Bàn luận: Học liên thông đại học

Cho dù bạn có học tập ở đâu, hay ở bất kỳ cơ sở trung cấp, cao đẳng nào, bạn đều có thể học liên thông đại học. Hiện nay, học liên thông đại học trở nên quá dễ dàng và nhanh gọn. Bạn tốt nghiệp hệ cao đẳng hay trung cấp không quan trọng, chỉ cần bạn có quyết tâm hướng tới một tương lai rộng mở hơn thì bạn nên đăng ký liên thông đại học. Bởi “chúng ta xứng đáng có một tương lai tốt hơn”. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về học liên thông đại học ở nước ta.

Học liên thông là gì?

hoc lien thong dai hoc

Bạn biết đấy, đại học có tỉ lệ “chọi” rất cao, đòi hỏi có kiến thức phổ thông tốt nhằm sàng lọc sinh viên, đối với hình thức giáo dục như cao đẳng hoặc trung cấp nghề thì lại khác, để đăng ký vào học là khá dễ dàng, gần như không có gì phải lo lắng về việc thi tuyển.
Học sinh khi rời ghế nhà trường Trung học Phổ thông đều có mong muốn học đại học tuy nhiên số khác do điều kiện hoàn cảnh mà chỉ có thể theo học trung cấp hay cao đẳng, điều đó hạn chế khá nhiều kiến thức của các bạn.     

Khi bạn xin việc với tấm bằng cao đẳng hoặc trung cấp, các nhà tuyển dụng sẽ chẳng mấy mặn mà với nó mà họ luôn dành cho CV của cử nhân trình độ đại học. Chính vì vậy hình thức học liên thông được bộ giáo dục và đào tạo khai sinh, nhằm tạo thế cân bằng cho người học. 

Học liên thông là hình thức học tập nhằm nâng cao trình độ bằng cấp từ hệ trung cấp hoặc cao đẳng lên đại học. Với mục tiêu có một tấm bằng giá trị và cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở hơn, các bạn trẻ hiện nay lựa chọn việc học liên thông lên đại học rất phổ biến.

Cụ thể, sau khi kết thúc chương trình cao đẳng, trung cấp, người học sẽ đăng ký học liên thông theo quy định của trường họ đăng ký. Sau quá trình học tập, sinh viên liên thông sẽ được cấp bằng đại học chính quy có giá trị như bằng đại học thông thường. Điều đó được bộ Giáo dục và Đào tạo “bảo chứng”. Cho nên không có vấn đề gì phải lo lắng về tấm bằng mà bạn học liên thông có được. 

>>Xem thêm: Giải đáp: Cơ hội nào cho bằng đại học trực tuyến? 

Điều kiện nào để học liên thông đại học?

hoc lien thong dai hoc

Theo quyết định 18/2017/QĐ-TTg thủ tướng chính phủ điều 4, những ai tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc trung cấp có quyền học lên cao hơn với chuyên môn đã học trước đó hoặc có thể học chuyên môn khác với điều kiện đáp ứng được mọi tiêu chí của ngành đào tạo đó.

Theo đó điều kiện liên thông cần có những giấy tờ như sau để thỏa mãn yêu cầu tuyển sinh bậc đại học của bộ Giáo dục và Đào tạo:

 • Có bằng tốt nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng chính quy. Đảm bảo đủ kiến thức cấp trung học theo yêu cầu của Bộ. 
 • Nếu học cơ sở của nước ngoài, bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đó phải có sự cấp phép của bộ Giáo dục hoặc bộ Lao động. 

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp từ cao đẳng hay trung cấp nghề, tùy theo từng trường sẽ yêu cầu loại bằng khá hoặc giỏi khác nhau. Kế đó là phải có một thời gian đi làm việc chuyên môn với ngành đã học ở bậc học đó để tích lũy kinh nghiệm thì mới đủ tiêu chuẩn liên thông lên bậc học đại học.

Đối với yêu cầu về thi tuyển, chủ yếu các trường sẽ có những yêu cầu như sau:

 • Bạn sẽ phải thi tuyển đầu vào bằng bài thi mà trường đại học các bạn đăng ký ra đề. Qua đó bạn sẽ phải thi 3 môn theo chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với trung cấp thì thi cơ sở ngành và thực hành nghề, đối với cao đẳng thi kiến thức ngành, cơ sở ngành hoặc 1 môn ngoại ngữ.      
 • Để đảm bảo đầu vào đạt hiệu quả tốt, bạn cần 5 điểm trở đi trong kỳ thi liên thông. Quy định được bộ Giáo dục đề ra giúp chọn lọc những người có khả năng khá trở lên. 
 • Xét tuyển bảng điểm của các bậc học trước đó (trung cấp nghề, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp)

>>Xem thêm: Học đại học từ xa, giải pháp cho người muốn liên thông đại học !

Hồ sơ liên thông đại học cần những gì?

hoc lien thong dai hoc

Đối với việc học liên thông đại học, bạn cần chuẩn bị cho mình một hồ sơ đầy đủ để quy trình đăng ký được diễn ra nhanh gọn và thuận lợi. Sau đây là tiêu chuẩn bản hồ sơ bạn cần có: 

 • Giấy đăng ký ứng tuyển (theo yêu cầu trường đại học)
 • Giấy photo bằng tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng, photo kết quả học tập 
 • Giấy khai sinh photo đã được công chứng
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư bản sao đã công chứng
 • Giấy khám sức khỏe kèm chứng nhận sức khỏe
 • Hồ sơ ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại, thông tin cá nhân,…
 • Ảnh thẻ 3×4 để dán vào hồ sơ (chuẩn bị trên 2 ảnh)
 • Sơ yếu lý lịch (theo yêu cầu của trường đại học)
 • Chuẩn bị 2 phong bì ghi rõ địa chỉ và số điện thoại

Như vậy là những gì bạn cần có khi làm thủ tục hồ sơ liên thông, ngoài ra còn một số yêu cầu nho nhỏ sẽ tùy thuộc vào trường bạn đăng ký, bạn sẽ được thông báo chi tiết cụ thể khi đến làm hồ sơ tại trường, do vậy không cần phải lo lắng. 

Học liên thông được cấp bằng gì?

Có 3 loại văn bằng tốt nghiệp mà người học liên thông có thể lựa chọn: 

 • Bằng đại học chính quy (học như sinh viên đại học bình thường và ra trường khi đạt yêu cầu)
 • Bằng đại học từ xa (hệ bằng này dành cho người theo học online đại học)
 • Bằng tại chức 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định giá trị 3 tấm bằng đại học kể trên là ngang bằng nhau, đều là bằng đỏ và không khác nhau về mặt pháp lý. Bạn có 3 sự lựa chọn và chúng đều tốt. Do đó bạn nên cân nhắc hình thức nào phù hợp với mình để theo học sao cho hiệu quả. 

>>Xem thêm: Liên thông đại học? Có thể bạn chưa biết!

Nguồn : luatvietnam.vn, wikipedia.org, timviec365.edu

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!