Giải đáp: Liệu rằng nghề kế toán có tương lai không?

Nghề kế toán là một trong những ngành nghề được đánh giá cao và có tính chuyên nghiệp cao trong môi trường kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình kế toán, nhiều người đặt câu hỏi “Nghề kế toán có tương lai không?”. Hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1. Tình hình tuyển dụng và nhu cầu về nhân lực kế toán

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm, hiện nay đã đạt hơn 800.000 doanh nghiệp hoạt động. Số lượng doanh nghiệp này đang có nhu cầu lớn về nhân lực kế toán chuyên nghiệp để thực hiện các công việc liên quan đến việc quản lý, phân tích và báo cáo tài chính.

Theo báo cáo của CareerBuilder, nhu cầu về nhân lực kế toán cũng đang tăng cao trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Úc và Singapore. Các công việc trong lĩnh vực kế toán có mức lương khá cao, đặc biệt là đối với những chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm cao.

Những dữ kiện trên cũng đã phần nào hé lộ câu trả lời cho câu hỏi nghề kế toán có tương lai không?

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Nghề kế toán có tương lai không?

Theo Báo cáo “The Future of Jobs” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2020, nghề kế toán được đánh giá là một trong những nghề không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự phát triển của công nghệ.

Nghiên cứu của WEF cũng cho thấy rằng, nghề kế toán vẫn là một trong những nghề cần thiết nhất và không thể bị thay thế bởi các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này được chứng minh bằng việc số lượng công việc kế toán vẫn tăng trưởng trong nhiều năm qua. Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ (US Department of Labor), từ năm 2018 đến năm 2028, số lượng việc làm trong lĩnh vực kế toán dự kiến ​​sẽ tăng 6%, tạo ra khoảng 90.700 việc làm mới.

Công nghệ AI có thể hỗ trợ kế toán bằng cách tự động hóa một số công việc đơn giản và lặp đi lặp lại, giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác của quá trình kế toán. Tuy nhiên, các công việc đòi hỏi sự phán đoán và nắm bắt bản chất của các giao dịch kinh tế vẫn cần sự can thiệp của con người.

Với sự phát triển của công nghệ, kế toán cũng sẽ phải thích nghi và cập nhật kiến thức để sử dụng các công nghệ mới nhất để tối ưu hóa công việc.

Tóm lại, câu trả lời cho nghề kế toán có tương lai không? Thì nghề kế toán vẫn có tương lai và sẽ tiếp tục phát triển, tuy nhiên, nó sẽ thay đổi và cần phải cập nhật liên tục với sự phát triển của công nghệ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào tốt nhất?

3. Đào tạo và phát triển nghề nghiệp kế toán

Nếu bạn có đam mê với ngành kế toán và mong muốn trở thành một chuyên gia kế toán, bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo kế toán và kiểm toán tại các trường đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM và nhiều trường khác.

Ngoài ra, nếu không có thời gian để học tập theo hệ chính quy tại các trường thì bạn vẫn còn một lựa chọn khác đó là theo học hệ đào tạo từ xa tại các trường có uy tín và được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép ví dụ như Học viện Tài chính là một cái tên điển hình.

Một số những lợi điểm mà hệ đào tạo từ xa đem lại đó là tiết kiệm thời gian và chi phí cho người học, nền tảng học tập là online nên việc học có thể diễn ra ở bất cứ đâu miễn là thuận tiện cho người học. Tốt nghiệp hệ đào tạo này, các cử nhân được nhận tấm bằng có giá trị tương đương hệ chính quy và cũng không ghi hình thức đào tạo trên tấm bằng tạo điều kiện cho các cử nhân khi đi xin việc làm.

Xem thêm: Học kế toán có làm được kiểm toán không?

4. Những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp kế toán

Nghề kế toán có tương lai không? Câu trả lời sẽ là có nếu bạn chuẩn bị đủ hành trang, đủ năng lực làm việc. Để trở thành một chuyên gia kế toán, bạn cần sở hữu những kỹ năng chuyên môn về kế toán và tài chính,cũng như các kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh.

  • Kiến thức chuyên môn về kế toán: Đây là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một chuyên gia kế toán. Bạn cần nắm vững các quy trình và quy định pháp lý liên quan đến kế toán, cũng như các phương pháp phân tích và báo cáo tài chính.
  • Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc sử dụng các phần mềm kế toán và các công cụ hỗ trợ khác là rất quan trọng trong nghề nghiệp kế toán. Bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán như Quickbooks, hay SAP, và nắm vững các kỹ năng sử dụng Excel.
  • Kỹ năng giao tiếp: Để làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt. Bạn cần có khả năng lắng nghe và hiểu các yêu cầu của khách hàng, đồng nghiệp, cũng như có khả năng trình bày báo cáo tài chính một cách dễ hiểu và chuyên nghiệp.
  • Kỹ năng quản lý thời gian và công việc: Kế toán là một công việc đòi hỏi tính chính xác cao và cần phải hoàn thành đúng thời hạn. Bạn cần có khả năng quản lý thời gian và công việc để đảm bảo hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

5. Tổng kết

Tóm lại, nghề nghiệp kế toán là một trong những ngành nghề có tính chuyên nghiệp cao, cần đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn về kế toán và tài chính cùng với các kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh.

Mặc dù những thay đổi và tiến bộ trong công nghệ sẽ ảnh hưởng đến các công việc kế toán, tuy nhiên, nghề nghiệp này vẫn sẽ có sự cần thiết và tiếp tục phát triển trong tương lai. Nếu bạn đam mê và có kỹ năng cần thiết, nghề nghiệp kế toán sẽ mang lại cho bạn những cơ hội việc làm ổn định và thu nhập tốt.

Kết luận cho câu hỏi “nghề kế toán có tương lai không?” thì các bạn đã có.

Do đó, nếu bạn có đam mê thì đừng ngại ngần theo đuổi hãy có cho mình năng lực vượt trội và tay nghề chuyên môn tốt thì sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm ổn định và tiềm năng trong ngành kế toán.

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi “nghề kế toán có tương lai không” , hi vọng là bài viết này của eaof.vn đã đem lại cho bạn nhiều nguồn thông tin chất lượng.

Nguồn: Nghiên cứu của WEF , apt.edu.vn, dainam.edu.vn, tapchicongthuong.vn, ultv.edu.vn, unitrain.edu.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!