Khám phá nghề kế toán lương bao nhiêu?

Vị trí kế toán luôn được xem là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bất kỳ tổ chức kinh doanh nào. Ngoài ra, kế toán cũng thường được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thuế và các quy định pháp lý khác. Vì vậy, việc tuyển dụng nhân sự kế toán luôn được đặc biệt quan tâm và chiếm tỷ trọng lớn trong các chương trình tuyển dụng nhân sự của các công ty. Điều này dẫn đến mức lương liệu có hấp dẫn? Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi nghề kế toán lương bao nhiêu cho bạn!

1. Kế toán – một ngành nghề nhiều biến động

nghe ke toan luong bao nhieu

Nghề kế toán lương bao nhiêu? Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên chuyên ngành kế toán tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, tuy nhiên, xu hướng thị trường lao động cho thấy là ngành này vẫn đang gặp những biến động. Trong khi nhiều người cho rằng ngành kế toán không dễ mất việc vì xu hướng thành lập công ty và mở rộng kinh doanh đang phát triển, thì thực tế chuyên môn này cũng có thể gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường lao động, ngành kế toán dễ bị động chuyển việc và quá trình thất thoát nhân sự diễn ra thường xuyên. Một số nhân viên có kim chỉ nam tay chỉ phụ việc sổ sách nhưng sau khi được đào tạo và tích lũy kinh nghiệm thì có thể tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp mới. Những nhân viên kế toán khác có thể tìm kiếm cơ hội khác khi họ muốn nâng cao khả năng chuyên môn của mình, hoặc cảm thấy không hài lòng với nơi làm việc hiện tại.

Khi cung – cầu nhân sự không cân bằng, do đó có thể dẫn đến tình trạng việc tìm kiếm nhân sự nhiều hơn là tìm việc làm. Một số nhân viên kế toán chấp nhận ở nhà đợi cơ hội mới thay vì tìm việc với thu nhập không tương xứng với công việc của mình, cho rằng họ đã bị bóc lột và chỉ làm giàu cho chủ doanh nghiệp. Tổng quan về ngành kế toán, việc tìm kiếm nhân sự phù hợp vẫn là thách thức đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong tình hình kinh tế và thị trường lao động đang có nhiều biến động.

Tiếp theo cùng xem nghề kế toán lương bao nhiêu bạn nhé!

Xem thêm: Con gái nên học kế toán hay kiểm toán?

2. Nghề kế toán lương bao nhiêu?

nghe ke toan luong bao nhieu

Vậy, nghề kế toán lương bao nhiêu? Nghề kế toán là một trong những ngành đòi hỏi kỹ năng chuyên môn tốt và đóng góp quan trọng cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức lương cho ngành này vẫn được đánh giá là tương đối thấp so với một số ngành khác.

Theo báo cáo của trang thống kê lương Glassdoor, mức lương trung bình cho vị trí kế toán viên ở Mỹ là khoảng 55.000 USD/năm, trong khi đó, mức lương cho các vị trí quản lý như kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính có thể lên tới 100.000 USD hoặc cao hơn. Tuy nhiên, có thể thấy rằng những vị trí quản lý cũng đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao hơn nhiều so với kế toán viên.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Tập đoàn Nhân sự Navigos, mức lương trung bình cho vị trí kế toán viên trong các doanh nghiệp được cập nhật vào tháng 12 năm 2021 nằm trong khoảng từ 7-10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, các vị trí quản lý cao hơn như kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính có mức lương trung bình khoảng từ 20-40 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý trong ngành kế toán là mức lương có thể tăng lên đáng kể nếu nhân viên có trình độ chuyên môn và kỹ năng phù hợp. Ví dụ, những người có chứng chỉ kế toán CMA hoặc CPA sẽ nhận được mức lương cao hơn so với những người không có chứng chỉ này. Ngoài ra, kinh nghiệm và thâm niên làm việc trong ngành cũng sẽ giúp nhân viên kế toán tăng mức lương của mình theo thời gian.

Xem thêm: Tầm quan trọng của nghề kế toán trong doanh nghiệp

3. Yếu tố ảnh hưởng đến lương của ngành kế toán là gì?

nghe ke toan luong bao nhieu

Nghề kế toán lương bao nhiêu có vẻ chưa đủ để thỏa mãn bạn trong bài viết này. Đừng lo lắng bởi phần này sẽ là giải đáp cho bạn về những điều ảnh hưởng tới mức lương của ngành này.

3.1 Kinh nghiệm và chuyên môn của bản thân

Kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định đến mức lương của ngành kế toán tại Việt Nam. Người có trình độ cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ có cơ hội nâng cao mức lương cao hơn so với những người mới tốt nghiệp hoặc mới vào nghề.

Dù lương ban đầu của những người mới ra trường có thể không cao, nhưng họ có thể tiến bộ và đạt được mức lương cao hơn nếu họ tiếp tục học hỏi và trau dồi kinh nghiệm và năng lực. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm và năng lực, bạn có thể được thăng chức lên vị trí cao hơn, chẳng hạn như kế toán trưởng, và thu nhập của bạn sẽ tăng lên theo đó.

3.2 Nơi làm việc

Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của ngành kế toán tại Việt Nam. Chẳng hạn, theo báo cáo của Tập đoàn Nhân sự Navigos, mức lương của các vị trí kế toán viên tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội gần như tương đương nhau, tuy nhiên so với các tỉnh thành khác thì mức lương tại hai thành phố này cao hơn nhiều. Điều này có thể lý giải bởi sự phát triển kinh tế nhanh chóng cũng như số lượng doanh nghiệp lớn tập trung tại hai thành phố này.

3.3 Quy mô, lĩnh vực của doanh nghiệp bạn làm việc

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp là yếu tố còn lại ảnh hưởng đến mức lương của ngành kế toán. Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, ngân hàng, dịch vụ tài chính sẽ có mức lương cao hơn so với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác.

Ví dụ, mức lương trung bình của kế toán viên ở một doanh nghiệp lớn như Deloitte là khoảng 59,000 đô la Mỹ một năm, trong khi mức lương trung bình của kế toán viên ở một doanh nghiệp nhỏ hơn có thể chỉ là khoảng 40,000 đô la Mỹ một năm. Ngoài ra tại Việt Nam, như báo cáo của Tập đoàn Nhân sự Navigos năm 2022 cho thấy rằng, mức lương của vị trí kế toán trưởng tại các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng thuộc Top 20 Ngân hàng lớn nhất Việt Nam năm 2022 có mức lương trung bình cao hơn 60 triệu đồng/tháng.

Trong khi mức lương cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác thấp hơn rất nhiều. Nói cách khác quy mô của doanh nghiệp ảnh hưởng khá nhiều đến mức lương của nhân viên kế toán. Theo thống kê từ trang Glassdoor, mức lương trung bình của các nhân viên kế toán ở các doanh nghiệp lớn hơn sẽ cao hơn so với những doanh nghiệp nhỏ hơn.

Đọc thêm: Có nên học kế toán chương trình đào tạo trực tuyến?

4. Tổng kết

Bạn đã có cho mình đáp án nghề kế toán lương bao nhiêu, tuy nhiên việc xét lương của ngành nghề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như Eaof đã nêu trên. Bạn cần học tập và cải thiện kỹ năng của bản thân để có được mức lương mong muốn. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính đang tuyển sinh ngành kế toán với những định hướng nghề nghiệp hấp dẫn. Đây là ngôi trường đào tạo kế toán từ xa thuộc top đầu cả nước, do vậy bạn hoàn toàn có thể đăng ký và theo học để tiết kiệm thời gian, chi phí học tập và nhanh chóng đi vào làm việc! Để lại thông tin đăng ký và nhận tư vấn miễn phí một cách tận tình nhất nhé!

Nguồn: dainam.edu.vn, vn.joboko.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!