Hướng đi nào cho Genz: Nên học đại học hay đi làm?

Trang chủ - Hướng đi nào cho Genz: Nên học đại học hay đi làm?

Hướng đi nào cho Genz: Nên học đại học hay đi làm?

09:54 13/03/2023

Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển Đại học, các học sinh sẽ đối diện với nhiều lựa chọn về hướng đi tiếp theo. Có những người sẽ chọn học Đại học, những người khác sẽ lựa chọn học Cao đẳng hoặc đi làm trực tiếp. Và rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu nên học đại học hay đi làm ngay từ bây giờ thì sẽ tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này.

1. Những hướng đi cho genZ sau khi tốt nghiệp cấp THPT?

nen hoc dai hoc hay di lam

Thực trạng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hiện nay đa dạng và phức tạp. Trong đó, có một số học sinh chọn tiếp tục học tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc các trường đào tạo nghề. Tuy nhiên, cũng có nhiều học sinh quyết định không tiếp tục học và chọn đi làm trực tiếp hoặc tham gia các khóa học đào tạo nghề. Không ít các em cảm thấy khó khăn khi đưa ra lựa chọn nên học đại học hay đi làm. Dưới đây là một số lựa chọn:

1.1 Theo học cấp cao đẳng, trung cấp

Việc lựa chọn học chương trình Cao đẳng hoặc Trung cấp là một lựa chọn thay thế khác cho các thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Nếu so sánh với học Đại học, cách tiếp cận này có nhiều lợi ích như thời gian học ngắn và kiến thức tập trung vào các nội dung chính. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là khó cạnh tranh việc làm với những người học Đại học sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, nhiều chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng và Trung cấp không được chuyên sâu, do đó, các sinh viên sẽ gặp khó khăn hơn khi tìm việc làm sau khi ra trường.

1.2 Theo học nghề

Nhiều người đang đứng trước câu hỏi không biết nên học Đại học hay đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, một câu hỏi khác cũng được đặt ra đó là nên học nghề hay học Cao đẳng, Trung cấp. Hiện nay, học nghề đang trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm hơn. Lý do đó là thời gian học ngắn và chi phí thấp. Đặc biệt, việc học tập chủ yếu tập trung vào thực hành, giúp các học viên sau khi ra trường có tay nghề vững vàng.

Tuy nhiên, học nghề cũng có nhược điểm là các ngành nghề không đa dạng, thường xoay quanh các lĩnh vực như thẩm mỹ, nghề bếp, lái xe, thiết kế đồ họa và không có nhiều lựa chọn cho các ngành chuyên môn cao như bác sĩ hay giáo viên.

Bên cạnh đó, nếu muốn có nhiều cơ hội tuyển dụng và phát triển trong công việc, học Cao đẳng hoặc Trung cấp có thể là lựa chọn phù hợp hơn. Mặc dù thời gian học và kinh phí sẽ lớn hơn so với học nghề, nhưng các chương trình đào tạo sẽ tập trung hơn vào lý thuyết và các kiến thức chuyên sâu, giúp các sinh viên có nhiều kiến thức hơn và đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau trong công việc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ra trường với bằng Cao đẳng hay Trung cấp cũng có thể đối mặt với khó khăn trong việc tìm việc làm cạnh tranh với các ứng viên có bằng Đại học.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

1.3 Đi làm luôn sau khi tốt nghiệp cấp THPT

nen hoc dai hoc hay di lam

Đối với việc nên học đại học hay đi làm sau khi tốt nghiệp cấp 3. Có một số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn đi làm thay vì tiếp tục học tập. Một trong những ưu điểm đầu tiên của lựa chọn này là có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và hòa nhập vào cuộc sống công việc sớm hơn. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc họ không được đào tạo chuyên sâu, điều này có thể khiến họ thiếu khả năng cạnh tranh với những người được đào tạo đại học trong tương lai.

Ngoài ra, lựa chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT thường chỉ dẫn đến các công việc lao động phổ thông và lương thấp. Để có được công việc ổn định, cơ hội phát triển và thu nhập cao hơn, họ cần phải có bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn, điều này có thể khó khăn đối với những người không tiếp tục học tập sau khi tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không?

2. Đi học đại học có những lợi ích gì?

nen hoc dai hoc hay di lam

Học đại học mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Đầu tiên, việc học đại học giúp các sinh viên tích lũy được kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà họ quan tâm, từ đó cải thiện khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực đó. Thứ hai, học đại học cũng giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, việc học đại học cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận với các công nghệ, thiết bị, phương pháp và kiến thức mới nhất trong lĩnh vực của mình. Điều này giúp các sinh viên có cơ hội cập nhật và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong công việc của mình.

Học đại học cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các sinh viên có bằng đại học thường được ưu tiên tuyển dụng và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, việc học đại học còn giúp sinh viên có cơ hội mở rộng mối quan hệ, kết nối với các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, từ đó tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác.

Cuối cùng, học đại học còn giúp sinh viên trưởng thành và phát triển cá tính, từ đó có khả năng đối mặt và giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Tổng hợp lại, việc học đại học mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho sự nghiệp mà còn cho cuộc sống của mỗi sinh viên.

Xem thêm: Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa

3. Đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT có lợi ích gì?

nen hoc dai hoc hay di lam

Đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT có thể mang lại một số lợi ích cho các học sinh như sau:

Tích lũy kinh nghiệm: Học sinh khi đi làm sớm sẽ được tích lũy kinh nghiệm thực tế từ các công việc mà mình đảm nhận. Điều này giúp cho họ có được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thực tế, từ đó có thể trang bị bản thân để đối mặt với các thử thách và khó khăn trong tương lai.

Thu nhập: Nếu học sinh có được một công việc tốt sau khi tốt nghiệp THPT, họ có thể kiếm được một khoản thu nhập khá ổn định. Điều này giúp họ có thể tự trang trải chi phí cho việc học tiếp hoặc hỗ trợ gia đình.

Tự lập: Việc đi làm sớm giúp các học sinh trở nên độc lập hơn trong cuộc sống. Họ sẽ học cách quản lý tài chính của bản thân, học cách sống độc lập và đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đi làm sau khi tốt nghiệp THPT cũng có những hạn chế như khả năng thu nhập và cơ hội phát triển trong công việc sẽ bị giới hạn. Nếu không được đào tạo chuyên sâu, sau này sẽ khó có cơ hội thăng tiến và có thu nhập cao hơn.

Đọc thêm: Thông tin tuyển sinh của học viện Tài chính năm 2023

4. Nên học đại học hay đi làm?

Cuối cùng, sau những phân tích, bạn nên học đại học hay đi làm? Cùng đón chờ câu trả lời ở phần này.

4.1 Tỷ lệ việc làm của người đi học đại học và người đi làm luôn sau khi tốt nghiệp

Theo Báo cáo Tình hình lao động Việt Nam 2021 của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỉ lệ người có trình độ Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam có việc làm ổn định và thu nhập tốt hơn so với người không có trình độ đó. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ Đại học, Cao đẳng chỉ chiếm khoảng 3,23% trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người không có trình độ đó là khoảng 5,12%. Ngoài ra, thu nhập trung bình của người có trình độ Đại học, Cao đẳng cũng cao hơn rất nhiều so với người không có trình độ đó.

4.2 Lời khuyên cho genz: nên học đại học hay đi làm luôn?

Tuy nhiên, việc nên đi làm hay đi học đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tài chính, khả năng và mục tiêu của mỗi người. Tuy nhiên, sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn đưa ra quyết định.

Nếu bạn có đam mê và mục tiêu trong một ngành nghề cụ thể, và đó là ngành yêu thích của bạn, học đại học sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Hơn nữa, các công ty thường tuyển dụng ưu tiên những người có bằng đại học để đảm bảo chất lượng nhân viên. Nếu bạn quan tâm đến khả năng tăng thu nhập và có sự nghiệp ổn định trong tương lai, việc học đại học có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu sớm trong sự nghiệp của mình và muốn tích lũy kinh nghiệm thực tế, đi làm ngay cũng là một lựa chọn tốt. Bạn có thể bắt đầu từ những công việc cơ bản, từ đó tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, việc đi làm sớm cũng giúp bạn có thu nhập sớm, hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình.

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố về mục tiêu nghề nghiệp, khả năng tài chính, mục tiêu cá nhân và gia đình để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến có tốt không?

4.3 Bạn khó khăn trong việc theo học đại học chính quy?

Nếu bạn gặp những khó khăn trong việc theo học đại học chính quy, chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính có thể giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề khó khăn của bạn. Đây là hệ đào tạo trực tuyến uy tín và là một trong những hệ đào tạo trực tuyến tốt nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hãy đăng ký ngay và học tập để có được tấm bằng cử nhân đại học sớm nhất. Hãy yên tâm bởi tấm bằng bạn cầm trên tay sau khi ra trường sẽ là tấm bằng có giá trị ngang bằng với bằng cấp chính quy.

Xem thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì?

Nguồn: hhpanda.net, huongnghiep.edu

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM