Giải đáp thắc mắc: Liên thông đại học có cần thi không?

Việc học liên thông cao đẳng lên đại học không còn quá xa lại với nhiều bạn sinh viên. Học liên thông đại học là một bước tiến để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên ngành dành cho sinh viên. Đồng thời, có cơ hội thăng tiến sự nghiệp khi có bằng đại học phù hợp. Đối với một số bạn muốn định hướng đi theo học, nghiên cứu lên bậc cao Thạc sĩ, Tiến sĩ thì bằng đại học là điều cần thiết. Vậy liên thông đại học có cần thi không cùng timg hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về liên thông đại học

lien thong dai hoc co can thi khong

Liên thông đại học là hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường đại học nhất định được thực hiện. Hệ liên thông đại học dành cho các đối tượng sinh viên thuộc hệ Cao đẳng hay Trung cấp muốn học, bổ dung thêm các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành mà mình đang theo học. Hình thức học này tạo cơ hội cho sinh viên có thể bổ sung kiến thức và có được tấm bằng Đại học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Liên thông.

Như bạn đã biết rằng, đào tạo kỹ càng các kỹ năng, bài bản về bản chất và tuyển chọn đầu vào cao sau những kỳ thi tuyển thì các hình thức thi nghề hay học Cao đẳng sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ. Những ngôi trường đại học dù có học phí đắt đỏ hơn nhưng bù lại đây là nơi đào tạo chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên chuyên môn sâu. Vì thế bao giờ đại học cũng là lựa chọn hàng đầu của các thí sinh. Để tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa đại học và các hình thức đào tạo khác cho người học. Từ đó hệ Liên thông đại học đã ra đời. 

>> Có thể bạn quan tâm: Liên thông đại học là gì? Những thông tin đầy đủ cần biết

Có những phương thức tuyển sinh liên thông đại học nào?

lien thong dai hoc co can thi khong

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về liên thông đại học, bạn đọc ắt hẳn sẽ muốn biết những hình thức tuyển sinh Liên thông đại học nào? Từ đó, đưa ra những quyết định phù hợp cho chính bản thân. 

Hiện tại có hai phương thức tuyển sinh Hệ Liên thông đại học: 

  • Đối với phương thức thi tuyển: Thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh, khi số lượng hồ sơ đủ nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp thì sẽ phải thi 3 môn gồm: 2 môn cơ bản + 1 môn cơ sở ngành. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì sẽ thi 2 môn gồm: 1 môn cơ sở ngành + 1 môn kiến thức ngành
  • Đối với phương thức xét tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (có bảng điểm và bằng tốt nghiệp CĐ hoặc TC photo công chứng) tại phòng tuyển sinh. Căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh nhà trường sẽ thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh thông qua điện thoại

Những điều kiện để thi liên thông đại học

Để có thể tiếp tục liên thông lên đại học sinh viên cần có đầy đủ những yếu tố sau: 

  • Thí sinh mới tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng sẽ được dự thi ngay
  • Đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.
  • Sau khi hoàn tất xong chương trình Cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cần phải tốt nghiệp loại Khá, Giỏi, hoặc có một khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn đã được đào tạo tại trường mới được tham gia dự tuyển liên thông lên bậc cao hơn (3 năm cho Trung cấp chuyên nghiệp, 1 năm cho Cao đẳng).
  • Muốn học liên thông lên Đại học, những người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp phải đăng ký tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành hoặc thực hành nghề, còn những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh và một môn kiến thức ngành do các trường Đại học đưa ra đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp nhận.

Qua đây trả lời cho câu hỏi: Liên thông đại học có cần thi không? là có. Thí sinh phải đang ký dự thi tùy theo từng trường hợp đã được nêu trên.

>> Xem thêm: Cao đẳng liên thông đại học: Cơ hội hay thách thức?

Lợi ích của liên thông đại học

lien thong dai hoc co can thi khong

Sau khi đã biết liên thông đại học có cần thi không? hãy cùng điểm qua một vài lợi ích của liên thông đại học bạn nhé!

Có được bằng cấp cao hơn

Nhiều người cho rằng, ngày này bằng cấp không còn quan trọng nữa. Thực tế, khi bạn sở hữu một tấm bằng có giá trị trên tay sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và thuyết phục hơn khi đi phỏng vấn ở bất cứ đâu. Thông thường, tùy vào vị trí công việc, bạn sẽ được yêu cầu là phải có bằng cấp đại học, cao đẳng…tương đương với vị trí đó. Nếu không đạt đúng yêu cầu về hồ sơ thì bạn cũng sẽ không được chọn vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

Chính vì thế, việc học liên thông giúp bạn có một tấm bằng cao hơn, điều này là vô cùng cần thiết nếu bạn thật sự muốn gắn bó lâu dài với công việc của mình.

Hoàn thiện kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Như bạn đã biết, kiến thức ở bậc cao đẳng và trung cấp là những kiến thức căn bản và là nền tảng cho công việc của bạn. Nếu bạn muốn hoàn thiện hơn và am hiểu sâu hơn có đầy đủ kiến thức chuyên ngành về nghề nghiệp của mình thì liên thông đại học chính là con đường học vấn mà bạn nên theo đuổi. Dù ở bất cứ lĩnh vực nào thì học liên thông cũng giúp bạn có cơ hội được bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng thực hàng nghề nghiệp để bổ trợ cho công việc hiện tại của mình.

Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Cơ hội làm việc chắc chắn sẽ trở nên rộng mở hơn khi bạn sở hữu “trong tay” một bằng cấp giá trị, kỹ năng và kiến thức chuyên môn vượt trội cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế vững vàng. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc trong những công ty lớn, uy tín mà bằng cấp tối thiểu họ cần là đại học. Bạn sẽ được trải nghiệm trong một môi trường làm việc tốt, được gặp gỡ nhiều người giỏi và giúp bạn phát huy hết khả năng của mình.

Mở rộng nhiều mối quan hệ

Một điều chắc chắn mà ai cũng sẽ có được khi học liên thông là mối quan hệ với những người bạn làm việc trong cùng một lĩnh vực. Thông qua đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc từ họ và cũng có thể họ sẽ giúp bạn có được những vị trí công việc ổn định sau này. Hơn thế nữa, các bạn dễ dàng hỗ trợ nhau trong học tập, công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, khi học liên thông bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và nhận sự hỗ trợ của nhiều giảng viên đại học. Họ là những người đã có nhiều kinh nghiệm trong làm việc. Thầy cô sẽ truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm làm việc sau này cho các bạn sinh viên.

Thăng tiến trong sự nghiệp

Khi bạn là một nhân viên có đầy đủ bằng cấp và năng suất làm việc cũng như sự quản lý vượt trội thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thăng tiến cao trong sự nghiệp. Học liên thông sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế, bạn hoàn toàn có khả năng cao để thăng tiến. Kéo theo đó, mức lương thưởng mà bạn nhận được cũng sẽ tăng theo. Việc học liên thông sẽ bổ trợ cho nghề nghiệp hiện tại của bạn và mang đến một vị trí công việc tốt trong công ty.

Khi đã hiểu rõ được định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai, bạn sẽ có được những lựa chọn học tập sáng suốt, đúng đắn và cần thiết cho bản thân mình. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt nhất về con đường học tập cũng như nghề nghiệp mà bạn đã lựa chọn.

>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa Đại học từ xa và Liên thông đại học

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!