Sự thật thì học kế toán có cần giỏi toán không?

Khi bước chân vào lĩnh vực kế toán, có một câu hỏi thường xuyên được đặt ra: “Học kế toán có cần giỏi toán không?” Với những ai muốn theo học ngành này thì đây cũng sẽ là một trong số những nỗi băn khoăn lớn. Hãy thử khám phá sự thật đằng sau câu hỏi này cùng EAOF nhé!

1. Học kế toán có cần giỏi toán không?

hoc ke toan co can gioi toan khong
Học kế toán có cần giỏi toán không?

Dù cho kế toán là một ngành liên quan đến số liệu và tính toán, tuy nhiên để trả lời học kế toán có cần giỏi toán không thì câu trả lời là không nhất thiết bạn phải giỏi toán để học kế toán. Tuy nhiên, khả năng làm toán cơ bản và hiểu biết về các khái niệm toán học sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hiểu và thực hiện các phép tính cơ bản trong kế toán.

Trong ngành kế toán, nhiều phép tính đều là cơ bản như tính tổng, trung bình, phần trăm, cũng như việc sử dụng các biểu đồ và số liệu thống kê. Điều này đòi hỏi bạn phải có một cơ sở toán học cơ bản để có thể thực hiện chính xác và hiểu rõ hơn về các số liệu và dữ liệu tài chính.

Tuy nhiên, kế toán cũng không chỉ dừng lại ở việc tính toán. Đó là một ngành yêu cầu bạn hiểu biết về cách sử dụng số liệu để phân tích, đưa ra quyết định kinh doanh, và hiểu rõ về hệ thống ghi chép tài chính.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn với môn toán, bạn vẫn có thể học kế toán bằng cách tập trung vào việc hiểu rõ các khái niệm và nguyên tắc trong lĩnh vực này. Từ đó, bạn có thể học cách áp dụng chúng vào thực tế kế toán mà không cần phải thực hiện nhiều phép tính phức tạp. Từ đó bạn sẽ không cần quá quan tâm đến vấn đề học kế toán có cần giỏi toán không.

>> Xem thêm: Chuyên ngành Kế toán gồm những gì? Review cho bạn từ A đến Z 

2.Nghề kế toán có triển vọng trong tương lai không?

hoc ke toan co can gioi toan khong
Học kế toán có cần giỏi toán không?

Ngoài việc thắc mắc về vấn đề học kế toán có cần giỏi toán không thì một vấn đề nữa được đặt ra đó là nghề này liệu có triển vọng hay không.?

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 01/2023, cả nước có 10.800 doanh nghiệp thành lập mới và số lao động đăng ký gần 68.600 lao động, tăng 0,7% về số doanh nghiệp so với tháng 12/2022. Theo báo cáo “Vietnam’s Accounting and Auditing Sector: Growing Market Opportunity” của Vietnam Briefing, ngành kế toán và kiểm toán tại Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm tới.

Doanh nghiệp cần phải tuân thủ quy định về kế toán và thuế, dẫn đến tăng cầu về dịch vụ kế toán chuyên nghiệp. Đây là một số liệu đáng mừng cho những người theo đuổi ngành kế toán bởi vì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng gần có kế toán để thực hiện các công việc kiểm kê tài chính doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể làm thêm ngoài giờ với công việc như là làm dịch vụ kế toán. Các doanh nghiệp nhỏ, startup không có đủ nguồn lực để có 1 phòng kế toán riêng, vì vậy họ sẽ thuê các dịch vụ kế toán bên ngoài để tối ưu nguồn lực. Đây cũng là một ngách để phát triển trong ngành.

dang ky tu van mien phi

>> Xem thêm: Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

3. Nghề kế toán có thể bị thay thế bởi chat GPT không?

hoc ke toan co can gioi toan khong
Học kế toán có cần giỏi toán không?

Ngoài những câu hỏi như học kế toán có cần giỏi toán không? thì gần đây một vấn đề nổi trội được bàn luận rất sôi nổi đó là “Nghề kế toán có thể bị thay thế bởi chat GPT không?”

Chat GPT là một công cụ AI rất hữu dụng giúp con người phân tích xử lý thông tin tương đối nhanh và chính xác. Tuy nhiên, cần lưu ý là đây chỉ là công cụ, không thể nào thay thế cho con người, nó chỉ giúp hiệu suất công việc của con người được tối ưu nhất có thể.

Ví dụ như các công việc liên quan đến nhập liệu, xử lý số liệu ở giai đoạn đầu, các kế toán viên có thể áp dụng các loại công cụ hỗ trợ này. Việc sử dụng chat GPT cũng cần vận dụng linh hoạt kiến thức chuyên môn và các kỹ năng, cần lưu ý trong việc xác minh dữ liệu

Nói chung, chat GPT sẽ không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc thất nghiệp của các kế toán viên, hãy sử dụng các loại công cụ này một cách thông minh và hiệu quả.

>> Xem thêm: Học kế toán có làm được kiểm toán không?

4. Bạn đã nghe đến chương trình đào tạo từ xa đối với ngành kế toán chưa?

hoc ke toan co can gioi toan khong
Học kế toán có cần giỏi toán không?

Để nói về chương trình đào tạo từ xa thì đây là một hệ đào tạo đem lại nhiều sự tối ưu cho người học. Người học không bị giới hạn về mặt thời gian và địa lý, có nghĩa là có thể học ở bất cứ nơi nào và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, phù hợp với lịch trình của bạn.

Về mặt chất lượng đào tạo thì không cần phải lo lắng. Hệ đào tạo này chỉ được phép áp dụng vào giảng dạy khi được sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Đối với ngành kế toán học tập theo hệ từ xa mọi người có thể cân nhắc đến chương trình đào tạo của Học viện Tài chính, về chất lượng, lộ trình học tập và cả đầu ra của trường đều có chất lượng tốt. Nếu quan tâm, các bạn có thể truy cập tại https://eaof.vn/ để được các tư vấn viên hỗ trợ nhanh nhất nhé. Hoặc đăng ký nhanh bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc về chương trình học cũng như ngành học này nhé.

dang ky tu van mien phi

>> Xem thêm: Cơ hội phát triển của ngành kế toán trong 5 năm tới?

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh vấn đề học kế toán có cần giỏi toán không? Hi vọng là bài viết đến từ eaof.vn giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn và có thêm được nhiều nguồn thông tin cực kỳ bổ ích.

Nguồn tham khảo: yersin.edu.vn, tuyensinhdonga.edu.vn, sapp.edu.vn, tbd.edu.vn, ketoanleanh.edu.vn.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!