Thông tin hot cho genZ: Chuyên ngành marketing

Chuyên ngành Marketing là một chuyên ngành rất quan trọng và đóng vai trò chủ chốt trong việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Chuyên ngành này càng trở nên phổ biến trong thời đại số, khi mà mạng xã hội và các nền tảng truyền thông kỹ thuật số liên tục phát triển. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ để đưa ra chiến lược marketing hiệu quả. Sự hiểu biết và kỹ năng trong ngành marketing sẽ giúp bạn tỏa sáng trong lĩnh vực này và đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp.

1. Tổng quan về chuyên ngành marketing

chuyen nganh marketing

Chuyên ngành Marketing là lĩnh vực nghiên cứu về các phương pháp và kỹ năng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng. Chuyên ngành này cũng tập trung vào việc phân tích thị trường, phát triển chiến lược marketing và quản lý bán hàng để tăng doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong thời đại số khi các kênh truyền thông và mạng xã hội trở thành công cụ quan trọng để tiếp cận khách hàng và nâng cao tầm nhìn của doanh nghiệp đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trong chuyên ngành này, sinh viên được đào tạo về các phương pháp và kỹ năng để phát triển chiến lược marketing, quảng bá thương hiệu, phân tích thị trường, quản lý bán hàng và quản lý đội ngũ marketing. Với sự phát triển liên tục của nền kinh tế, chuyên ngành Marketing là một xã hội học tươi sáng và hấp dẫn cho sinh viên mong muốn tìm kiếm một tương lai sáng trong ngành này.

Đọc thêm: Những ngành nghề hot nhất hiện nay, genZ đừng bỏ lỡ!

2. Các chuyên ngành của ngành marketing

Chuyên ngành của ngành marketing bao gồm những chuyên ngành sau:

2.1. Marketing Thương mại

Chuyên ngành Marketing Thương mại là sự kết hợp giữa chuyên ngành Marketing và Thương mại, tập trung vào việc quản lý và phát triển công ty trong lĩnh vực bán lẻ, bao gồm cả sản phẩm và dịch vụ. Sinh viên trong chuyên ngành này được đào tạo về các kỹ năng quản lý kho hàng, quản lý bán hàng, định giá và tiếp thị.

Chuyên ngành Marketing Thương mại đòi hỏi các chuyên gia marketing có sự hiểu biết vững chắc về các chính sách bảo vệ người tiêu dùng và định kỳ cập nhật các thông tin sản phẩm. Mục tiêu của Marketing Thương mại là tạo ra chiến lược tiếp thị hiệu quả và giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, tăng trưởng và tạo ra các giá trị cho khách hàng.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

2.2. Truyền thông Marketing

chuyen nganh marketing

Chuyên ngành Truyền thông Marketing là một ngành học đang được quan tâm và phát triển trong thời đại số hiện nay. Chuyên ngành này tập trung vào việc phân tích, lên kế hoạch và triển khai các chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp, bao gồm các hoạt động quảng cáo, chăm sóc khách hàng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị trên mạng xã hội.

Sinh viên trong chuyên ngành này được đào tạo về các kỹ năng sáng tạo, sử dụng các công nghệ truyền thông mới và phân tích dữ liệu để đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả. Mục tiêu của chuyên ngành Truyền thông Marketing là xây dựng thương hiệu có thương hiệu mạnh mẽ và tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

2.3. Quản trị Marketing

Chuyên ngành Quản trị Marketing là một lĩnh vực tập trung vào việc phát triển và triển khai các chiến lược marketing cho doanh nghiệp, bao gồm cả chiến lược sản phẩm, giá cả, định vị sản phẩm và chiến lược tiếp thị. Chuyên ngành này cũng đào tạo sinh viên về kỹ năng quản lý các hoạt động marketing, về việc phân tích thị trường, nghiên cứu khách hàng và đưa ra các quyết định marketing quan trọng.

Chuyên ngành quản trị marketing đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp tăng trưởng và nắm bắt được cơ hội kinh doanh trong một môi trường cạnh tranh. Nó cũng giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Do đó, chuyên ngành quản trị marketing đang được rất nhiều sinh viên quan tâm và lựa chọn để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh Học viện Tài chính

2.4. Quản trị Thương hiệu

Chuyên ngành quản trị thương hiệu là một lĩnh vực quan trọng để xây dựng và quản lý các thương hiệu. Chuyên ngành này tập trung vào việc phát triển các chiến lược xây dựng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo cảm hứng và ghi nhớ trong tâm trí khách hàng thông qua các chiến dịch marketing đa kênh.

Sinh viên trong chuyên ngành này được đào tạo về cách tạo ra các thương hiệu ấn tượng thông qua việc tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, kết hợp với khả năng lập kế hoạch, phân tích và đánh giá hệ thống. Chuyên ngành quản trị thương hiệu là một lĩnh vực ngày càng trở nên phổ biến trong kinh doanh hiện nay, vì các thương hiệu mang lại giá trị tiềm năng và điều hướng quyết định mua hàng của khách hàng.

2.5. Quảng cáo

Chuyên ngành quảng cáo là lĩnh vực tập trung vào việc thiết kế và triển khai các chiến lược quảng cáo cho các thương hiệu và doanh nghiệp. Sinh viên trong chuyên ngành này được đào tạo về các kỹ năng sáng tạo, phân tích thị trường, quản lý chiến dịch quảng cáo và viết nội dung quảng cáo hiệu quả để thu hút khách hàng. Chuyên ngành quảng cáo yêu cầu sinh viên hiểu rõ về hành vi khách hàng và cách làm sao để tăng cường nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm quảng cáo.

Các công việc trong lĩnh vực này bao gồm việc tạo kế hoạch quảng cáo, lựa chọn phương tiện quảng cáo, soạn thảo nội dung quảng cáo và theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo. Chuyên ngành quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu và sản phẩm đến với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Nó cũng đảm bảo sự nhận diện của thương hiệu trong tâm trí khách hàng và giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng.

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị kinh doanh

3. Chuyên ngành marketing, tại sao hot?

chuyen nganh marketing

Chuyên ngành marketing là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và có tiềm năng lớn trong tương lai. Dưới đây là một số số liệu và dữ liệu chi tiết để chứng minh điều đó:

Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực marketing: Nghiên cứu của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy lĩnh vực marketing có tốc độ tăng trưởng 11% trong giai đoạn 2016-2026, cao hơn so với trung bình của các ngành khác.

Số lượng việc làm trong ngành marketing: Theo BLS, có khoảng 287.800 việc làm trong ngành marketing và dự kiến sẽ có thêm 23.800 việc làm mới sẽ được tạo ra trong giai đoạn 2016-2026.

Tính đa dạng của lĩnh vực marketing: Lĩnh vực marketing bao gồm nhiều lĩnh vực phía sau cùng gồm quảng cáo, PR, thương hiệu, nghiên cứu thị trường, bán hàng, ngành số hóa và nhiều hơn thế nữa. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho các chuyên gia marketing có thể chuyên sâu vào các lĩnh vực khác nhau.

Tầm quan trọng của marketing cho các doanh nghiệp: Marketing giúp cho các doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình đến với các khách hàng tiềm năng. Nghiên cứu của Forbes cho thấy 84% các doanh nghiệp tin rằng marketing của họ là quan trọng hay rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Sự phát triển của công nghệ di động và kênh số hóa: Sự phát triển của công nghệ di động và các kênh số hóa giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Dự kiến số lượng người dùng smartphone sẽ tăng từ 2,5 tỷ vào năm 2016 lên đến 3,8 tỷ vào năm 2021 (The Manifest).

Những con số và dữ liệu trên cho thấy rằng chuyên ngành marketing có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, vì vậy sinh viên học chuyên ngành này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng thu nhập cao.

Xem thêm: Ngành kế toán Học viện Tài chính

4. Việc làm trong ngành marketing có cao không?

chuyen nganh marketing

Cơ hội việc làm của chuyên ngành marketing rất đa dạng và phong phú, điều này có thể được thể hiện qua các con số và dữ liệu sau:

Tốc độ tăng trưởng việc làm: Theo Bộ Lao động Mỹ, lĩnh vực marketing và quảng cáo dự kiến ​​tăng trưởng số lượng việc làm khoảng 8,8% trong thập kỷ 2018-2028, nhanh hơn so với trung bình của các ngành khác.

Sức ảnh hưởng của marketing: Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, tạo cảm hứng trong tâm trí khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm kiếm các chuyên gia marketing để tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Lĩnh vực công nghệ số: Ngành marketing hiện nay đang chuyển dịch từ truyền thông truyền thống sang lĩnh vực công nghệ số với mức tăng trưởng 16,8% hàng năm trong giai đoạn 2018-2028. Các công ty đang tìm kiếm các chuyên gia dữ liệu, chuyên gia SEO, chuyên gia PPC, chuyên gia quản lý nội dung và chuyên gia truyền thông mạng xã hội.

Lĩnh vực quảng cáo: Vẫn còn nhiều cơ hội việc làm trong ngành quảng cáo. Theo Bộ Lao động Mỹ, ước tính số lượng việc làm cho ngành quảng cáo sẽ giảm nhẹ khoảng 1,8% trong giai đoạn 2018-2028, tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội cho các chuyên gia quảng cáo.

Kênh trực tuyến: Kênh trực tuyến tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia marketing. Công việc liên quan đến email marketing, marketing trên di động, marketing trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, và marketing nội dung đang trở thành những công việc phổ biến trong ngành.

Tổng thể, các con số và dữ liệu cho thấy rằng chuyên ngành marketing đang có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ số và kênh trực tuyến. Các chuyên gia marketing có chuyên môn và kỹ năng được yêu cầu cao có thể mong đợi có mức lương cao và cơ hội thăng tiến trong ngành.

Xem thêm: Các ngành của Học viện Tài chính hệ đào tạo từ xa

5. Tổng kết

Trên đó là một vài thông tin cần thiết giúp các bạn hiểu hơn về chuyên ngành Marketing.Với tiềm năng lớn và sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này, chọn học chuyên ngành marketing là một sự lựa chọn thông minh cho sinh viên muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo.

Nguồn: tuyensinhso.vn, truongdoanhnhan.vn

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!