Hệ đào tạo là gì? Tổng hợp các hệ đào tạo ở Việt Nam

Hệ đào tạo là gì? Bởi nhu cầu tiếp cận tri thức, nâng cao trình độ học vấn là điều mà bất cứ ai cũng muốn. Nhưng đôi khi việc học đại học theo kiểu truyền thống đến trường nghe giảng lại là bức tường ngăn cản nhu cầu phát triển này. Vậy nên việc tìm ra một hướng đi mới thông qua các hệ đào tạo khác sẽ là giải pháp tuyệt vời vào ngay lúc này. Không cần gò bó trong lớp học mà bạn vẫn sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Cử nhân thì còn gì tuyệt bằng

1. Hệ đào tạo là gì?

he dao tao la gi

Tính đến thời điểm hiện tại, xét trên khía cạnh pháp luật thì chưa có bất cứ một văn bản nào đề cập đến khái niệm “ hệ đào tạo là gì? ”.

Nhưng có lẽ cũng không quá khó để các bạn có thể đưa ra cho bản thân một khái niệm về hệ đào tạo. Hệ đào tạo được hiểu theo cách đơn giản là hình thức tổ chức, triển khai chương trình giảng dạy và đào tạo với mục đích cung cấp, củng cố kiến thức, kỹ năng cần thiết của chuyên ngành đối với người học đăng ký theo học.

Và để kiến thức đại học được lan tỏa đến nhiều người hơn, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu học của nhiều bạn trẻ, hệ đào tạo tại Việt Nam ngày một trở nên đa dạng, phong phú.

Việc phân chia hệ đào tạo phụ thuộc vào hai yếu tố:

  • Chuyên ngành đăng ký: Bởi có một số chuyên ngành khi theo học hệ tại chức hay từ xa sẽ không đảm bảo chất lượng đầu ra. Ví dụ như học y với hệ từ xa là hoàn toàn không phù hợp. Máy móc, trang thiết bị, chất dùng trong y học không phải là thứ ai cũng có thể sở hữu.
  • Quy mô của cơ sở đào tạo: Chỉ một vài đơn vị đủ điều kiện mới được Bộ Giáo dục cấp phép hoạt động giảng dạy các hệ đào tạo khác. Ví dụ Học viện Tài chính.

Mỗi hệ đào tạo sinh ra là để đáp ứng nhu cầu học của từng đối tượng nên mỗi hệ sẽ có ưu điểm riêng. Điều này đòi hỏi bạn cần có sự hiểu biết nhất định để tìm ra hệ phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

2. Các hệ đào tạo trong giáo dục đại học Việt Nam

he dao tao la gi

Sau khi hiểu hệ đào tạo là gì? Chắc hẳn, bạn sẽ tò mò không biết có bao nhiêu hệ đào tạo được công nhận tại Việt Nam? Trong nền giáo dục đại học Việt Nam có hai hệ đào tạo chính là hệ chính quy và hệ không chính quy.

Điểm khác biệt giữa hai hệ này chính là ở địa điểm diễn ra tiết học. Chính quy là học trực tiếp tại cơ sở đào tạo còn không chính quy là linh hoạt địa điểm theo người học. Ngoài ra vì vấn đề vị trí địa lý nên nội dung giảng dạy của hệ chính quy sẽ được cắt giảm một số môn phụ. Ví dụ như học quân sự, học giáo dục thể chất,…

2.1 Hệ đào tạo đại học chính quy

Đại học chính quy là hệ đào tạo có tuổi đời khá lâu. Phần lớn các cơ sở giáo dục hiện nay là theo hệ đào tạo này. Thời gian để một người hoàn thành hệ chính quy sẽ phụ thuộc vào từng chuyên ngành và thường là từ 4 đến 6 năm. Sau thời gian học với điểm số đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân từ cơ sở giáo dục.

2.2 Hệ đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học

Hệ đào tạo này là dành cho những bạn sau khi học cao đẳng xong mà vẫn có nhu cầu học cao hơn. Thời gian đào tạo thường kéo dài 18 tháng. Trong thời gian này, việc học tập trên lớp, đi thực tập và làm luận văn tốt nghiệp là những việc bạn cần làm.

Trường hợp học liên thông đại học nhưng trái ngành cao đẳng bạn lựa chọn thì thời gian đào tạo kéo dài khoảng 24 tháng. Bởi bạn sẽ mất thời gian để học một số môn chuyển đổi trước khi bước tới những môn chuyên ngành thuộc đại học.

Xem thêm: Bằng liên thông đại học

2.3 Hệ đào tạo văn bằng 2

Học văn bằng 2 theo hệ đào tạo là gì? Hệ đào tạo này sẽ dành cho đối tượng đã sở hữu một văn bằng tốt nghiệp đại học trước đó rồi. Và hiện tại bạn có nhu cầu học thêm một ngành khác tại đại học. Về thời gian đào tạo của văn bằng 2 thì phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị đào tạo.

  • Nếu chuyên ngành 1 và chuyên ngành 2 bạn chọn là hai chuyên ngành cùng ngành, thời gian đào tạo từ 12 đến 20 tháng.
  • Nếu chuyên ngành 1 và chuyên ngành 2 bạn chọn là hai chuyên ngành khác ngành, thời gian đào tạo từ 24 đến 36 tháng.

2.4 Hệ đào tạo hệ vừa làm vừa học

Hệ vừa làm vừa học hay còn gọi là hệ tại chức là một hệ đào tạo được cơ sở giáo dục mở ra cho ai có nhu cầu nâng cấp kiến thức. Mặc dù người đăng ký vẫn phải đến tận cơ sở giáo dục đã đăng ký để học nhưng vẫn xếp vào hệ không chính quy. Bởi thời gian học là vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Hệ đào tạo này chỉ yêu cầu học viên đến cơ sở giáo dục theo đợt học hay theo kỳ. Sau thời gian học kết thúc, học viên hoàn toàn có thể trở về với công việc buổi sáng của bạn. Đúng như cái tên của chính nó là vừa làm vừa học.

Trong hệ đào tạo vừa làm vừa học cũng chia ra thành hai văn bằng:

  • Vừa làm vừa học văn bằng 1: yêu cầu người đăng ký phải xét tuyển theo hình thức học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT hay tiêu chí khác do cơ sở giáo dục đề ra. Thời gian đào tạo thường kéo dài đến 4 năm.
  • Vừa làm vừa học văn bằng 2: yêu cầu người đăng ký bắt buộc phải từng tốt nghiệp bất cứ chuyên ngành nào của đại học. Thời gian để bạn hoàn thành văn bằng 2 chính là 2 năm.

2.5 Hệ đào tạo hệ đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa là hệ đào tạo có sự giãn cách giữa giảng viên và học viên cả về thời gian lẫn địa lý. Đối tượng lựa chọn học từ xa chủ yếu là học thông qua các tài liệu điện tử. Họ sẽ sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, ipad,… dưới sự hỗ trợ của đội ngũ chăm sóc học viên để hoàn thành chương trình học.

Hay nói một cái tổng quát, đào tạo từ xa là hệ đào tạo linh hoạt nhất trong các hệ đào tạo hiện nay. Nó không bị hạn chế cả về không gian lẫn thời gian thông qua việc đưa công nghệ thông tin vào việc học.

Sự tiện lợi này đã mở ra cơ hội mới cho rất nhiều đối tượng. Đặc biệt là những ai có nhu cầu học nhiều chuyên ngành cùng một lúc. Bạn sẽ không cần di chuyển qua lại giữa các toà hay các trường đại học. Vấn đề phòng trọ cũng có thể được giải quyết bởi bạn có thể ở nhà mà vẫn tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ trên tay.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì?

3. Giá trị tấm bằng tốt nghiệp của các hệ đào tạo là gì?

he dao tao la gi

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 diễn ra, Luật Giáo dục về đại học đã được sửa đổi và quy định lại về vấn đề bằng cấp:

Giá trị bằng tốt nghiệp đại học sẽ không xuất hiện sự phân biệt về mặt hình thức đào tạo.

Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định:

Tính từ ngày 01/03/2020, bằng tốt nghiệp Đại học loại bỏ việc ghi hình thức đào tạo. Cụm từ chính quy, tại chức, từ xa, vừa làm vừa học,… sẽ được loại bỏ. Thống nhất các bằng sẽ ghi thành Cử nhân.

Hai thông báo trên như một lần nữa nhấn mạnh, bất kể hệ đào tạo là gì thì tấm bằng bạn sở hữu khi hoàn thành chương trình học hoàn toàn được:

  • Nhà nước công nhận khi xét theo pháp lý.
  • Bộ Giáo dục công nhận về giá trị.
  • Giá trị sử dụng là trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, bản thân người đăng ký các hệ đào tạo không chính quy cũng cần hiểu. Việc phân biệt hệ chính quy và không chính quy là để có kỹ thuật tổ chức, cách quản lý cho phù hợp. Còn về chất lượng giảng viên, chất lượng kiến thức, số lượng môn học chuyên ngành và môn liên quan là như nhau.

Đọc thêm: Dùng bằng đại học từ xa có xin được việc không?

4. Tổng kết hệ đào đạo là gì?

Tóm lại, bài viết trên đã phần nào giải đáp được câu hỏi hệ đào tạo là gì? Liệt kê ra được các hệ đào tạo hiện có trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Và nhấn mạnh lại giá trị sử dụng các tấm bằng tốt nghiệp của các hệ đào tạo là như nhau.

Nghiệp học từ xưa đến nay luôn là câu chuyện quan trọng, là vấn đề cả đời. Vậy nên dù sau bài viết này bạn chọn theo học hệ đào tạo nào thì cũng nên nhớ tập trung và nỗ lực. Hãy cố gắng đến giây phút bạn đứng trên bục nhận tấm bằng tốt nghiệp. Bởi nhờ tấm bằng đó mà trong tương lai không xa, bạn có thể có quyền lựa chọn cho bản thân những công việc đúng sở trường, sở thích hay đam mê. Một công việc mà có thể giúp cho dải đất hình chữ S ngày một phồn thịnh hơn bao giờ hết.

Nguồn: luatminhkhue.vn, tuyengiao.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!