ngoài đào tạo theo hệ chính quy thì còn được học theo hệ đào tạo từ xa.

Nói sơ qua về hệ đào tạo này, đây là loại hình đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép giảng dạy nên đầu tiên là bạn có thể yên tâm về độ xác thực, tin cậy. Theo học hệ đào tạo này, bạn sẽ thoải mái hơn với việc sắp xếp thời gian học và địa điểm học tập. Điều này sẽ rất phù hợp với những người khó có thể học tập vào giờ hành chính như hệ chính quy.

Sau khi các cử nhân tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh theo hệ từ xa, các cử nhân sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp này có giá trị tương đương với hệ chính quy, điểm sửa đổi mới là trên tấm bằng sẽ không ghi hình thức đào tạo. Chính điều này sẽ đem lại sự cạnh tranh công bằng giữa các ứng viên trước mắt nhà tuyển dụng.

Đối với ngành quản trị kinh doanh đào tạo theo hệ từ xa, các bạn có thể cân nhắc đến chương trình đào tạo của Học viện Tài chính. Các thắc liên quan đến chương trình học, các bạn có thể tham khảo qua trang web https://eaof.vn/.

Làm đúng chuyên môn sau khi ra trường

thuc trang nganh quan tri kinh doanh
Thực trạng ngành quản trị kinh doanh

Thực trạng ngành quản trị kinh doanh hiện nay có đến 60% sinh viên ra trường làm việc trái ngành.. Nguyên nhân là vì khi theo học ngành này, sinh viên có lượng kiến thức bao quát và đa ngành.

Ví dụ với ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ học sơ lược với các môn thuộc các chuyên ngành của kế toán, marketing, quản trị nguồn nhân lực,…dù không đi chuyên sâu nhưng người học vẫn nắm được những thứ cốt yếu về các ngành. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh sẽ có nhiều lựa chọn ở nhiều vị trí công việc khác nhau.

Ngành quản trị hướng đến việc hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có kinh nghiệm và chuyên môn đủ nhiều trong 1 chiến lược, 1 kế hoạch thì với năng lực của 1 sinh viên mới ra trường là rất khó. Chính vì vậy mà đại đa số các cử nhân sau khi tốt nghiệp sẽ chọn một lĩnh vực cụ thể để phát triển và đào sâu.

Sau khi đã vững chắc hơn về mặt chuyên môn và có những kinh nghiệm nhất định, với nền tảng về quản trị sẵn có, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn. Lộ trình thăng tiến là một quá trình dài, bạn cần tích góp mọi thứ dần dần mới có thể có được thành quả xứng đáng.

>> Xem thêm: 3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

Nhu cầu tuyển dụng cao

Theo Trung Tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, tính đến năm 2025, Việt Nam thiếu khoảng 20.000 nhân lực cho ngành quản trị kinh doanh. Từ nguồn thông tin này ta cũng thấy được là nhu cầu nhân lực cho ngành là rất cao.

Tuy nhiên, số lượng đơn đăng ký tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh lại rất lớn. Tại sao ngành này vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực? Điều gì là thứ mà các nhà tuyển dụng quan tâm ở các ứng viên?

Để trả lời cho câu hỏi này thì trước tiên cần làm rõ một quan điểm đó là không phải ngành nào có nhu cầu nhân lực lớn thì khi đăng ký theo học và tốt nghiệp xin việc sẽ có ngay việc làm. Yêu cầu của các doanh nghiệp rất là cao, đặc biệt là các tập đoàn lớn, họ sẽ không bao giờ tuyển tràn lan ứng viên chỉ vì thiếu nhân lực.

Nhân lực có kỹ năng chuyên môn cao thôi là chưa đủ đối với ngành quản trị kinh doanh. Các yếu tố về kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực chiến từ những năm tháng sinh viên sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về thực trạng ngành quản trị kinh doanh. Hi vọng những thông tin trên của eaof.vn đã đem đến cho các bạn một bức tranh tổng quan về ngành. Chúc các bạn sớm có được những thành công nhất định trong sự nghiệp.

Nguồn tham khảo: dhthainguyen.edu.vn, hcmuni.fpt.edu.vn, yersin.edu.vn, caodangkinhte.vn, vietnamnet.vn.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!