Học đại học vừa làm vừa học – Lợi hay hại?

Trang chủ - Học đại học vừa làm vừa học – Lợi hay hại?

Học đại học vừa làm vừa học – Lợi hay hại?

14:29 24/06/2022

Học đại học vừa học vừa làm được đánh giá là con đường ngắn nhất và ưu thế nhất không chỉ dành cho những người đã đi làm và muốn học liên thông lên đại học mà còn dành cho người đã tốt nghiệp THPT, muốn linh hoạt giữa việc vừa học vừa làm nên đã chọn học hệ này thay vì hệ chính quy. Khi tìm hiểu về chương trình học này, nhiều người băn khoăn liệu học xong có đủ điều kiện học lên cao học không? Học đại học hệ vừa học vừa làm đem lại những thuận lợi và khó khăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trả lời được những câu hỏi ấy.

Hệ đại học vừa học vừa làm là gì?

đại học vừa học vừa làm

Đại học vừa học vừa làm là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa đi học vừa đi làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Thời gian học thường diễn ra vào buổi tối, chương trình học cũng tương tự như hệ đại học chính quy. Bằng Tốt nghiệp theo thông tư mới của Bộ Giáo dục sẽ không ghi hình thức đào tạo.

Xem thêm:

Có nên học hệ đại học vừa học vừa làm hay không?

Bạn nên lựa chọn chương trình đại học vừa học vừa làm bởi những ưu điểm vượt trội, phù hợp với điều kiện và công việc của bạn:

  • Tham gia hệ đại học vừa làm vừa học giúp bạn nâng cao trình độ, tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, đi lại. Bạn vẫn có thể đi làm (có thu nhập, có kinh nghiệm) đồng thời vẫn có thể học đại học mà không ảnh hưởng đến công việc.
  • Bạn có nhiều thời gian hơn để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc.
  • Bằng đại học vừa học vừa làm được Bộ Giáo dục công nhân, đủ điều kiện học lên cao học, mở rộng cơ hội việc làm, chuyển ngạch, nâng ngạch,…

Giá trị bằng đại học vừa học vừa làm, có dễ xin việc không?

Bằng đại học vừa học vừa làm có giá trị pháp lý tương đương với bằng đại học chính quy.

Theo TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Vì vậy, sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân đại học có giá trị pháp lý tương đương với bằng chính quy. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sở hữu bằng đại học hệ vừa học vừa làm hoàn toàn có cơ hội khi xin vào làm việc tại các Bộ ngành, doanh nghiệp nhà nước và học tiếp lên Thạc sĩ.

Nhiều giảng viên CĐ – ĐH cho rằng, một ưu điểm khi học liên thông hệ VLVH là người học có thể vừa đi học vừa đi làm nên khi ra trường, họ không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệp trong công việc thực tế, lại không phải mất một thời gian học việc. Vì vậy, hệ đại học vừa làm vừa học thật sự là cơ hội tốt để người đã đi làm nâng cao trình độ của mình.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn còn suy nghĩ rằng học chính quy sẽ được đánh giá cao hơn, họ sẽ có điều kiện phát triển hơn. Nhận định này không còn đúng trong thời điểm hiện tại bởi bằng cấp của các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau. Hơn nữa, trên con đường dẫn đến thành công, bạn cần cố gắng trau dồi, thể hiện bản thân chứ không thể chỉ phụ thuộc vào bằng cấp mà bạn có.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM