Liên thông đại học từ xa là gì? Có nên học không?

Chắc chắn hình thức liên thông đại học từ xa đã không quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Hình thức này rất phù hợp dành cho những bạn mong muốn nâng cao trình độ, bằng cấp của mình khi đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng trên toàn quốc. Vậy hình thức liên thông này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Liên thông đại học từ xa là gì?

lien thong dai hoc tu xa

Để hiểu rõ hơn về hình thức liên thông đại học từ xa, bạn cần nắm bắt tốt 2 yếu tố sau đây:

  • Liên thông đại học: Là hình thức đào tạo được bộ giáo dục cho phép một số trường đại học áp dụng thực hiện. Hình thức này dành cho những bạn sinh viên hệ Cao đẳng hay Trung cấp muốn nâng cao kiến thức và sẽ được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành chương trình học liên thông.  
  • Đại học từ xa: Đây là hệ đào tạo đại học không chính quy. Sinh viên khi theo học chương trình đại học này sẽ học dưới hình thức online trực tuyến thông qua hệ thống của trường cung cấp.

Liên thông đại học hệ từ xa là chương trình tạo cơ hội giúp các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Trung cấp bắt đầu đi làm, không thể có quá nhiều thời gian để học. Nhưng vẫn có thể sở hữu tấm bằng đại học thông qua hình thức học trực tuyến, không cần đến lớp. Giúp bạn tự chủ được thời gian không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

>>>Xem thêm: Tổng quan về hệ đào tạo đại học tại Việt Nam hiện nay

Ưu và nhược điểm của hình thức liên thông đại học từ xa

lien thong dai hoc tu xa

Chắc hẳn còn rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết hình thức liên thông đại học từ xa này có đảm bảo chất lượng hay không? Có phù hợp với bản thân mình hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm của hình thức liên thông đại học hệ từ xa

  • Phù hợp với những bạn sinh viên đã đi làm: Khi bạn đăng ký học chương trình liên thông đại học hệ từ xa sẽ được học online thông qua internet. Bạn chỉ cần trang bị một thiết bị có kết nối internet trong quá trình học. Vì vậy, bạn hoàn toàn chủ động về mặt thời gian cũng như địa điểm học. Điều này sẽ giúp quá trình học trở nên thuận lợi hơn, không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.
  • Nâng cao kiến thức chuyên ngành, trình độ: Chắc chắn rằng khi bạn có trình độ chuyên môn cao, cơ hội việc làm hay thăng tiến của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Hình thức này sẽ giúp các bạn có kiến thức chuyên sâu hơn về chuyên ngành, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.
  • Bằng tốt nghiệp liên thông đại học từ xa này sẽ có giá trị tương đương hệ chính quy: Theo Luật giáo dục Đại học, bằng đại học chính quy và không chính quy có giá trị bằng nhau và không ghi hình thức đào tạo trên bằng. Hiện nay, thì bằng cấp đã không còn quá quan trọng đối với nhà tuyển dụng nhưng khi họ chưa biết được khả năng của bạn thì bằng cấp sẽ được xem là thước đo trình độ năng lực của ứng viên.

>>>Xem thêm: Học đại học trực tuyến là gì? Nên học trực tuyến ở đâu? 

Nhược điểm của hình thức liên thông đại học hệ từ xa

lien thong dai hoc tu xa
  • Dễ xao nhãng trong việc học: Khi học online sẽ dễ bị nhiều yếu tố tác động khiến bạn khó tập trung cho việc học tập. Chẳng hạn như công việc bận rộn, áp lực từ công việc trên công ty khiến bạn mệt mỏi, gia đình có việc,… điều này sẽ khiến bạn không tham gia học thường xuyên, tạo lỗ hổng kiến thức, khó khăn khi vượt qua các bài thi. 
  • Không thể tương tác với giáo viên và các bạn học viên khác: Khi học online bạn chỉ có thể nghe giáo viên giảng thông qua màn hình. Trong quá trình học có nhiều chỗ bạn không hiểu, chưa nắm bắt được thì cũng không thể hỏi giảng viên hay những bạn học viên khác được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức, cản trở quá trình mở rộng kiến thức thực tiễn.

>>> Xem thêm: Những điều về đại học đào tạo từ xa mà bạn nên biết

Các ngành phù hợp để học liên thông đại học từ xa

lien thong dai hoc tu xa

Hình thức liên thông đại học từ xa có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải ngành học nào cũng có thể phù hợp với hình thức học này. Những ngành thích hợp với hình thức liên thông đại học hệ từ xa thường là những ngành sinh viên có thể tự học tập thông qua giáo trình, tài liệu dưới sự chỉ dẫn của giảng viên.

Ngành kế toán

Kế toán là một trong những ngành rất phù hợp để học liên thông đại học hệ từ xa. Bởi vì đây là ngành học chủ yếu xoay quanh những nguyên lý, quy tắc, cách hạch toán và những kiến thức về luật thuế, bảo hiểm,… để đảm bảo tính chính xác của dòng tiền trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Do vậy, sinh viên có thể hoàn toàn nắm vững kiến thức chuyên ngành thông qua hình thức đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, các nghiệp vụ hạch toán hiện nay đã có sự trợ giúp của phần mềm kế toán.

Ngành quản trị kinh doanh

dai hoc online

Hiện nay, ngành quản trị kinh doanh là ngành đang được rất nhiều sinh viên ưa chuộng và lựa chọn khi muốn học liên thông đại học hệ từ xa. Chương trình học của ngành này không thiên về lý thuyết quá nhiều, cũng không yêu cầu quá cao về trình độ tay nghề. Chủ yếu ngành quản trị kinh doanh đòi hỏi nhiều về năng lực quản lý, điều hành.

Với hình thức đào tạo từ xa, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức nền tảng, cần thiết. Đồng thời, sinh viên cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức thực tế khác thông qua công việc và hoạt động hàng ngày.

>>>Xem thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Những ưu thế vượt trội khi học hệ từ xa

Đó là toàn bộ những thông tin liên quan đến chủ đề liên thông đại học từ xa EAOF mong muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img