Đào tạo từ xa được hiểu là gì?

Từ trước đến nay chúng ta đã quen với cách học trực tiếp và quan niệm rằng mọi thứ phải trực tiếp thì mới đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, ngày nay việc học đã có thêm một hình thức mới và đương nhiên là vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục đó là hình thức đào tạo từ xa. Vậy thì đào tạo từ xa được hiểu là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé

Đào tạo từ xa được hiểu là gì?

dao tao tu xa duoc hieu la gi

Đào tạo từ xa được hiểu là một hình thức học mà người dạy và người học không bắt buộc phải gặp mặt nhau trực tiếp, việc học không bị bó hẹp vào một khoảng thời gian nhất định mà đáp ứng được theo lịch trình có thể theo học của cá nhân người học.

Đào tạo từ xa ra đời đã giải quyết vấn đề học tập cho rất nhiều người với đại đa số là người đi làm muốn học thêm văn bằng 2 hay những người đã tốt nghiệp cấp 3 nhưng muốn vừa học vừa làm full time để trang trải cho cuộc sống.

Loại hình đào tạo này hướng tới mục tiêu tối ưu hóa việc học, giúp  tiết kiệm chi phí và thời gian. Trong tương lai xa đào tạo từ xa sẽ là một công nghệ học hiện đại được cải tiến và ngày càng phổ biến.

Một điều đặc biệt đó là đào tạo từ xa được bộ GD & ĐT ban hành từ ngày 28/04/2017. Theo đó, chỉ có một số trường đại học được sự cho phép của Bộ GD & ĐT mới được phép giảng dạy hình thức này. Vì vậy vấn đề lo sợ khi không học trực tiếp như tạp nham hay sợ bị lừa đảo vào các trung tâm ảo là không thể xảy ra. 

>> Xem thêm: Bằng đào tạo từ xa có giá trị không?

Khác biệt giữa đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến 

dao tao tu xa duoc hieu la gi

Có rất nhiều người thấy rằng cả hai hình thức đào tạo trực tuyến và từ xa đều sử dụng internet, vậy nó có khác nhau không. Câu trả lời là có và khác ở những điểm dưới đây.

Về mục đích đào tạo

Đào tạo từ xa được hiểu là hình thức đào tạo hướng tới mục tiêu là lấy tấm bằng đại học. Giá trị của tấm bằng này là tương đương với bằng chính quy.

Với hình thức học trực tuyến mục tiêu hướng tới là nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Việc đánh giá khả năng của người học được thực hiện trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS (Learning Management System).

Về công cụ học tập

Hình thức đào tạo từ xa được hiểu là hướng tới tấm bằng đại học hay một loại chứng chỉ nào đó vì vậy hình thức này không được đầu tư nhiều vào công nghệ học tập. Đa số bài giảng ở các dạng tài liệu, PDF, word, video, hình ảnh …

So với đào tạo từ xa thì E-learning được đầu tư hơn trong công nghệ với hệ thống giảng dạy vô cùng đa dạng và được cập nhật liên tục như kết hợp trò chơi, đưa ra các video thực nghiệm tạo hứng thú cho người học. 

Tuy nhiên cả 2 hình thức này đều cùng hướng đến một mục đích là tối ưu hóa việc học và tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao chất lượng học tập. Cả hai được xem là tương lai của giáo dục trong thời đại công nghệ.

Lợi ích của đào tạo từ xa

dao tao tu xa duoc hieu la gi

Hiện nay khái niệm đại học từ xa không còn quá xa lạ. Lý do đại học từ xa được biết đến nhiều như vậy là vì lợi ích vô cùng nhiều của hình thức đào tạo này.

>> Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì? Bạn đã biết chưa? 

Bổ sung thêm một bằng cấp mà vừa tiết kiệm chi phí và thời gian

Đào tạo từ xa được hiểu là một hình thức vô cùng thuận lợi cho những ai chưa có một tấm bằng đại học hay cần bổ sung thêm loại văn bằng khác. Vấn đề chi phí và thời gian là 2 điểm dễ cản trở người học đạt được mục đích nhất. Khi lựa chọn hình thức đào tạo này bạn sẽ không còn phải băn khoăn về điều đó nữa vì mục tiêu hướng tới của đại học từ xa đó là tiết kiệm chi phí, thời gian.

Rèn luyện các kỹ năng 

Đào tạo từ xa giúp cho học sinh và giáo viên có cách tiếp cận kiến thức hoàn toàn mới, luôn đề cao tính tự học, tăng cường khả năng tư duy, phân tích và phát triển những kỹ năng khác đặc biệt là teamwork. Khi tương tác giữa người dạy với người học ít đi thì càng phải tăng cường thêm các bài tập nhóm để người học không bị buồn ngủ và cũng để tránh trường hợp những người không có tính tự học cao có cơ hội được lười biếng . Hơn nữa, nhờ loại hình đào tạo này, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của người học được cải thiện đáng kể.

Hệ đào tạo từ xa tại Học viện Tài Chính có gì?

dao tao tu xa duoc hieu la gi

Sinh viên tốt nghiệp sẽ được Học viện tài chính cấp bằng Cử nhân được Bộ GD&ĐT công nhận và có giá trị sử dụng suốt đời trên toàn quốc, tương đương với bằng đào tạo chính quy. 

Theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên văn bằng sẽ vẫn ghi các nội dung cũ nhưng sẽ  không ghi thông tin về hình thức đào tạo tức là tấm bằng hệ đào tạo từ xa tương đương với chính quy.

Năm 2022 Học viện tài chính tuyển sinh hệ đào tạo từ xa với 2 mã ngành đó là kế toán và quản trị kinh doanh.

Tại Học viện Có 3 hình thức đăng ký học các học phần trong mỗi học kỳ

  • Đăng ký sớm là hình thức đăng ký được thực hiện trước thời điểm bắt đầu học kỳ học khoảng thời gian 2 tháng
  • Đăng ký bình thường là hình thức đăng ký được thực hiện trước thời điểm bắt đầu học kỳ 1,5 tháng;
  • Đăng ký muộn là hình thức đăng ký được thực hiện trong tuần học đầu tiên của mỗi giai đoạn học.

Trường hợp đặc biệt, Giám đốc Học viện xem xét, quyết định các hình thức đăng ký và thời gian đăng ký thích hợp.

Học viện tài chính mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp người học có thể dùng để học lên các bậc cao hơn, thi công chức nhà nước, xét nâng bậc lương hay đi du học. Với chương trình học được thiết kế chỉn chu, đa dạng người học hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí yêu cầu trình độ cao.

>> Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không? Bằng có giá trị gì?  

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin cần thiết cho mọi người biết được đào tạo từ xa được hiểu là gì. Hi vọng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của bản thân.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!