Học đại học có quan trọng không?

Tốt nghiệp cấp 3 là một cột mốc quan trọng trên con đường trưởng thành và sự nghiệp tương lai của bạn. Bạn đã dành nhiều năm để đi đến điểm này và sẽ cảm thấy mình đã đạt được thành tựu to lớn. Nhưng bây giờ, bạn phải đối mặt với một loạt câu hỏi, thách thức và quyết định mới. Có vẻ như tiến trình tự nhiên của hầu hết tất cả chúng ta từ trường trung học là đại học, nhưng học đại học có quan trọng không? Hãy cùng eaof tìm hiểu ở trong bài viết này.

1. 6 lý do tại sao học đại học lại quan trọng

Điều đương nhiên, học đại học sẽ ngốn một đống tiền của gia đình bạn. Liệu tiền lương của bạn sau khi tốt nghiệp có đáng để đầu tư ? Bằng đại học có cần thiết cho sự thành công của bạn? Là đại học thậm chí còn quan trọng những ngày này? Đây là những câu hỏi bạn phải trả lời để chuyển sang cột mốc quan trọng tiếp theo và có thể là cả phần còn lại của cuộc đời bạn.

1.1 Lương cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sinh viên tốt nghiệp đại học thường tìm được một công việc ổn định và kiếm được mức lương cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp trung học. Theo Bộ lao động, “những người lao động có bằng cử nhân có thu nhập trung bình hàng là 1.305 đô la vào năm 2020, so với 781 đô la đối với những người lao động có bằng tốt nghiệp trung học.”

Ngoài ra, họ cũng báo cáo rằng vào tháng 5 năm 2021, những người từ 25 tuổi trở lên có ít nhất bằng cử nhân chỉ có tỷ lệ thất nghiệp 3,2%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông không có bằng đại học là 6,8%. Trung bình, tỷ lệ thất nghiệp của những người có bằng cử nhân là một nửa so với tỷ lệ thất nghiệp của những người có bằng tốt nghiệp trung học.

Xem thêm: Lợi ích của tấm bằng đại học trong xã hội hiện nay

1.2 Nơi an toàn để khám phá các lựa chọn nghề nghiệp

hoc dai hoc co quan trong khong

Có thể bạn biết mình muốn học đại học nhưng không chắc nên theo đuổi nghề nghiệp nào. Đại học cung cấp một môi trường an toàn để khám phá sở thích của bạn, thử nghiệm nhiều con đường sự nghiệp và tham gia các lớp học chỉ để giải trí! Một số trường đại học thậm chí còn khuyến khích khối lượng khóa học đa dạng vì họ biết nhiều lớp học khác nhau sẽ giúp bạn trở thành một cá nhân toàn diện hơn.

Là một sinh viên đại học, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ và tổ chức liên quan đến sở thích của bạn và những câu lạc bộ khơi gợi trí tò mò của bạn. Bạn thậm chí có thể bắt đầu học đại học với một chuyên ngành và tốt nghiệp với một chuyên ngành hoàn toàn khác. Vậy là được rồi! Đại học cho bạn tự do khám phá con đường của mình ngay cả khi bạn phải thử một vài người khác trước.

1.3 Kết nối những mối quan hệ có giá trị

Những sinh viên và giáo viên xuất sắc, những người có xuất thân đa dạng và những người có mối liên hệ với mọi ngành nghề khả thi đều tập trung tại khuôn viên trường đại học. Nếu bạn theo học tại một trường chuyên về lĩnh vực cụ thể của mình, bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hơn nữa để kết nối với những người trong lĩnh vực nghề nghiệp tiềm năng của bạn .

Tạo một mạng lưới chuyên nghiệp có thể bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện đơn giản với giáo sư hoặc sinh viên. Đó có thể là tất cả những gì bạn cần để có được công việc trong mơ của mình. Tuy nhiên, bạn có thể tăng cơ hội kết nối với người “phù hợp” bằng cách tham gia các câu lạc bộ phù hợp với sở thích nghề nghiệp của mình, hoạt động tình nguyện, tham gia hội nam sinh hoặc nữ sinh hoặc thậm chí chơi trong một đội thể thao.

Nhiều trường đại học hàng đầu cung cấp các chương trình thực tập không chỉ đẹp mắt trong hồ sơ của bạn mà còn kết nối bạn với các nguồn lực, chuyên gia trong lĩnh vực của bạn và có thể là người sẽ mang đến cho bạn công việc mơ ước.

1.4 Nâng cao kiến ​​thức và mở rộng thế giới quan

hoc dai hoc co quan trong khong

Đại học là một kho kiến ​​thức khổng lồ chỉ chờ những sinh viên háo hức lao vào. Các giáo sư thiết kế các khóa học để thúc đẩy tư duy phản biện và khám phá. Bạn sẽ đào sâu vào các chủ đề khiến bạn đặt câu hỏi về niềm tin của mình và giúp bạn thấy cách bạn và những người xung quanh có thể học hỏi, phát triển và đóng góp cho thế giới.

Bạn sẽ đọc những cuốn sách đầy thử thách mà bạn có thể không đồng ý, giao lưu với những người có niềm tin khác biệt và thử những trải nghiệm mới mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến bên ngoài môi trường đại học. Những trải nghiệm độc đáo này chỉ xảy ra khi bạn rảnh rỗi và thậm chí được khuyến khích suy nghĩ vượt trội, mở rộng thế giới quan của bạn và đón nhận những cách suy nghĩ mới.

1.5 Phát triển bản thân

Có một cơ hội tốt trường đại học là lần đầu tiên bạn xa nhà. Bạn đang đưa ra quyết định của riêng mình, học tập cho nghề nghiệp tương lai của mình, tìm bạn mới, học cách sống tiết kiệm và quản lý thời gian của mình. Trường đại học mang đến cho bạn một môi trường đầy thách thức nhưng an toàn để thực hành những trách nhiệm này và trưởng thành như một con người.

Nếu bạn chọn học đại học, bạn cũng sẽ học cách vượt qua các loại thử thách và nghịch cảnh khác nhau. Bạn chịu trách nhiệm điều hướng các khóa học, bài kiểm tra và thời hạn làm bài tập về nhà. Những nhiệm vụ này có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn đang tham gia toàn bộ khóa học. Những kỹ năng bạn học được ở trường đại học sẽ không chỉ giúp bạn trong sự nghiệp mà còn giúp bạn giải quyết các nhiệm vụ và trách nhiệm trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Tổng quan về hình thức học online đại học, cần lưu ý những gì?

1.6 Tăng cơ hội việc làm

hoc dai hoc co quan trong khong

Mặc dù có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho học sinh tốt nghiệp trung học, nhưng bạn sẽ có nhiều triển vọng việc làm hứa hẹn hơn khi tốt nghiệp đại học. Thông qua các kỳ thực tập, các nhà tuyển dụng trong trường và các mối quan hệ cá nhân, bạn thậm chí có thể tìm được việc làm trước khi tốt nghiệp!

Nền kinh tế của chúng ta đã chuyển sang nền kinh tế dựa trên tri thức và nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp đại học để đảm nhận những vai trò này. Ngay cả khi nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi không yêu cầu bằng cấp, thì việc có bằng cấp đó có thể khiến đơn xin việc của bạn vượt trội hơn so với phần còn lại và dẫn đến lời mời làm việc và mức lương cao hơn.

Với 6 lý do trên, bạn chắc đã rõ liệu học đại học có quan trọng không. Thế nhưng hãy suy nghĩ cho kỹ về các quyết định sau này.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bằng đại học online có giá trị không?

2. Đại học cần thiết cho một sự nghiệp thành công?

hoc dai hoc co quan trong khong

Tất nhiên, không thể khẳng định 100% bạn học đại học – bạn thành công và ngược lại. Thứ quyết định bạn thành công, đương nhiên cốt lõi vẫn là kiến thức. Mà kiến thức bạn có thể tiếp cận ở bất cứ đâu chứ không chỉ đại học

Thế nhưng đại học lại mở ra những cơ hội cả về trí tuệ và xã hội mà bạn sẽ không có được nếu không có nó. Bạn được bao quanh bởi một mạng lưới sinh viên và các chuyên gia từ mọi tầng lớp xã hội. Có một cơ hội tốt có thể là kết nối của bạn với sự nghiệp tương lai của bạn.

Khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn, lương cao hơn và công việc có tay nghề cao hơn. Những yếu tố này thường góp phần vào sự ổn định, thành công và hạnh phúc chung.

“Đại học không phải con đường duy nhất giúp bạn thành công, nhưng nó là con đường nhẹ nhàng nhất “

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc hành trình của bạn vào đại học? Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính sẽ giúp bạn bước một chân vào cánh cửa tương lai. Đây là hệ đào tạo từ xa có chất lượng và uy tín top đầu thủ đô Hà Nội. Đương nhiên, không có bất cứ điều gì không tốt mà bạn cần phải lo lắng, nếu có hãy liên hệ ngay với eaof tại đây.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bằng đại học online có giá trị không?

Nguồn: tuyensinh247.edu, dienmayxanh.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!