Học đại học cần những gì?

Sau những chuỗi ngày học tập căng thẳng để thi được vào trường mình yêu thích thì trở ngại tiếp theo của các sĩ tử đó là chuẩn bị những hành trang để đi học đại học. Vậy thì học đại học cần những gì, mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem những thứ cần chuẩn bị nhé.

1. Học đại học cần những gì?

hoc dai hoc can nhung gi

Học đại học cần những gì là một câu hỏi muôn thuở nằm đầu các hot search sau mỗi mùa thi đại học. Sẽ có rất nhiều lo lắng, bỡ ngỡ khi lần đầu bước chân vào giảng đường đại học. Có nhiều vấn đề cần quan tâm như thay đổi môi trường học tập, vấn đề sinh hoạt phí, khí hậu thời tiết thay đổi, kết nối với những mối quan hệ mới như thế nào…Tất cả mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ càng để cuộc sống đại học của bạn trải qua dễ dàng hơn.

1.1 Tài chính

Học đại học cần những gì? Cần chuẩn bị tài chính. Nói đi cũng phải nói lại, đậu đại học nhưng không đủ tiền nộp học phí hay các khoản sinh hoạt phí sẽ rất khó. Tính sơ sơ các khoản nộp học phí, bảo hiểm xã hội, tiền mua đồ dùng cá nhân, tiền thuê trọ, ăn uống,…đã là một khoản lớn hơn nhiều so với thời còn là học sinh cấp 3.

Một số người cho rằng lên đại học sẽ đi làm thêm để trang trải các khoản đó, tuy nhiên thực chất bạn vẫn nên có một khoản dự trù từ trước. Áp lực đi làm kiếm tiền sẽ khiến bạn sao nhãng, chỉ chuyên tâm kiếm tiền mà quên rằng mình đang đi học và điều quan trọng là phải học để lấy kiến thức và ra trường đúng hạn.

Đã có rất nhiều tình cảnh sinh viên chỉ lo đi làm và nợ môn ngập đầu, học mãi vẫn chưa thể ra trường làm đúng ngành nghề mình chọn mà chỉ mãi đi làm part time tại các tiệm cà phê, quán ăn, hay đi gia sư,..Chưa kể đến khoản tiền nộp lệ phí học lại bằng cả một tháng lương đi làm.

Xem thêm: Góc tư vấn: Học đại học nên học ngành gì?

1.2 Tìm hiểu kĩ càng môi trường đại học

hoc dai hoc can nhung gi

Tìm hiểu kỹ về môi trường đại học là đáp án luôn được đưa ra cho câu hỏi học đại học cần những gì.Môi trường đại học có rất nhiều thứ bạn cần tìm hiểu. Bạn có thể tìm hiểu thông qua các confession của trường, qua các anh chị khóa trên, những người biết rõ về trường để hiểu rõ hơn hoặc bạn cũng có thể lên web trường để tìm kiếm thêm thông tin.

Việc tìm hiểu trước như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn một chút thời gian bị lao đao giai đoạn đầu. Bạn có thể xin kinh nghiệm học tập từ các anh chị khóa trên, dạo quanh một vòng khuôn viên trường nếu có điều kiện đến trường trước để nắm rõ các khu vực trong trường.

1.3 Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến thủ tục nhập học

Điểm lưu ý kế tiếp giải đáp cho câu hỏi học đại học cần những gì đó là bạn cần chuẩn bị thủ tục nhập học cho đầy đủ. Nếu bạn học đại học tại đúng nơi bạn sinh ra thì bạn có thể dễ dàng bổ sung nhưng nếu bạn đi học xa nhà thì mọi thứ sẽ khác. Đang làm thủ tục nhập học mà bạn thiếu bất kỳ một loại giấy tờ nào cũng khó hoàn tất thủ tục, lúc này bạn lại phải chờ gửi bưu điện hay gửi nhờ người khác, đợi rất lâu và rắc rối.

Chính vì vậy hãy đọc kỹ các yêu cầu từ phía nhà trường để làm theo cho đúng, đừng để phát sinh những sai lầm không đáng có.

Xem thêm: Học đại học để làm gì? Những lợi thế của việc học đại học

1.4 Tìm nơi ở

hoc dai hoc can nhung gi

Điều nên lưu ý kế tiếp khi được hỏi đến học đại học cần những gì đó là tìm nơi ở.

Nơi ở của sinh viên học xa nhà sẽ có hai hướng đó là ở trọ hoặc kí túc xá. Đối với kí túc xá thì bạn phải tìm hiểu xem trường có khu ký túc xá hay không, ưu tiên cho những sinh viên nào bởi vì số lượng phòng cho sinh viên ở ký túc xá rất ít. Điều đặc biệt là bạn cần xem trước ký túc xá có phù hợp với bạn hay không, đôi lúc ở ký túc xá đông người bạn sẽ thấy bất tiện vì vậy cần xem xét kỹ mình hợp với môi trường nào để đưa ra được lựa chọn tốt hơn.

Còn đối với tìm trọ thì bạn có thể lên các group trên facebook tìm phòng trọ ở các khu vực gần trường. Điểm lưu ý là đừng vội đặt cọc tiền trọ khu bạn chưa trực tiếp đến xem phòng để tránh tình trạng hình một đường đến nơi xem một nẻo.

1.5 Kỹ năng mềm

hoc dai hoc can nhung gi

Chuẩn bị cho mình một kỹ năng giao tiếp là điều tiên quyết khi học đại học. Vì vậy trong khoảng thời gian rảnh chờ hoàn thành thủ tục nhập học bạn hãy tranh thủ rèn luyện phát triển bản thân.

Việc rèn luyện phát triển kỹ năng mềm sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho bạn khi học đại học ví dụ như các buổi học đa số sẽ cần kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đặt câu hỏi,…để có thể mở rộng hơn mối quan hệ thì bạn lại cần kỹ năng thiết lập mối quan hệ. Sẽ rất tệ nếu lên đại học bạn chỉ sống thu mình lại, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy tiêu cực và khá là cô đơn, hãy để những ngày tháng đại học của mình thật đáng nhớ nhé.

Trên đây là 5 điểm cần lưu ý khi giải đáp cho câu hỏi học đại học cần những gì, mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi bước vào con đường học đại học.

Xem thêm: Nên cho con học đại học không?

Nguồn: dnuni.fpt.edu.vn, nghenghiep.vieclam24h.vn, vxtcollege.edu.vn, quanhwithgenz.com, kenhtuyensinh24h.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!