Học kế toán cần những gì? Học ở đâu thì tốt?

Trang chủ - Học kế toán cần những gì? Học ở đâu thì tốt?

Học kế toán cần những gì? Học ở đâu thì tốt?

10:37 15/10/2022

Ngành kế toán thường được nhiều người cho rằng đây là một ổn định và an toàn. Vậy học ngành kế toán là học những gì? Học kế toán cần những gì và học ở đâu thì tốt? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kế toán là gì?

hoc-ke-toan-can-nhung-gi

Kế toán còn có tên tiếng anh là Accounting được hiểu là việc tiếp nhận, ghi chép, thống kê và xử lý các số liệu liên quan đến tài chính trong một doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan. Từ việc phân tích các số liệu trên từ đó đưa ra báo cáo tài chính cho biết tình hình hoạt động của cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp đó như thế nào, có hiệu quả không hay đang thua lỗ. Khi học kế toán sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nghiệp vụ cần thiết để bạn có thể làm điều này.

Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

hoc-ke-toan-can-nhung-gi

Thường khi học kế toán sẽ chia thành ba chuyên ngành chuyên sâu sau: 

 • Thứ nhất là kế toán công. Khi học chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội được học những bộ môn như kế toán hành chính sự nghiệp, chuẩn mực kế toán công, kế toán ngân sách nhà nước và nghiệp vụ kho bạc,… Cơ hội việc làm của bạn khi học kế toán công rất rộng mở. Bạn có thể làm trong các cơ quan nhà nước như Bộ Tài Chính, Cục Thuế,… hay làm cho các doanh nghiệp, công ty tư nhân. 
 • Thứ hai là kế toán doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này bạn sẽ có được các kiến thức cơ bản tổng quát về tài chính. Trong đó là các kiến thức chuyên sâu về kế toán và các kỹ năng chuyên ngành như kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, số liệu; kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề liên quan đến kiến thức chuyên ngành,… Từ đó bạn hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí kế toán trong các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Cuối cùng là kiểm toán. Bởi lẽ nhiệm vụ của kiểm toán viên đó chính là kiểm tra các kết quả của kế toán viên làm ra nên nếu học kiểm toán, bạn sẽ có yêu cầu khắt khe hơn về đầu ra và chất lượng. Về kiến thức chuyên môn của kiểm toán thì khá giống kế toán doanh nghiệp chỉ khác là có thêm một số bộ môn chuyên sâu về kiểm toán như Kiểm toán 1, 2 và 3.

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Ngành Kế Toán hệ đào tạo từ xa của HVTC

Học kế toán cần những gì?

hoc-ke-toan-can-nhung-gi

Sau khi các bạn đã biết kế toán là gì, làm công việc gì và gồm những chuyên ngành gì? Thì một điều quan trọng không kém đó là các bạn biết học kế toán cần những gì?

Tính chăm chỉ, trung thực

Khi bạn học kế toán và chọn làm kế toán thì có nghĩa là sau này các bạn sẽ làm việc liên quan đến tài chính, tài sản hay nói chung là tiền bạc. Và tiền bạc là một chủ đề khá phức tạp vì nó có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều người. 

Bên cạnh đó, trong kinh doanh hay việc trao đổi mua bán hàng hóa thì tất cả đều cần dùng đến tiền. Chính vì vậy mà lượng số liệu mà kế toán viên cần thu thập, ghi chép thống kê và phân tích rất lớn. Do đó, học kế toán cần tính chăm chỉ và trung thực cao vì:

 • Trung thực để làm ra những báo cáo tài chính chính xác, khách quan, minh bạch từ đó góp phần thể hiện đúng, đánh giá đúng tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Từ đây, có thể đưa ra lời khuyên chính xác giúp cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. 
 • Chăm chỉ để có thể xử lý được một khối lượng số liệu, thông tin khá lớn trong quá trình hoạt động, vận hành của doanh nghiệp, tổ chức.

Tính cẩn thận, kiên nhẫn

Chắc hẳn bạn đã biết học kế toán luôn đòi họ một độ chính xác cao trong các báo cáo tài chính. Vì chỉ cần bạn viết nhầm, đánh nhầm một con số; hay nhầm một thao tác thì rất có thể bạn sẽ phải làm lại công việc từ đầu. Chính vì vậy mà những người là kế toán viên cần phải có tính cẩn thận và kiên nhẫn cao để hoàn thành công việc của mình. 

Kỹ năng quản lý thời gian và khả năng chịu cường độ áp lực công việc ca

Kỹ năng quản lý thời gian và khả năng chịu cường độ áp lực công việc cao là hai yếu tố mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có và ai cũng đều nên rèn luyện hai tốt chất này. 

Học kế toán cũng vậy, việc bạn sở hữu hai tố chất này sẽ giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình đồng thời vẫn cân bằng được chất lượng của sống của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dành thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn.

Thành thạo 2 kỹ năng mềm: Tin học văn phòng và ngoại ngữ là một lợi thế

Để học kế toán và tốt nghiệp được ngành này chắc chắn bạn cần hai kỹ năng đó là tin học văn phòng và ngoại ngữ. Bởi vì, các thao tác nghiệp vụ sau này của bạn – một kế toán viên tương lai sẽ hầu hết đều sử dụng các phần mềm kế toán hoặc tin học văn phòng như word, excel, powerpoint để giải quyết. 

Ngoài ra, nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt thì đó sẽ là một lợi thế dành cho bạn, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia như Big4 (4 tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới) để làm việc với môi trường chuyên nghiệp, xịn sò.

Học kế toán ở đâu thì tốt?

hoc-ke-toan-can-nhung-gi

Học kế toán ở đâu thì tốt? Quả thật, có nhiều trường đào tạo ngành kế toán. Nhưng Học viện Tài chính luôn được giới chuyên môn và các công ty, doanh nghiệp đánh giá thuộc hàng Top đào tạo trọng điểm về ngành kế toán.

 • Ngoài hai hệ chương trình chuẩn và hệ chất lượng cao, Học viện Tài chính còn có hệ đào tạo từ xa để đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn ở xa hay có ít thời gian mà vẫn muốn học các chương trình đào tạo của trường.
 • Khi học kế toán hệ đào tạo từ xa của Học viện Tài Chính bạn sẽ được:
 • Cung cấp một hệ thống giáo trình và tài liệu trực tuyến chi tiết được các thầy cô giảng viên của trường biên soạn
 • Được giảng dạy bởi các giảng viên nhiệt huyết của trường
 • Tiết kiệm tiền bạc, chi phí đi lại và thời gian di chuyển
 • Chất lượng đầu ra đảm bảo và đặc biệt là bằng cử nhân không ghi hệ đào tạo
 • Không cần thi đầu vào mà dùng phương thức làm đơn xét tuyển trực tuyến trên Website hệ đào tạo từ xa của trường: Hệ đào tạo từ xa – Học viện Tài Chính

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Kế toán khi học hệ từ xa của trường HVTC

Trên đây, các bạn đã được giải đáp học kế toán cần gì và học ở đâu thì tốt rồi. Mong rằng qua đó các bạn sẽ biết thêm được nhiều thông tin hữu ích và đưa ra được lựa chọn học ngành gì, học ở đâu cho mình nhé!

Nguồn tham khảo: meinvoice.vn, hvtc.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM