Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn ngành nghề nào ?

Trang chủ - Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn ngành nghề nào ?

Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn ngành nghề nào ?

09:37 22/12/2022

Đối với hầu hết chúng ta, việc lựa chọn một con đường sự nghiệp (hoặc thay đổi một sự nghiệp mới) là một trải nghiệm khó khăn và đầy lo lắng. Khi bạn tốt nghiệp đại học, bạn có thể thích làm nhiều thứ. Nhưng tình yêu? Đam mê? Điều đó sẽ được cường điệu hóa nghiêm trọng. Vậy nên chọn ngành nghề nào cho tương lai của bạn? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn và giúp bạn có những hướng đi đúng đắn.

1. Khám phá bản thân thông qua những câu hỏi về nghề nghiệp

nen chon nganh nghe nao

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, bạn nên dành thời gian để tự suy ngẫm. Chọn ngành nghề phù hợp cũng không khác. Trong bước này, bạn sẽ suy nghĩ về loại môi trường làm việc mà bạn muốn tham gia, loại công việc bạn yêu thích, người bạn muốn làm việc cùng,…Từ đó nên chọn ngành nghề nào phù hợp với những yêu cầu bạn đặt ra. Đôi khi bạn cần thêm nhiều điều để quyết định nó, những phần kế tiếp của bài vết sẽ đáp ứng đầy đủ cho bạn.

Dưới đây là một vài câu hỏi để giúp bạn bắt đầu:

 • Mục tiêu chính của bạn là gì? Câu trả lời ví dụ: Ổn định tài chính, giúp đỡ người khác, độc lập
 • Bạn sở hữu những kỹ năng mềm nào? Câu trả lời ví dụ: Quản lý thời gian, giao tiếp, tự tin, giải quyết vấn đề
 • Bạn có những kỹ năng, thuần thục trong lĩnh vực nào nhất? Câu trả lời ví dụ: Phân tích dữ liệu, lập kế hoạch, nghiên cứu, đa ngôn ngữ, nhiếp ảnh
 • Bạn có những năng khiếu bẩm sinh nào? Câu trả lời ví dụ: Khả năng viết lách, lãnh đạo, bán hàng, quản lý dự án, giao tiếp, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề kỹ thuật, khả năng hội họa, ca hát, trí tuệ vượt trội,…
 • Tính cách của bạn như thế nào? Câu trả lời ví dụ: yên tĩnh, hướng ngoại, tự tin, năng nổ, trung thành,…
 • Bạn quan tâm nhiều đến điều gì trong cuộc sống? Câu trả lời ví dụ: Công nghệ, viết lách, y học, thiết kế, hội họa, ca hát, sửa chữa, sáng tạo,…

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt? Có những ưu điểm gì?

2. Xác định mục tiêu của bản thân bạn ?

Tiếp theo, hãy dành chút thời gian để xác định những điều bạn cần phải có trong công việc. Chúng có thể bao gồm từ bất cứ thứ gì như tiền lương hoặc đãi ngộ đến lợi ích và địa điểm làm việc. Sau đây, bạn cần trả lời một số câu hỏi cho bản thân mình để biết mình nên chọn ngành nghề nào phù hợp với những tiêu chuẩn, mục đích của bản thân bạn:

 • Bạn có cần phải kiếm được một mức lương nhất định ?
 • Bạn có yêu cầu một số lợi ích nhất định như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cụ thể hoặc một khoảng thời gian nhất định không?
 • Bạn có thể nhận một công việc liên quan đến du lịch?
 • Bạn có cần phải làm việc ở một địa điểm nhất định không?
 • Bạn có yêu cầu bất kỳ loại linh hoạt nào để làm việc tại nhà không?
 • Bạn có cần tuân thủ một chức danh hoặc cấp độ công việc cụ thể không?
 • Có nhiệm vụ nào bạn cần hoặc không muốn thực hiện không?
 • Có môi trường làm việc nào mà bạn không thể vận hành tốt không?
 • Bạn có làm việc tăng ca được không?
 • Bạn cần lương cứng hay thu nhập theo doanh số công việc làm được?

Điều quan trọng là phải biết những gì bạn cần từ một công việc trước thời hạn. Ví dụ, nếu bạn cần kiếm một mức lương ổn định, bạn có thể tránh làm công việc tự do. Khi bạn đã xác định được những công việc phải có của mình, bạn có thể sử dụng giai đoạn nghiên cứu để xác định những công việc có thể không phù hợp với mình.

Xem thêm: Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính

3. Lập một danh sách các công việc bạn yêu thích

nen chon nganh nghe nao

Sau khi hiểu thêm một chút về bản thân và nhu cầu của bạn trong công việc, hãy bắt đầu tìm kiếm những ngành nghề mà bạn thấy thú vị hoặc mong muốn học tập và làm việc với nó. Nên chọn ngành nghề nào bạn cảm thấy hứng thú và yêu thích. Nếu có một công việc bạn không biết nhiều, hãy viết nó ra và nghiên cứu sau.

Cuối cùng, bạn có thể tìm thấy một con đường sự nghiệp thú vị. Ngoài ra, hãy nhớ rằng chức danh công việc không phải lúc nào cũng đại diện cho công việc thực tế một cách hoàn hảo. Mặc dù chức danh có vẻ không hấp dẫn nhưng bản mô tả công việc có thể phù hợp với bạn. Để bắt đầu danh sách công việc của bạn, đây là một số cân nhắc mà eaof muốn giúp bạn hiểu thêm.

3.1 Dùng mối quan hệ của bạn để tham khảo

Bạn có biết bạn bè hoặc đồng nghiệp với những công việc có vẻ thú vị không? Hãy truy cập vào mạng lưới những người bạn bè hoặc cùng chí hướng. Điều này giúp bạn khám phá những công việc mà họ có thể đang làm và những công việc mà họ cho rằng bạn có thể phù hợp hoặc giỏi.

3.2 Tìm các ngành nghề thú vị

Chắc hẳn sẽ có những ngành nghề nhất định nào đó mà bạn bị hấp dẫn? Bạn có bị cuốn hút một cách tự nhiên vào một loại công việc cụ thể như thiết kế, thời trang, kinh doanh hoặc giáo dục không? Hãy nghĩ về chúng và thử tìm hiểu xem, biết đâu đó lại là chân ái của bạn.

3.3 Xác định những điều bạn thích làm.

Người ta nói rằng nếu bạn làm một công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào cả. Đúng vậy, say mê với công việc của mình bạn sẽ thoải mái và thời gian dành cho nó sẽ trôi qua rất nhanh. Điều bạn thích làm sẽ cho ra những kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu đam mê của bạn không ổn định, không giúp bạn trang trải được cuộc sống, hãy thử tìm những ngành nghề khác liên quan mà ổn định hơn.

3.4 Liệt kê các mục tiêu và giá trị của bạn.

Cân nhắc xem bạn muốn ở đâu trong hai, năm và 10 năm nữa. Có danh hiệu hoặc cấp độ cụ thể nào mà bạn muốn đạt được không? Có một địa điểm nào bạn muốn ở hay một phong cách sống nào đó mà bạn muốn có không? Dành thời gian để suy nghĩ về tương lai có thể giúp bạn xác định công việc sẽ phù hợp lâu dài.

3.5 Đánh giá điểm mạnh và tài năng của bạn.

Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Cho dù bạn xác định các kỹ năng mềm hay cứng, thì việc xác định điểm mạnh của bạn kết hợp với những điều bạn yêu thích có thể giúp bạn tìm được sự nghiệp giúp bạn thành công. Nếu bạn giỏi tổ chức và giải thích dữ liệu, bạn có thể viết ra những công việc như nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học máy tính hoặc nhà khoa học dữ liệu.

Từ những điều trên, bạn cần khoanh vùng ngành nghề và lập một danh sách các công việc bạn yêu thích hoặc quan tâm. Chẳng hạn như bạn có điểm mạnh về khoa học tự nhiên, về tư duy logic, hãy tìm hiểu những công việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ. Ngược lại bạn có năng khiếu về xã hội, hãy tìm những việc liên quan đến ngôn ngữ, kinh tế,… Tạo được cho mình một danh sách công việc như vậy, bạn sẽ biết được bản thân nên chọn ngành nghề nào.

Xem thêm: Tại sao nên chọn ngành quản trị kinh doanh?

4. Nên chọn ngành nghề nào để phù hợp với công việc yêu thích?

nen chon nganh nghe nao

Khi bạn đã chọn tạm thời một số chức danh công việc, đã đến lúc thực hiện một số nghiên cứu sâu. Đây là nơi bạn đi từ “Hmm…nghe có vẻ thú vị” đến việc thực sự hiểu công việc là gì.

Hãy nhớ rằng: Bạn không cần phải hiểu biết 100% về những vai trò này… ngay bây giờ. Bạn chỉ cần sàng lọc càng nhiều càng tốt để xem công việc có phù hợp với mình hay không.

Điều đầu tiên, bạn sẽ muốn làm là có được cái nhìn toàn cảnh về công việc:

 • Các kỹ sư thực sự làm gì?
 • Có những loại kỹ sư nào khác nhau (tự động hóa, điện, dân dụng, xây dựng…)?
 • Họ làm việc cho những loại công ty nào?

Khi bạn giải quyết những câu hỏi sâu rộng đó, bạn có thể bắt đầu loại bỏ một số tùy chọn mà bạn đã liệt kê ban đầu. Và điều đó không sao cả. Trong thực tế, đó là mong đợi. Chỉ vì điều gì đó nghe có vẻ thú vị về mặt lý thuyết không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó sẽ như vậy.

Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm công việc như bán hàng, kinh doanh, hay đơn giản là công việc văn phòng? Hãy thử xem xét hai ngành nghề liên quan như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính,…?

Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính sẽ đáp ứng được cho bạn hai loại ngành kinh tế phổ biến và hot nhất hiện nay đó là kế toán ngành và quản trị kinh doanh. Đây là một hệ đào tạo từ xa uy tín và chất lượng hàng đầu trong khu vực miền bắc. Bạn hoàn toàn có thể nhắn tin ngay vào website: Học viện tài chính hệ đào tạo từ xa hoặc hotline/zalo: 094.162.8017 để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: Review học đại học hệ từ xa?

Nguồn: iwillteachyoutoberich.com, dantri.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM