Học viện Tài chính: Tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động trao đổi, hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, mới đây, Học viện Tài chính (AOF) cùng với Đại học Kinh tế – Luật (UEL) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác (ngày 22 /02/2022) và ngày 24/2, Học viện Tài chính cùng với Đại học Tài chính – Marketing (UFM) đã tiến hành tọa đàm với mục tiêu này.

hvtc aof

Tham dự Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa AOF và  UEL diễn ra ngày 22/ 02/2022, về phía AOF có sự tham dự của TS.GVCC. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng đoàn; PGS.,TS. Nguyễn Mạnh Thiều – Trưởng ban Tổ chức cán bộ ; PGS.,TS.NGƯT. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng ban Quản lý Khoa Học, TS.GVC Nguyễn Đình Hoàn – Phó Trưởng khoa Kinh Tế. Về phía UEL có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng; PGS.,TS. Hoàng Công Gia Khánh – Phó Hiệu trưởng; PGS.,TS. Trịnh Quốc Trung – Trưởng Phòng SĐH&KHCN; TS. Trần Thanh Long – Trưởng phòng CSVC; ThS. Lê Bích Thuỷ – Trưởng phòng QHĐN; ThS. Hoàng Ngọc Hiếu – Phó Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính; ThS. Nguyễn Hải Trường An – Giám đốc Trung tâm TT&TVTS.

Phát biểu mở đầu, PGS.,TS. Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng UEL đã nêu vai trò của việc gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, học viện trong quá trình đào tạo và nhấn mạnh đây cũng là hoạt động luôn được nhà trường chú trọng quan tâm. Với những nội dung ký kết giữa 2 bên, PGS.,TS. Nguyễn Tiến Dũng tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác sẽ có những bước phát triển tốt đẹp, bền vững trong tương lai.

Đồng quan điểm này, TS.GVCC. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng AOF khẳng định sự tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường, đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên và cho biết sẵn sàng thực hiện các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên cũng như cùng tổ chức các hội thảo, báo cáo chuyên đề khoa học giữa 2 bên.

hvtc aof

Theo Thỏa thuận hợp tác giữa AOF và UEL, trong giai đoạn sắp tới, hai bên cam kết tăng cường hợp tác, hỗ trợ triển khai các nội dung như: Hợp tác tổ chức các hoạt động học thuật; Hợp tác về đào tạo trên cơ sở thế mạnh của các bên, công nhận việc trao đổi sinh viên, giảng viên, chương trình đào tạo giữa các bên với nhau; Hợp tác về cơ sở vật chất giữa các bên với nhau… Lễ ký kết hợp tác này đánh dấu một bước ngoặt mới trong mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng, uy tín của cả hai trường.

Ngày 24/2,Tọa đàm với chủ đề: “Trao đổi, hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa UFM và AOF” đã được diễn ra. Tham dự buổi tọa đàm, về phía AOF có sự hiện diện của TS.GVCC. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS., NGƯT. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng ban Quản lý khoa học; PGS.,TS. NGƯT.Nguyễn Mạnh Thiều – Trưởng ban Tổ chức cán bộ; TS. GVC. Nguyễn Đình Hoàn – Phó Trưởng khoa Kinh tế. Về phía Đại học Tài chính – Kế toán (Quảng Ngãi – Kết nối trực tuyến) có sự hiện diện của TS. Bùi Thị Yến Linh – Phó Hiệu trưởng trường; Về phía trường UFM, có sự hiện diện của PGS.,TS. Hồ Thuỷ Tiên – Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Lê Trung Đạo – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, PGS.,TS. Hồ Thuỷ Tiên  – Chủ tịch Hội đồng trường UFM nhấn mạnh về vần đề hợp tác, hội nhập quốc tế, không thể quản trị đại học theo mô hình cũ mà phải đổi mới dựa trên nền tảng số, tập trung đa dạng hoá các loại hình đào tạo, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên…TS.GVCC. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường AOF đặt vấn đề về công tác đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác giữa các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính.

hvtc aof

Phát biểu tại Tọa đàm, TS.GVCC. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường AOF đã nhấn mạnh vai trò của hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo đối với các trường đại học nói chung và nhất là các trường thuộc quản lý của Bộ Tài chính. Thông qua sự hợp tác này, phát huy tiềm năng, nội lực cũng như lợi thế của mỗi đơn vị, thúc đẩy đổi mới để nâng cao chất lượng của giáo dục đại học.

Trong tham luận trình bày tại tại Tọa đàm, PGS.TS., NGƯT. Ngô Thanh Hoàng – Trưởng ban Quản lý khoa học AOF nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học ở bậc đại học nói chung và nêu vấn đề 2 đơn vị cần phát huy điểm mạnh của các bên để có sự phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô các nghiên cứu. PGS.,TS. NGƯT. Ngô Thanh Hoàng còn phân tích những khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID – 19 và đặt vấn đề về việc sử dụng cơ sở vật chất của 2 bên, tận dụng những lợi thế sẵn có để khắc phục những khó khăn nội tại.

TS. GVC. Nguyễn Đình Hoàn – Phó Trưởng khoa Kinh tế (AOF) đề xuất: Các trường thuộc quản lý của Bộ Tài chính cùng xuất bản ấn phẩm nghiên cứu khoa học chung. Hội đồng khoa học các trường xây dựng đề cương nghiên cứu căn cứ vào thế mạnh để xác định những nhiệm vụ theo năm học.

TS. Huỳnh Thế Nguyễn – Trưởng phòng Quản lý đào tạo UFM kiến nghị: Cần nhanh chóng xây dựng chương trình hành động giữa 2 đơn vị, hướng tới đào tạo đa tầng, đa ngành phù hợp với xu thế hiện nay; Khai thác thế mạnh của 2 bên để tận dụng nguồn lực, điển hình như công nhận kết quả học tập, trao đổi sinh viên theo thông tư 08 của Bộ GD&ĐT, công nhận 1 số học phần giữa 2 bên trong chương trình đào tạo Sau đại học theo Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 8 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu 2 đơn vị đã đã thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt trong công tác nghiên cứu khoa học, tiến tới hoàn thiện các nội dung để 2 bên ký kết hợp tác toàn diện trong thời gian sớm nhất.

Trong bối cảnh sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 và sự canh tranh khốc liệt giữa các trường Đại học trong và ngoài nước, những hoạt động trên đã thắt chặt mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục Đại học trực thuộc Bộ Tài chính, phát huy tiềm lực của 2 bên, hướng tới việc đổi mới và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo.  

Trong những năm qua, nhất là từ 2 năm trở lại đây, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động của các quốc gia, trong đó có giáo dục đại học. Tuy nhiên, Học viện Tài chính đã chủ động, sáng tạo, phát huy truyền thống và nội lực, nắm bắt thời cơ, ứng dụng nhanh chóng những thành tựu của công nghệ, vượt qua khó khăn để đạt những kết quả to lớn về nghiên cứu khoa học và đào tạo. Hàng chục Hội thảo khoa học quốc tế và quốc gia đã được tổ chức, quy tụ các nhà khoa học lớn trong nước và quốc tế. Đồng thời, với việc thích ứng nhanh chóng với tình hình dịch bệnh, hoạt động đào tạo được đảm bảo duy trì với chất lượng cao. Hơn 98% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp là minh chứng mà và được xã hội đánh giá cao.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!