Một số điều kiện học song ngành 

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người học, hiện nay có thể học 2 ngành cùng một lúc. Một số trường đã cho phép sinh viên học song ngành theo quy định của thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT. Vậy điều kiện học song ngành bao gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Học song ngành là gì?

dieu kien hoc song nganh

Học song ngành là hình thức đào tạo mà theo đó, học viên sẽ theo học tại một trường mà mình đang theo học, bên cạnh đó có thể học thêm một văn bằng của trường khác hay của chính trường mình đang học để nâng cao kiến thức.

Có thể nói học song ngành có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp và đáp ứng điều kiện học song ngành.

>> Xem thêm: Học song ngành là gì? Những điều cần biết khi học song ngành

Một số điều kiện học song ngành

Kể từ  ngày 3/5/2021, Theo thông tư 08/2021/TT-BGDĐT , một số điều kiện học song ngành bao gồm

Điều kiện học song ngành đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ đó là sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác nếu điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình đó.

Vào thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện dưới đây và các điều kiện khác của các cơ sở đào tạo:

  • Điểm trung bình tích lũy đạt loại khá trở lên, đáp ứng được ngưỡng đảm bảo chất lượng của chuyên ngành trong năm tuyển sinh.
  • Điểm trung bình tích lũy đạt loại trung bình, đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chuyên ngành 2 trong năm tuyển sinh.

Trong quá trình sinh viên học cùng lúc hai chuyên ngành, nếu điểm trung bình tích lũy của chuyên ngành một dưới điểm trung bình hoặc thuộc diện cảnh báo kết quả học tập thì phải dừng học chuyên ngành 2 ở học kỳ tiếp theo; sinh viên sẽ bị loại khỏi danh sách đã đăng ký học chuyên ngành 2.

Sinh viên chỉ được xét tốt nghiệp chuyên ngành thứ hai, nếu có đủ điều kiện tốt nghiệp ở chuyên ngành thứ nhất và đã đăng ký muộn nhất 2 năm trước thời điểm xét tốt nghiệp cho chuyên ngành  thứ hai.

Cơ sở đào tạo chỉ tổ chức đào tạo chuyên ngành thứ hai khi đáp ứng các yêu cầu bảo đảm chất lượng về chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng đào tạo; bên cạnh đó có quy định chi tiết về các thủ tục, điều kiện đăng ký học và cấp bằng tốt nghiệp chuyên ngành thứ hai.

Ưu nhược điểm của học song bằng

dieu kien hoc song nganh

Ưu điểm

  • Ưu điểm lớn nhất phải kể đến đó là tiết kiệm thời gian. Trong cùng một khoảng thời gian, mà có thể học 2 chuyên ngành cùng lúc. Đến khi ra trường đã có 2 tấm bằng trên tay giúp ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và khoảng thời gian đó ta có thể dành để làm việc và kiếm thêm thu nhập.
  • Lượng kiến thức học được gấp đôi vì vậy sau khi ra trường, học viên sẽ có nhiều lợi thế xin việc hơn dựa trên nền tảng kiến thức mình đã học được.
  • Ngoài ra, học song ngành giúp các bạn học viên rèn luyện được một kỹ năng vô cùng quan trọng, đó chính là quản lý thời gian. Điều kiện học song ngành ngoài những yêu cầu về mặt giấy tờ thì một điều quan trọng nữa đó là phải chịu được áp lực cao.Chính vì vậy, bạn sẽ dần rèn cho bản thân cách quản lý thời gian tối ưu nhất. 

Nhược điểm 

dieu kien hoc song nganh
  • Như đã nhắc đến ở trên, học song ngành sẽ phải chịu áp lực lớn và khi các bạn không cân đối được thời gian thì sẽ khiến kết quả nhận được không như mong muốn. 
  • Khi học song bằng thì lịch học của 2 chương trình sẽ dễ bị trùng nhau. Sẽ có một vài trường hợp bạn chỉ được chọn học môn này ở trường này và bỏ môn còn lại.

Có một điều lưu ý là nếu học song ngành theo phương pháp truyền thống thì số học viên có thể theo đuổi hình thức học này không nhiều. Việc có thể chạy qua lại 2 trường, chưa kể 2 trường có thể rất xa nhau cũng là một trở ngại lớn với người học.

Vậy thì làm thế nào để có thể học song ngành hiệu quả? Một hình thức học mà các bạn có thể tham khảo thêm đó chính là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến theo phương pháp E-learning, hay còn gọi là đại học từ xa.

Vừa rồi eaof.vn đã tổng hợp cho bạn một số  điều kiện học song ngành và các hình thức có thể học. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết thêm được các điều kiện học song ngành và lựa chọn được hình thức học phù hợp.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!