Đào tạo từ xa và các hệ trong hệ thống giáo dục đại học mà bạn cần biết

Hệ đào tạo từ xa là hình thức mà các trường đại học hiện nay đang sử dụng để đào tạo học viên sinh viên bên cạnh các hệ đào tạo khác. Vậy, hệ đào tạo là gì và có bao nhiêu hình thức đào tạo trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam?? Cùng EAOF tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

1. Hệ đào tạo là gì?

hệ đào tạo

Hệ đào tạo là hình thức học mà sinh viên có thể lựa chọn khi tham gia học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Một số hệ đào tạo như:

Hệ đào tạo chính quy: bao gồm Đại học chính quy, liên thông từ cao đẳng lên đại học, học văn bằng 2.

Hệ đào tạo không chính quy: Đào tạo từ xa, văn bằng 1 (vừa học vừa làm), văn bằng 2 (vừa học vừa làm).

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Đại học từ xa và Liên thông đại học

2. Các hệ đào tạo chính ở Việt Nam

Hệ đào tạo chính quy

Hệ đào tạo chính quy thường được đào tạo và xét tuyển dựa trên điểm thi Đại học của các thí sinh. Nếu bạn đủ điểm xét tuyển để đỗ vào các trường Đại học này thì sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng chính quy.

hệ đào tạo

Hệ chính quy hầu hết được đào tạo ở các trường Đại học ở Việt Nam trong mọi lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, kỹ thuật, kế toán, quản trị, ngân hàng,….

Hệ đào tạo chính quy thường có chương trình khung xây dựng trên cơ sở chương trình khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, hệ chính quy thường chia chương trình học thành hai khối kiến thức là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành.

Kiến thức Đại cương: thường là các môn liên quan đến lý luận chính trị như Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tin học cơ sở,…

Kiến thức chuyên ngành: Tùy vào từng chuyên ngành cụ thể mà các môn chuyên ngành sẽ khác nhau và cũng có điểm khác biệt nhất định ở cùng một chuyên ngành nhưng khác trường Đại học.

Về thời gian học, thời gian hoàn thành chương trình học hệ chính quy thường kéo dài từ 4-6 năm. Lịch học được sắp xếp vào các buổi sáng, chiều, ít khi có buổi học vào buổi tối hay thời gian khác trong ngày.

Các môn học trong hệ đào tạo chính quy gắn với học phần nhất định. Có những học phần bắt buộc và học phần tự chọn để tạo điều kiện cho sinh viên có thể lựa chọn được lĩnh vực yêu thích mà vẫn đảm bảo được những kiến thức nền tảng cơ bản.

Trước mỗi kỳ học, sinh viên sẽ phải đăng ký học phần. Nếu không đăng ký kịp thời, sinh viên đó phải chấp nhận học vào kì sau hoặc tuân theo sự sắp xếp của nhà trường.

Hệ đào tạo chính quy còn có một số hình thức đào tạo khác bên cạnh đại học chính quy như:

Đào tạo liên thông: Sau khi kết thúc chương trình cao đẳng, sinh viên có thể học liên thông lên đại học cùng ngành đào tạo để sở hữu tấm bằng Đại học. Thời gian liên thông thường là 1.5 năm.

Đào tạo liên kết: Sinh viên các trường có thể học tại các trường liên kết đào tạo (thường là các trường Đại học ở nước ngoài) với trường mình đang theo học

Văn bằng 2: Hệ đào tạo này dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học một chuyên ngành và muốn theo đuổi một chuyên ngành học khác.

Hệ đại học hệ không chính quy

Hệ đại học không chính quy (hệ tại chức) là chương trình học được tổ chức theo đăng ký và nguyện vọng của sinh viên. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng tại chức. Và tấm bằng này có giá trị tương đương như bằng đại học chính quy. Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho những bạn muốn mở rộng cơ hội về nghề nghiệp tương lai của mình.

Hệ đại học không chính quy bao gồm một số hình thức học như:

Đại học đào tạo từ xa: Sinh viên được học từ xa qua các chương trình giảng dạy online mà không cần phải trực tiếp đến trường học

hệ đào tạo từ xa

Văn bằng 1 (vừa học vừa làm): dành cho những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, cần phải trải qua các kì thi tuyển sinh. Thời gian học thường từ 4-5 năm. Sau khi kết thúc, bạn cũng sẽ sở hữu tấm bằng cử nhân của chuyên ngành theo học.

Văn bằng 2 (Vừa học vừa làm): Dành cho những bạn đã tốt nghiệp đại học, muốn học thêm văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo thường là 2.5 năm.

3. Hiểu thêm về hệ đào tạo từ xa

Như đã nói ở trên, Hệ đào tạo từ xa là hình thức cho phép sinh viên học qua các chương trình giảng dạy online mà không cần phải trực tiếp đến lớp.

Hệ đào tạo từ xa mang lại sự thuận lợi về mặt thời gian và địa điểm cho người học. Thời gian học linh hoạt, không phải đi lại nhiều, có thể học mọi lúc mọi nơi, người học có thể truy cập và tham gia các học ở bất cứ đâu: tại nhà, văn phòng, quán café,… Điều đó giúp tạo không gian thoải mái cho việc học và tiếp thu bài tốt hơn.

Bên cạnh đó, học online sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Chi phí dành cho việc học sẽ được giảm đi khá nhiều từ việc bạn sẽ không phải chi tiền cho việc đi lại, tổ chức địa điểm, không cần đến những khoản phí phát sinh như photo tài liệu, bảo trì cơ sở vật chất,… Bạn chỉ cần dành tiền để đóng học phí.

4. Theo học hệ đào tạo từ xa trường nào tốt?

Học viện Tài chính đã triển khai hệ đào tạo online dành cho nhiều đối tượng tốt nghiệp THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học,… với thời gian xét tuyển liên tục trong năm, bạn có thể tham khảo và đăng ký học ngay tại nhà với hai chuyên ngành chính là: Kế toán và Quản trị kinh doanh

hệ đào tạo từ xa Học viện Tài chính

Hình thức đào tạo là học online 100%, xét tuyển từ bằng Tốt nghiệp THPT, phù hợp với người vừa học vừa làm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xét tăng lương, thăng chức,…

Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!