Ngày sách và văn hóa đọc Học viện Tài chính năm 2022: Khơi gợi văn hóa đọc

Chương trình “Ngày sách và văn hóa đọc năm 2022” vừa được diễn ra trong ba ngày liên tiếp, từ 21 – 24/04/2022 tại trụ sở chính của Học viện Tài chính. Ngày hội đã thành công tốt đẹp khi truyền tải đến các cán bộ giảng viên, sinh viên toàn học viện thông điệp “Mở trang sách, mở tương lai – Kiến tạo hành trang từ những con chữ”, từ đó nâng cao nhận thức về văn hoá đọc, khơi dậy lòng đam mê đọc sách, hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

hvtc

Khai mạc chương trình (diễn ra vào ngày 21/4) về phía khách mời, có sự hiện diện của diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh viên, Báo Tiền Phong; Bà Trịnh Thuỳ Linh – Trưởng phòng truyền thông, Đại diện dự án phố sách Sinh viên Alpha Books.

Về phía Học viện Tài chính có sự hiện diện của PGS.,TS. NGƯT. Trương Thị Thuỷ – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc; TS. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.,TS. NGƯT. Nguyễn Vũ Việt – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn; lãnh đạo và CBVC các Ban, Khoa, Trung tâm, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên của Học viện Tài chính và sinh viên, học viên.

Phát biểu Khai mạc và Phát động hưởng ứng Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 và Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, PGS.,TS. NGƯT. Nguyễn Vũ Việt – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Học viện đã nêu vai trò của sách cũng như văn hóa đọc sách đối với mỗi con người, xã hội và nhân loại, đồng thời nêu khái quát về lịch sử, ý nghĩa Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc. PGS.,TS. NGƯT. Nguyễn Vũ Việt nhấn mạnh: “Tôi hy vọng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 sẽ thu được nhiều kết quả tích cực, khơi dậy tình yêu đọc sách, khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc và chấn hưng văn hóa nước nhà. Với những ý nghĩa thiết thực và lớn lao như trên, tôi khuyến khích các thầy cô, các em sinh viên của Học viện Tài chính hưởng ứng và nhiệt tình tham gia hai cuộc thi này để khơi dậy, lan toả niềm đam mê đọc sách đối với cán bộ, giáo viên, sinh viên, phát triển văn hoá đọc tại Học viện Tài chính, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, chất lượng của công tác học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Học viện Tài chính. Thông qua hai cuộc thi, bằng phương pháp quảng bá trực quan và hiệu quả các loại sách giáo trình, các công trình khoa học của các thầy cô Học viện Tài chính biên soạn với bạn đọc trong và ngoài nước góp phần nâng cao vị thế của Học viện Tài chính trong tương lai.”

Ths. Vũ Thanh Thuỷ – GĐ Thư viện HV thay mặt Ban tổ chức phát động “Cuộc thi Giới thiệu sách HVTC năm 2022”. Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc tôn vinh những cán bộ, giáo viên, giảng viên và nhà nghiên cứu tại Học viện trong lĩnh vực biên soạn, viết sách đặc biệt là Sách về Học viện Tài chính – kho tài liệu quý báu về lĩnh vực tài chính – kế toán chất lượng cao của xã hội; đồng thời cũng khuyến khích và hình thành thói quen đọc sách trong sinh viên Học viện.

Cũng trong chuỗi hoạt động của Triển lãm sách Học viện Tài chính 2022, Cuộc thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Hùng ca thống nhất” do CLB Sách và Hành động HVTC tổ chức đã thu hút sự quan tâm đông đảo của sinh viên bởi những bàn tay khéo léo, sự tài năng và trí tuệ đến từ Ban văn phòng Hội sinh viên, CLB Tiếng Anh, CLB Thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo HVTC, CLB Kinh tế xanh HVTC, CLB Sách và Hành động HVTC. 05 đội thi với 05 màu sắc khác nhau đã tạo nên những mô hình khối sách đẹp mắt, sáng tạo và mang ý nghĩa phù hợp với chủ đề được ban tổ chức đưa ra. Trải qua thời gian xếp sách, thuyết trình và lộ diện thành phẩm, giải nhất cuộc thi đã thuộc về CLB Sách và hành động HVTC.

hvtc

Đến với Ngày sách và văn hóa đọc năm 2022 của Học viện Tài chính, các bạn sinh viên còn có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ sâu sắc và đầy tâm huyết từ những vị khách mời đặc biệt với chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng Ban Sinh viên, Báo Tiền phong đã đem đến cho sinh viên những bài học từ sách. Anh chia sẻ rằng đề tài sinh viên chính luôn là nguồn cảm hứng chủ đạo xuyên suốt những trang viết trong sự nghiệp của anh. Chính điều này làm cho những tác phẩm trở nên gần gũi, dễ tiếp cận và như một người bạn đồng hành vô cùng thân thuộc của bao thế hệ sinh viên.

Là một người thầy tâm huyết, tận tình với từng thế hệ sinh viên và dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu sách, PGS.,TS Lê Xuân Trường cũng đã chia sẻ nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích, bồi dưỡng tư tưởng chính trị cho sinh viên HVTC, giúp các bạn hiểu, yêu và thêm trân trọng những trang sách, đồng thời vững bước trên con đường học tập và phục vụ cho công việc sau này.

Trong Workshop 2 “Open the World”, với sự góp mặt của diễn giả Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng Ban phát triển thị trường, Khối giáo dục ICAEW, các bạn sinh viên tham dự đã có cơ hội được biết đến bộ sách Digital của ICAEW qua lời giới thiệu của anh, nhờ đó tiếp thu cách xây dựng văn hóa đọc và rèn luyện được thói quen đọc sách, giúp hình thành nên sự linh hoạt khéo léo trong học tập cũng như công việc sau này.

Đặc biệt, trong ngày 23/04/2022, cũng là Ngày sách và bản quyền thế giới, tại không gian tầng 4 Thư viện, đã diễn ra lễ bàn giao và ra mắt Không gian đọc ACCA tại Học viện Tài chính. Nhằm truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu với sách cũng như thúc đẩy văn hóa đọc, năm 2021, ACCA Việt Nam đã phối hợp cùng Học viện Tài chính tạo nên không gian đọc ACCA tại tầng 4 Thư viện. Tất cả là một phần trong nỗ lực truyền năng lượng, tình yêu với những cuốn sách của ACCA tới sinh viên Học viện Tài chính.

hvtc

Cũng tại không gian đọc ngày, BTC cũng đã tổ chức Workshop: Thay đổi tí hon-hiệu quả bất ngờ với sự chia sẻ của Diễn giả Vũ Văn Định – Giám Đốc Tài Chính Flexfit, Hội viên ACCA tại Workshop 3. Qua đó, các bạn sinh viên đã có cơ hội được trao đổi, giải đáp những thắc mắc của mình cũng như rút ra được rất nhiều bài học từ diễn giả nhằm có được những cơ hội đến gần và tiếp cận hơn nữa với ACCA. Từ đó tạo một bước đà cho bản thân để có thể phát triển trong tương lai.

hvtc

Ngày sách và văn hóa đọc năm 2022 Học viện tài chính đã kết thúc thành công. Dù xã hội và các phương thức lưu giữ thông tin khác có thể phát triển nhưng văn hoá đọc vẫn là một nét đẹp không thể thiếu. Chương trình đã giúp các bạn sinh viên đã được khám phá, tìm hiểu về sách thông qua việc trải nghiệm và tham gia phần thi về sách. Đồng thời tích lũy kiến thức trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội, cũng như học hỏi được thêm nhiều bài học kinh nghiệm từ những người đi trước và tự xây dựng thói quen đọc sách cho chính bản thân mình. Qua đó, trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cần thiết cho hành trang tương lai.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!