Ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?

Thực tế hiện nay không phải thí sinh nào cũng hiểu rõ tường tận về ngành nghề mà mình đăng ký nguyện vọng, đa số sẽ lựa chọn theo số đông, ba mẹ định hướng,..rất nhiều yếu tố tác động đến lựa chọn nghề. Tất nhiên điều này cũng không có gì khác đối với ngành quản trị kinh doanh. Vậy theo học ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì, hãy tìm hiểu nhé.

Tổng quan về ngành quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh can nhung yeu to gi

Trước khi trả lời cho câu hỏi ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì thì đầu tiên bạn cần hiểu rõ về ngành quản trị kinh doanh. Quản trị kinh doanh là một ngành học phát triển khả năng quản lý hướng tới việc điều hành hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả. Người học sẽ được tìm hiểu về cách vận hành và hoạt động của các bộ phận trong một công ty như hành chính nhân sự, marketing, kế toán tài chính,… 

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, người học cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích,…Đáp ứng cả về mặt chuyên môn và kỹ năng mềm mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày một cao của doanh nghiệp.

Theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ bao hàm rất nhiều chuyên ngành khác. Tùy vào định hướng mà mỗi người thì sẽ có hướng đi chuyên sâu vào một lĩnh vực nhỏ của ngành quản trị kinh doanh thay cho việc mỗi thứ học một ít và không chuyên sâu về lĩnh vực nào. Ngành quản trị kinh doanh gồm một số chuyên ngành như: quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị chất lượng, quản trị nguồn nhân lực kinh doanh quốc tế, marketing, quản trị chiến lược…

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

Tiềm năng của ngành quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh can nhung yeu to gi

Ngành quản trị kinh doanh được nhận định là một trong những ngành hot của khối ngành kinh tế. Là một ngành rất rộng, sau khi ra trường cơ hội việc làm cũng rộng mở hơn. Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh người học có thể đảm nhiệm tốt các vị trí chuyên viên tại phòng marketing, phòng kế hoạch, phòng kinh doanh,..

Xa hơn, nếu có điều kiện hơn, các bạn có thể tự thành lập công ty riêng hay học cao lên để trở thành giảng viên giảng dạy cho các môn chuyên ngành quản trị kinh doanh. Nhìn chung quản trị kinh doanh là việc làm đem lại nguồn thu nhập cao, hấp dẫn vì vậy nếu muốn theo đuổi ngành này, người học cần tìm hiểu xem ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì để trau dồi tốt hơn mỗi ngày, và xem bản thân có phù hợp với ngành này hay không.

Ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?

nganh quan tri kinh doanh can nhung yeu to gi

Quản trị kinh doanh là ngành học liên quan nhiều đến công việc quản lý và điều hành động của doanh nghiệp, đem lại hiệu quả kinh doanh nhất có thể.

Bên cạnh kiến thức về kinh tế, người làm quản trị kinh doanh cần có tư duy hệ thống, logic, đặc biệt là xử lý tình huống.

Bất cứ ai cũng có thể học ngành quản trị kinh doanh, tuy nhiên để giỏi ở lĩnh vực này thì bên cạnh kiến thức người học cần có tố chất và những kỹ năng cần thiết. 

>> Xem thêm: Học kế toán có khó không? Đối tượng nào phù hợp với ngành này

Vậy ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?

  • Có niềm đam mê, yêu thích với kinh doanh: có đam mê bạn mới có thể nắm bắt nhanh nhạy những thông tin liên quan đến kinh tế, niềm đam mê đó là bàn đạp để bạn theo đuổi ngành nghề này và phát triển về sau.
  • Có khả năng quyết đoán, xử lý tình huống tốt: các doanh nghiệp luôn tiềm tàng những khủng hoảng mà không thể lường trước được. Vì vậy quyết đoán trong những tình huống trục trặc có thể giúp công ty giảm được nhiều tổn thất không đáng có.
  • Có tư duy logic và óc quan sát: điều này thật sự là một thứ không thể thiếu đối với khối ngành kinh tế, nếu không có khả năng tư duy logic thì thật sự bạn sẽ gặp stress trong quá trình làm việc bởi những con số luôn đòi hỏi sự tư duy.
  • Có khả năng giao tiếp tốt

Trên đây là những tố chất cần có của một người làm quản trị kinh doanh. Mọi người cần nhìn nhận và đánh giá bản thân xem có đáp ứng được các yêu cầu trên hay không để đưa ra được quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.

Có thể học ngành quản trị kinh doanh bằng những hình thức nào?

nganh quan tri kinh doanh can nhung yeu to gi

Vì quản trị kinh doanh là một trong số các ngành hot nên điều kiện học tập cũng được nâng cấp và mở rộng trên mọi nền tảng. Tất cả đều hướng tới mục tiêu tạo điều kiện học tập cho người học.

Hiện nay ngoài hệ đào tạo chính quy, người học phải đến trường để học và thi thì đã có hình thức đào tạo từ xa cho chuyên ngành này. Với hình thức đào tạo từ xa, người học sẽ được linh động về mặt thời gian, sẽ học vào thời gian rảnh và tất cả đều được thực hiện trên internet. Điều đó có nghĩa là người học sẽ học các bài giảng dưới dạng video, pdf, powerpoint,..mọi câu hỏi về bài giảng sẽ được giải đáp qua email, tin nhắn.

Hình thức đào tạo này đã được Bộ GD&ĐT cho phép giảng dạy và chỉ các trường được Bộ thông qua thì mới được giảng dạy. Một số trường được phép giảng dạy bằng hình thức này với chất lượng tốt phải kể đến như Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên,… Và hơn hết đó là tấm bằng đào tạo bằng hình thức đào tạo từ xa có giá trị tương đương hệ chính quy và trên tấm bằng không ghi hình thức đào tạo.

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì. Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn có những nhìn nhận đúng hơn về ngành quản trị kinh doanh cũng như đánh giá được xem bản thân có phù hợp với ngành này hay không. Những vấn đề xoay quanh việc chọn ngành nghề hay hình thức học, trường đào tạo còn rất nhiều. eaof.vn chúc các bạn có thể sớm có cho mình những lựa chọn đúng đắn.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!