Kế toán kiểm toán – tiềm năng phát triển rộng mở trong tương lai

Trong thời đại hiện đại, vai trò của kế toán kiểm toán ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Đặc biệt đứng trước sự gia tăng của quy định pháp lý, sự phức tạp của môi trường kinh doanh và tầm quan trọng của thông tin tài chính chính xác, cả hai ngành này đóng vai trò không chỉ là những nhân viên tính toán số liệu mà còn là những chuyên gia tư vấn chiến lược tài chính tài tình, lèo lái doanh nghiệp vào những lúc nguy nan.

1. Mức lương của kế toán kiểm toán trong tương lai

ke toan kiem toan

Đầu tiên để đánh giá tiềm năng phát triển của kế toán kiểm toán, EAOF sẽ đề cập đến mức lương của hai ngành này trong tương lai. Một công việc hay một ngành nghề tiềm năng thì mức lương sẽ có chiều hướng đi lên.

Tất nhiên, mức lương chi tiết sẽ dựa trên nhiều yếu tố như thị trường lao động, sự phát triển của ngành công nghiệp và tình hình kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, xét theo dự báo về xu hướng mức lương của hai ngành này cho thấy đây sẽ là những con số làm rung động lòng người:

1.1 Ngành kế toán

Theo Bộ Lao động Mỹ, mức lương trung bình của các chuyên gia kế toán tại Mỹ dự kiến ​​tăng trưởng 4% đến 6% hàng năm trong giai đoạn 2020-2029. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng cao về dịch vụ kế toán chất lượng và đáp ứng yêu cầu pháp lý và quy định.

Tuy nhiên, mức lương của kế toán có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, trình độ, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Ví dụ, chuyên viên tư vấn tài chính có thể nhận được mức lương cao hơn so với kế toán viên cấp dưới.

Đọc thêm: Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

1.2 Ngành kiểm toán

Mức lương của kiểm toán cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như kích thước của công ty, quy mô và phạm vi dự án kiểm toán, cấp độ chuyên môn, trình độ học vấn.

Theo dữ liệu từ Robert Half Salary Guide, mức lương của kiểm toán viên tại Mỹ vào năm 2022 có sự biến động. Ví dụ, mức lương của kiểm toán viên cấp đầu vào có thể từ 55.000USD đến 70.000USD/năm. Trong khi đó, kiểm toán viên cấp cao có thể nhận được mức lương từ 80.000USD đến 135.000USD/năm.

2. Nhu cầu tuyển dụng của kế toán kiểm toán

ke toan kiem toan

Tiềm năng phát triển của kế toán kiểm toán thực sự rộng mở còn thể hiện rõ ở nhu cầu tuyển dụng hai ngành này trong tương lai. Và những số liệu thống kê dưới đây sẽ là bằng chứng cho thấy điều đó:

Đối với ngành kế toán:

Theo Bộ Tài chính Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực kế toán tại Việt Nam được dự báo tăng mạnh. Từ năm 2021 đến 2025, dự kiến cần tuyển dụng khoảng 32.000 kế toán viên mỗi năm.

Theo Báo cáo Thị trường Việc làm của VietnamWorks, kế toán là một trong những ngành có mức lương cao và tuyển dụng ổn định. Năm 2022, nhu cầu tuyển dụng kế toán tại Việt Nam tăng khoảng 15% so với năm 2021. Tính đến hiện tại thì mũi tên tuyển dụng vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống.

Đối với ngành kiểm toán:

Theo dự báo của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán, nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên tại Mỹ dự kiến ​​tăng 10% trong giai đoạn 2016-2026. Sự gia tăng này được gắn liền với sự phát triển của nền kinh tế và sự tăng cường quản lý rủi ro tài chính.

3. Lời khuyên để nâng cao sự nghiệp kế toán kiểm toán

ke toan kiem toan

Kế toán kiểm toán thường yêu cầu các kỹ năng chuyên môn như kiến ​​thức về lập trình và phần mềm năng suất, quản lý mạng xã hội, quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhóm và phân tích dữ liệu lớn.

Ngoài việc có được những kỹ năng này để tối đa hóa hiệu quả của bạn, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau để thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp kế kiểm của mình:

Tích lũy kinh nghiệm: Làm việc với tư cách là kế toán kiểm toán trong một thời gian dài có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong ngành mà hầu hết các công việc cấp cao có thể yêu cầu. Trải nghiệm này có thể trang bị cho bạn những kỹ năng có giá trị. Điển hình như trình độ sử dụng phần mềm và kiến ​​thức về kế toán tiêu chuẩn, những kỹ năng này có thể cải thiện cách bạn thực hiện vai trò của mình.

Kiếm chứng chỉ: Chứng chỉ có thể thể hiện năng lực và có thể giúp bạn được thăng tiến trong các công việc đòi hỏi kiến ​​thức nâng cao. Ví dụ: bạn có thể đạt được các chứng chỉ về kiểm tra gian lận hoặc kế toán kiểm toán từ các tổ chức uy tín, chuyên nghiệp.

Tìm kiếm một vị trí lãnh đạo: Bạn có thể tìm kiếm các vai trò quản lý để giám sát các nhóm kế toán cấp dưới và làm việc với các giám đốc điều hành. Những vị trí này có thể có tiềm năng thu nhập cao hơn và mang lại nhiều cơ hội thỏa mãn hơn.

Thay đổi địa điểm làm việc của bạn: Các công ty khác nhau có thể thực hiện các thủ tục tài chính của họ theo cách riêng, tùy thuộc vào tình hình tài chính và quy mô của họ. Làm việc với các doanh nghiệp khác nhau ở các địa điểm khác nhau có thể cho phép bạn tìm hiểu về các phương pháp mới có thể nâng cao mức độ kinh nghiệm của bạn.

4. Tổng kết về kế toán kiểm toán

Tóm lại, kế toán kiểm toán hoàn toàn là những ngành có tiềm năng phát triển và tính ổn định cao trong tương lai. Chính vì vậy nếu bạn nào thực sự có niềm đam mê với hai ngành này hay muốn có sự lựa chọn an toàn thì hoàn toàn có thể cân nhắc. Đặc biệt khi chương trình đào tạo từ xa ngành kế toán của Học viện Tài chính ra đời giúp cho việc sở hữu tấm bằng Cử nhân kế toán trở nên dễ dàng hơn xưa.

Nguồn: ca.indeed.com, jobsgo.vn

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanhKế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!