Thông tin tuyển sinh: Quy định về dạy trực tuyến đại học

Quy định về dạy trực tuyến đại học là một thông tin khá quan trọng đối với những bạn đang có nhu cầu theo học hình thức đào tạo từ xa. Từ đó giúp bạn hiểu được tất cả các lợi ích và hạn chế của hình thức này theo góc nhìn của luật pháp. Dành cho những ai chưa biết thì vào ngày 24/10/2012 bộ nội vụ đã công nhận tấm bằng đại học từ xa có giá trị như là bằng đại học chính quy. Còn những quy định về dạy trực tuyến đại học thì sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quy định về dạy trực tuyến đại học là gì? 

quy dinh ve day truc tuyen dai hoc

Quy định về dạy trực tuyến đại học là các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa của một tổ chức, cụ thể ở đây là ở trên các trạm đào tạo từ xa trực thuộc các trường đại học, cao đẳng. Quy định này do bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Là thông tin chính xác nhất mà người theo học mô hình đào tạo từ xa có thể đối chiếu, kiểm tra. Từ đó người học có thêm hiểu biết hơn về hình thức mình đang học, cách nó vận hành và các điều luật liên quan đến dạy và học trực tuyến đại học.

Từ năm 2003, nước ta đã ban hành hình thức giáo dục từ xa và phê duyệt nó thông qua quyết định số 40/2003 bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ đó về sau các điều luật, quy định mới về hình thức học đại học từ xa được cải thiện, sửa đổi sao cho phù hợp nhất. Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về quy định này nhé.

Các quy định về dạy trực tuyến đại học.

Khác với việc dạy học chính quy, quy định dạy và học trực tuyến sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá riêng, sao cho sát nhất với hình thức đào tạo trực tuyến thay vì truyền thống.

Theo nghị định 99/2019 chính phủ đã quy định, hướng dẫn thi hành các điều của Luật sửa đổi, bổ sung vào Luật giáo dục đại học.  Tại nghị định 69/2017 chính phủ cũng quy định về chức năng, quyền hạn, cơ cấu và nhiệm vụ của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Dựa vào các nghị định trên và đề nghị của cục quản lý chất lượng. Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư quy định về dạy trực tuyến đại học.

Về quy định dạy trực tuyến đại học gồm có 11 tiêu chuẩn như sau: 

quy dinh ve day truc tuyen dai hoc

Về mục tiêu và đầu ra của hình thức đào tạo

Mục tiêu và đầu ra của hình thức đại học từ xa phải được xác định rõ ràng, phải đảm bảo làm giống như đào tạo hệ chính quy – dựa theo Luật giáo dục đại học, Luật sửa đổi và khung trình độ quốc gia.

Bản mô tả, cấu trúc và nội dung của đào tạo từ xa

Bản mô tả chỉ rõ thông tin hình thức đào tạo, đề cương cấu trúc đào tạo có đầy đủ chuyên môn, thông tin, nội dung đào tạo phải đảm bảo chất lượng tất cả phải ngang bằng với chính quy.

Về kiểm tra, đánh giá học viên

Hoạt động kiểm tra và đánh giá kết quả gồm có thi cử, xét và công nhận bằng tốt nghiệp. Người học nhận văn bằng đúng quy trình. Về điểm số và thi cử được kiểm tra và phản hồi nhanh chóng để học viên cải thiện.

Giảng viên, nghiên cứu viên, trợ giảng

 • Năng lực giảng viên, trợ giảng, nghiên cứu viên đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của hình thức đào tạo.
 • Đội ngũ đào tạo phải được tuyển dụng, sàng lọc kỹ càng, được tập huấn đầy đủ về các kỹ năng giảng dạy và làm việc.  Mỗi người làm đúng như chuyên ngành được đào tạo, đảm bảo công việc đạt năng suất tốt nhất.
 • Giám sát, đánh giá giảng viên, nghiên cứu viên, trợ giảng phụ trách. Ngoài ra theo dõi kết quả làm việc của đội ngũ giáo viên để kịp thời khen thưởng, tạo động lực, khuyến khích làm việc.

Nhân viên

Tuyển dụng và phát triển hàng ngũ nhân viên phụ trách các trang thông tin, dịch vụ hỗ trợ sinh viên đáp ứng nhu cầu của hình thức học tập đại học từ xa. Có kế hoạch giám sát, đánh giá nhân viên và kịp thời khen thưởng nếu có thành tích tốt trong công việc.

Về học viên và các hoạt động hỗ trợ học viên

 • Tuyển sinh đầu vào được công bố rõ ràng, công khai thông tin đào tạo như đào tạo chính quy để học viên nắm được. Học viên được dạy và học như hình thức chính quy, được đào tạo về kỹ năng học tập sao cho có hiệu quả nhất.
 • Mở ra những hoạt động ngoại khóa tư vấn cho học viên về hình thức học tập từ xa. Như về cách học tập, nghề nghiệp theo học, giúp đỡ hỗ trợ trong quá trình học.
 • Học viên được cấp cho những quyền lợi, dịch vụ hỗ trợ thông qua cổng thông tin vào đào tạo của trường theo học. Ngoài ra còn có thể cập nhật trên cổng thông tin của bộ Giáo dục. Nhà trường có kế hoạch đánh giá cải tiến về phương pháp để phù hợp thể chất, khả năng học tập của học viên có nhu cầu đặc biệt.

Cơ sở vật chất đào tạo trực tuyến

 • Tất cả các hệ thống phục vụ học tập như ghi hình, thu âm đảm bảo tốt nhất. Các phần mềm, ứng dụng phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ giáo dục ban hành.
 • Trang thiết bị thông tin, cổng thông tin của trường đào tạo phải được cập nhật định kỳ.
 • Thư viện điện tử cung cấp đầy đủ tài liệu như hình thức chính quy. Đảm bảo yêu cầu của bộ Giáo dục.

Quản lý công tác đào tạo

Công tác quản lý gồm kế hoạch trương trình, cơ sở giáo dục, bổ nhiệm bồi dưỡng cán bộ giảng dạy, nguồn tài chính,… đạt yêu cầu của bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chất lượng đào tạo

Với chất lượng đào tạo, phát triển chương trình dạy, rà soát đánh giá quá trình học, có kết quả nghiên cứu, học hỏi phương pháp mới cùng với chất lượng dịch vụ đảm bảo chuẩn xác.

Kết quả đào tạo:

Giám sát tỉ lệ học viên tốt nghiệp và bỏ học, thời gian tốt nghiệp của học viên trên toàn trường, khảo sát ý kiến của học viên. Nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng dạy và học sau này

>> Xem thêm : Tất tần tật về đại học từ xa, có thể bạn chưa biết? 

Đối tượng phù hợp với học từ xa?

quy dinh ve day truc tuyen dai hoc

Phần lớn, các bạn đang có mong muốn theo học chương trình đào tạo từ xa đều thuộc 3 nhóm chính và được coi như là phù hợp nhất với hình thức đào tạo từ xa : 

 • Người đi làm: Người đi làm muốn có thêm tấm bằng mới để có cơ hội rẽ ngang hay phát triển thêm trong sự nghiệp
 • Học sinh sắp tốt nghiệp hệ trung học phổ thông: Học sinh đang ấp ủ học đại học nhưng điều kiện tài chính, khoảng cách địa lý không cho phép học trực tiếp tại trường đại học. 
 • Sinh viên: Sinh viên mong muốn học song bằng, văn bằng 2, hoặc muốn rẽ sang học ngành mới.

Điều đó không có nghĩa nếu bạn thuộc nhóm đối tượng khác thì bạn không học từ xa đại học được. Sau đây là quy định về dạy trực tuyến đại học về đối tượng học tập. Thể theo quy chế đào tạo chính quy, ban hành dựa trên thông tư 10/2017 bộ GD&ĐT  tuyển sinh trực tuyến sẽ áp dụng với đối tượng như sau: 

 • Công dân Việt Nam: Theo đúng Quy chế tuyển sinh đại học chính quy, cao đẳng.
 • Công dân ngoại quốc: Theo quy định xét tuyển của cơ sở giáo dục đại học đăng ký.

Như vậy, không quan trọng bạn là ai, bạn ở đâu, chỉ cần có nhu cầu muốn học tập và cải thiện bản thân, bạn hoàn toàn có thể theo học đại học trực tuyến ở nước ta.

>>Xem thêm : Quản trị kinh doanh, những điều bạn chưa biết!

 Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Bằng từ xa có giá trị ngang bằng so với đại học chính quy, việc học từ xa đã được Bộ giáo dục đưa ra thông tư, có các quy định rõ ràng cụ thể như đã được đề cập ở trên. Các bạn không cần phải lo lắng về tấm bằng của mình khi ra trường. Bằng của bạn là bằng đỏ và được công nhận dựa trên luật pháp. Chính vì thế, nếu đang có nhu cầu học từ xa thì ngại gì không đăng ký?

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu và đăng ký ngôi trường có uy tín về đào tạo ngành mà mình mong muốn. Ngày nay có rất nhiều cơ sở đào tạo từ xa, bạn khó khăn khi chọn lựa? Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Trường có tên tuổi trong hệ thống đào tạo các ngành nghề liên quan đến kinh tế trong khu vực Hà Nội. Về cơ sở vật chất, đào tạo đều đạt chuẩn quy định của bộ GD&ĐT. 

Hãy đăng ký ngay để nhanh chóng học tập và có được tấm bằng cử nhân sớm nhất !

Giá trị của tấm bằng từ xa không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên tấm bằng không phải là tất cả, giá trị cốt lõi là chính bản thân bạn. Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm quy định về dạy trực tuyến đại học. Hãy chuẩn bị thật tốt để việc học đạt kết quả cao.

>> Xem thêm: Ngành kế toán tuyển sinh khối C không? 

Nguồn: luatvietnam.vn, dantri.vn, thuvienphapluat.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!