Góc giải đáp: Có nên học song ngành không?

Học vấn là một con đường dài, cổ nhân nói : học học nữa, học mãi. Đúng vậy, học không bao giờ là đủ cả. Việc học không giới hạn độ tuổi, giới tính hay xuất thân. Do vậy bạn hoàn toàn có thể học tập bất cứ trương trình nào mà bạn muốn. Hiện nay, không khó để bắt gặp những bạn sinh viên đang học song ngành. Việc học này khá lạ lẫm đối với những ai đang bắt đầu tìm hiểu về nó, vậy việc học song song hai ngành nghề có những ưu nhược điểm gì? Có nên học song ngành không? Sau đây eaof sẽ mang đến cho bạn những thông tin xoay quanh việc học song ngành.

1. Học song ngành là gì?

co nen hoc song nganh khong

Có rất nhiều loại chuyên ngành học tập trong khuôn viên trường đại học, cao đẳng hay trung cấp để bạn có thể lựa chọn. Sau khi vào đại học, bạn có thể phát hiện ra mình quan tâm đến hai lĩnh vực nghiên cứu. Học song ngành sẽ cho phép bạn theo đuổi và hoàn thành hai chuyên ngành khác nhau cùng một lúc. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải hoàn thành các yêu cầu học tập cụ thể cho từng chuyên ngành nếu bạn chọn học chuyên ngành song song. Vậy có nên học song ngành không? Cùng đi vào bài viết này với EAOF bạn nhé.

2. Có nên học song ngành không?

co nen hoc song nganh khong

Nhiều người thắc mắc có nên học song ngành không? Nếu bản thân bạn đã có quyết định học chuyên ngành kép, bạn sẽ phải hoàn thành xuất sắc yêu cầu của cả hai chuyên ngành. Tin tốt là một số lớp học của bạn có thể trùng nhau cho từng chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn sẽ cần học các kỹ năng quản lý thời gian và học tập để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học tập của mình.

2.1 Ưu điểm

Học song ngành có thể mở ra nhiều cánh cửa hơn khi bạn bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập, công việc và con đường sự nghiệp tiềm năng. Do giáo dục mở rộng và các kỹ năng đạt được trong quá trình học song ngành của bạn, bạn có thể thấy rằng việc học song song 2 chuyên ngành khiến bạn trở thành một ứng viên xin việc đáng mơ ước hơn. Điều này đặc biệt đúng khi hai chuyên ngành của bạn liên quan đến nhau, chẳng hạn như kinh doanh và tiếp thị.

Lựa chọn học song ngành cũng cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn đang tận tâm học hỏi, phát triển và đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Quản trị kinh doanh học những môn gì?

2.2 Nhược điểm

Học song ngành có thể là nước đi hoàn hảo nhưng đây vẫn luôn là con dao hai lưỡi đối với sinh viên. Cùng đi vào tìm hiểu xem những hạn chế của hình thức học tập này và quyết định xem có nên học song ngành không.

Có thể mất nhiều thời gian hơn để tốt nghiệp

Điều này có lẽ không gây ngạc nhiên cho bạn. Nhưng bạn cần hiểu điều quan trọng là phải xem xét cân nhắc. Học song song hai ngành cùng lúc có thể có nghĩa là bạn sẽ không tốt nghiệp trong đúng bốn năm nữa. Với tình huống này, có thể hiểu là bạn đang hoàn thành hai chương trình cử nhân một lúc. Chính vì vậy thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành việc học song ngành. Trong khi một số chuyên ngành có thể chỉ cần thêm một hoặc hai học kỳ để tốt nghiệp, những người khác có thể cần thêm một năm hoặc hơn.

Với thời gian bổ sung dành cho các sinh viên học 2 chuyên ngành cùng lúc, bạn cũng sẽ phải trả thêm chi phí học phí và có thể phải vay thêm các khoản vay sinh viên.

Chịu nhiều áp lực

Khi bạn phải học đồng thời học quá nhiều môn học, tiếp thu quá nhiều luồng kiến thức mới mẻ. Không chỉ vậy, bạn sẽ phải làm một lượng lớn bài tập hay các bài luận, làm đồ án, đề cương,… đặc biệt điều này khiến cho bạn gặp phải rất nhiều áp lực khi kỳ thi ập đến.

Bởi vậy, khi bản thân bạn đã xác định sẽ theo học song ngành, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho một chuỗi ngày học tập gian khổ, cần xây dựng cho bản thân một phương pháp, mục tiêu học tập cụ thể, ý chí quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu không, hình thức song ngành sẽ trở thành con dao hai lưỡi khiến bạn trở lên chán nản và bỏ giữa chừng.

Chi phí

Khi bạn học nhiều ngành học một lúc, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí. Cụ thể, bạn chắc chắn sẽ phải nộp thêm nhiều tiền học phí hơn so với việc chỉ học một chương trình học.Ngoài ra, hầu hết các khoản chi phí phát sinh thêm như là chi phí dành cho tài liệu, giấy tờ, sách vở, phí di chuyển,… và những khoản phí công cộng như quỹ lớp, phí vệ sinh chung … sẽ tăng lên khá đáng kể.

Vì lẽ đó, eaof khuyên bạn hãy cân nhắc về vấn đề tài chính cá nhân trước khi bạn thực hiện đăng ký học song ngành. Điều này giúp bạn tránh khỏi trường hợp đã đăng ký học rồi mà không thể theo học do vấn đề tài chính phát sinh. Sẽ là điều vô cùng đáng tiếc và tốn kém.

Tuy nhiên, với những lợi ích vượt trội của học song ngành mang lại, các bất lợi này là không đáng kể. Chỉ cần bạn có quyết tâm, nỗ lực, có mục tiêu rõ ràng để hướng tới thì cánh cửa thành công sẽ đến sớm với bạn.

Xem thêm: Tư vấn chọn nghề phù hợp với người chưa có định hướng nghề nghiệp

3. Kết luận

Cho dù bạn đang mong muốn học nhiều chuyên ngành với hy vọng có được tấm bằng chất lượng. Điều quan trọng là bạn phải có thông tin bạn cần từ những lớp người đi trước, hoặc có được lời khuyên từ thầy cô, bạn bè, gia đình. Bạn hoàn toàn có thể hẹn gặp họ để nói chuyện với bạn về mục tiêu đại học và nghề nghiệp của bạn. Họ sẽ là cố vấn tuyệt vời của bạn, sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin và giải thích các yêu cầu của chuyên ngành bạn đã chọn.

Xem thêm: Thực trạng của ngành kế toán hiện nay đang gặp phải là gì?

Nguồn: dantri.net, kenh14.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!