Kế toán và ngành kế toán

Kế toán là gì? Ngành kế toán là gì? Đó là những câu hỏi tưởng chừng như dễ ợt này nhưng vẫn có người trả lời sai về nó, bởi nếu không phải người trong nghề thì không thể hiểu hết, nắm hết được đặc trưng về nghề này. Vậy để trả lời cho câu hỏi này cũng như hàng loạt câu hỏi khác về ngành Kế toán, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Xem thêm: Giới thiệu về ngành Kế toán Học viện Tài chính

Kế toán và ngành kế toán

Kế toán là gì?

kế toán học viện tài chính

Kế toán được hiểu chung là người đảm nhận công việc ghi chép, thu thập, phân tích và xử lý thông tin tài chính, giá trị hàng hóa, thuế má trong công ty và doanh nghiệp. Kế toán là nghề gắn liền với sổ sách, số má khô khan, làm việc đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ đến tuyệt đối trong công việc.

Trong tiếng Anh, kế toán được dịch là Accountant. Đây là tên gọi chung nhất của ngành kế toán, từng vị trí của kế toán thì lại có những tên gọi khác nhau.

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay. Kế toán chính là người giữ vai trò cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với các hoạt động mua bán, kinh doanh, huy động vốn, giải ngân vốn…; giữa chủ doanh nghiệp với các nhân viên trong công ty.

Hiểu được khái niệm kế toán là gì sẽ khiến bạn nắm được tổng quát công việc chung mà mỗi kế toán phải làm, đồng thời hiểu được vai trò của công việc này trong thời kỳ kinh tế phát triển thông minh và hiện đại như hiện nay.

Ngành kế toán là gì?

Đây là một trong những ngành nghề hot hit và quan trọng nhất hiện nay. Ngành kế toán là ngành không thể thiếu đối với sự vận hành của một doanh nghiệp, nhà máy, công ty, là sợi dây quan trọng để người đứng đầu doanh nghiệp có thể nhìn ra được tình hình phát triển của doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh những biện pháp phù hợp giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Nói chung nếu không có kế toán, không có ngành kế toán thì một doanh nghiệp không thể vận hành trơn tru, hoạt động không thể mang lại hiệu quả.

Phân loại kế toán hiện nay

Ngành kế toán hiện nay được chia thành 2 loại lớn đó là:

Kế toán công là những người làm công việc trong những tổ chức, đơn vị không có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Công việc của kế toán trong những tổ chức này là làm việc giấy tờ, công văn, thuế má và tính toán tiền lương cho các nhân viên, thành viên trong tổ chức đó.

Kế toán doanh nghiệp là đặc trưng của nghề kế toán vì trong đó, người làm kế toán phải làm đầy đủ các công việc để có thể vận hành một hệ thống tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp. Công việc của kế toán trong doanh nghiệp rất nhiều mặt, nhiều áp lực và khó khăn hơn rất nhiều so với kế toán công.

Ngoài cách chia như vậy, người ta còn chia kế toán thành nhiều loại khác theo tên gọi và đặc trưng công việc mà người kế toán viên đó phải làm như:

  • Kế toán thuế
  • Kế toán tổng hợp
  • Kế toán doanh nghiệp
  • Kế toán bán hàng
  • Kế toán ngân hàng
  • Kế toán kho
  • Kế toán công nợ
  • Kế toán tiền lương
  • Kế toán trưởng…

Học kế toán từ xa trường nào tốt?

Hơn 60 năm đào tạo và phát triển, Học viện Tài chính luôn khẳng định là một ngôi trường có đội ngũ giảng viên giỏi, trình độ cao, chất lượng đào tạo luôn nằm top đầu và là ngôi trường có chất lượng cử nhân đầu ra thuộc hàng đầu cả nước. Chương trình học kế toán online tại Học viện được đầu tư bài bản với những bài giảng số hóa được kiểm định, học liệu đa dạng, dễ dàng truy cập.

học kế toán

Với ba chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công và Kiểm toán, Học viện Tài chính mong muốn cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về tài chính, kinh doanh, quản lý kinh tế. Các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp thuộc ngành Kế toán; có tư duy sáng tạo và logic; nghiên cứu độc lập, phân tích, đánh giá và hoạch định chính sách liên quan đến kế toán…

Bạn có thể xem chi tiết về chương trình đào tạo kế toán online của Học viện Tài chính và đăng ký học thử kế toán online tại: http://eaof.vn/dang-ky-hoc-thu/

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!