Học viện Tài chính long trọng tổ chức cho lưu học sinh Lào đón tết Bun pi may năm 2022

(HVTC) – Sáng 15/4, tại Học viện Tài chính, tết Bu pi may của người Lào đã được tổ chức dành cho các lưu học sinh Lào đang theo học với những nghi thức cổ truyền quan trọng.

Đến dự và chúc mừng các Lưu học sinh Lào (LHS Lào), về phía Đại sứ quán Lào có sự hiện diện của PGS.,TS. Khamphanh KHAMMOUN – Trưởng phòng Văn hóa giáo dục;

hvtc

Về phía Học viện Tài chính có sự hiện diện của PGS.,TS. NGƯT. Trương Thị Thuỷ – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc; TS. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Lương Quang Hiển – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Học viện; TS. Lưu Hữu Đức – Trưởng Ban CTCT&SV và đại diện lãnh đạo các Ban, Khoa, Trung tâm, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên của Học viện Tài chính và các học viên cao học, nghiên cứu sinh, LHS Lào.

hvtc

Thay mặt Đảng ủy – Ban Giám đốc Học viện Tài chính, PGS.,TS. NGƯT. Trương Thị Thuỷ chúc các học viên cao học, nghiên cứu sinh và LHS Lào có sức khỏe dồi dào, luôn đạt được thành tích cao trong học tập, rèn luyện cũng như chúc tinh thần hữu nghị Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. PGS,,TS. NGƯT. Trương Thị Thuỷ nhấn mạnh: Trong suốt 46 năm qua, Học viện Tài chính đã tiếp nhận và đào tạo hơn 1.000 LHS Lào ở tất cả các bậc học từ đại học đến nghiên cứu sinh cũng như cử nhiều cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm tham gia giảng dạy, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tài chính tại Lào; Xây dựng chương trình đào tạo , tổ chức biên soạn giáo trình giảng dạy, dịch các giáo trình từ tiếng Việt sang tiếng Lào; Mở nhiều lớp bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt của Bộ Tài chính Lào. Hầu hết học viên, nghiên cứu sinh và LHS Lào ra trường về nước công tác đều phát huy được truyền thống cao đẹp của Học viện Tài chính trên các cương vị của mình; Nhiều em đã được giao giữ những chức vụ chủ chốt của ngành Tài chính Lào. Đây là kết quả được khẳng định từ sự nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện của các thế hệ LHS Lào.

hvtc

Phát biểu tại Chương trình, đại diện cho các LHS Lào, NCS Miting INTHAVONGSA đã bày tỏ lòng biết chân thành và sâu sắc tới Đảng ủy – Ban Giám đốc và toàn thể thầy cô giáo, cán bộ quản lý Học viện Tài chính đã tổ chức Tết cổ truyền Lào đầm ấm cũng như những quá trình đào tạo, chăm sóc, quan tâm và tạo điều kiện cho các LHS Lào gần 50 năm qua. NCS Miting INTHAVONGSA thay mặt cho các LHS Lào cam kết sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt cũng như vun đắp tình hữu nghị Việt Lào thêm bền chặt.

hvtc

Thay mặt cho Đại sứ quán Lào, PGS.,TS. Khamphanh KHAMMOUN – Trưởng phòng Văn hóa giáo dục đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng ủy – Ban Giám đốc Học viện Tài chính và toàn thể thầy cô giáo, cán bộ quản lý Học viện Tài chính đã quan tâm, gìn giữ, khuyến khích, xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt- Lào. LHS Lào tu nghiệp tại Học viện Tài chính đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, động viên tinh thần; bồi dưỡng tiếng Việt, kiến thức chuyên môn để có kết quả học tập tốt nhất. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19, các LHS Lào đã được hỗ trợ tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống và học tập. PGS.,TS. Khamphanh KHAMMOUN cũng căn dặn các LHS Lào: Phải luôn đoàn kết, chấp hành nghiêm túc pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam, các nội quy, quy chế của Học Viện; Tôn trọng phong tục tập quán của địa phương; Nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt; Gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào.

hvtc

Những nghi thức quan trọng theo truyền thống của các bộ tộc Lào trong tết Bun pi may đã được các LHS Lào thực hiện như: Nghi thức tụng kinh, buộc chỉ cổ tay, té nước chúc phúc, cầu sức khỏe, bình an và những điều tốt lành.

hvtc

Sau phần nghi thức trang trọng này là những giai điệu, điệu múa truyền thống đặc trưng của các bộ tộc Lào cũng như ca ngợi tình hữu nghị Việt – Lào do LHS Lào và sinh viên Học viện thực hiện.  

hvtc

Đây là lần thứ 47, Học viện Tài chính tổ chức gặp mặt đón tết Bun pi may cho LHS Lào đang học tập và nghiên cứu tại Học viện Tài chính. Tết Bun pi may – nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Lào từ lâu đã trở nên quen thuộc với các cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Tài chính. Đây cũng là dịp các thầy cô, cán bộ quản lý, sinh viên Học viện Tài chính, khách mời cùng với LHS Lào cùng hòa chung niềm vui, niềm hạnh phúc của ngày hội của tình đoàn kết Việt Lào.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!