Có nên học đại học trực tuyến? Học như thế nào cho hiệu quả?

Ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với việc đi học đại học ở các cơ sở đào tạo chính quy. Tuy nhiên, khi nhắc đến đại học trực tuyến, hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu được bản chất của nó. Với những người không có điều kiện theo học chính quy mà vẫn muốn có trong tay tấm bằng cử nhân? Do đó việc học đại học trực tuyến nhận được nhiều sự quan tâm của họ. Vậy có nên học đại học trực tuyến? Học như thế nào cho hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giải đáp điều đó giúp bạn.

Học đại học trực tuyến (online) là gì?

dai hoc truc tuyen

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất, học đại học trực tuyến là gì? Học đại học trực tuyến (e – learning) là một hình thức giáo dục từ xa, trong đó các giảng viên và học viên giao tiếp với nhau thông qua ứng dụng trên nền tảng mạng internet. Các trường sẽ cung cấp lớp học trực tuyến hoặc xây dựng khóa học học ảo, dùng để học tập, kết nối với học viên và tổ chức các kỳ thi online, cùng nhiều tính năng khác.

Tại Việt Nam, học trực tuyến đại học đã và đang được phổ cập trong vài năm gần đây, học viên tham gia học sẽ nhận bằng cử nhân sau khi kết thúc đào tạo. Hoàn toàn 100% online với lượng kiến thức vẫn được đảm bảo ngang bằng với hình thức học chính quy. 

>> Xem thêm : Chuyên ngành Kế toán gồm những gì? Review cho bạn từ A đến Z

Những ai phù hợp với việc học đại học trực tuyến? 

dai hoc truc tuyen

Với phần này, chúng ta cần xác định xem những ai phù hợp với việc học đại học trực tuyến, bởi việc xác định xem bản thân có phù hợp với cách học này hay không là vô cùng quan trọng, nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công sức bỏ ra. 

Học đại học từ xa phù hợp với : 

 • Sinh viên đang theo học cao đẳng, đại học

Nếu bạn là một sinh viên đang muốn tìm kiếm cho mình một ngành học mới thú vị hơn ngành bạn đang học, muốn học song bằng để có nhiều cơ hội làm việc hơn khi ra trường. Vậy thì việc theo học đại học trực tuyến sẽ là sự lựa chọn rất tốt. Vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, lại có tấm bằng cử nhân giá trị.

 • Người đi làm

Hầu hết những người đang đi làm đều có một công việc ổn định, tuy nhiên đối với họ như vậy là chưa đủ, họ muốn học tiếp để có thêm tấm bằng thứ 2. Việc này sẽ giúp họ có nhiều cơ hội thăng tiến, được các nhà tuyển dụng quan tâm hơn. Hoặc họ cảm thấy công việc không phù hợp, muốn chuyển hướng. 

 • Học sinh sắp tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hầu hết các em học sinh muốn theo hướng này đều có hoàn cảnh không thể đáp ứng được với hình thức chính quy. Dù vậy, các em vẫn muốn theo đuổi con đường học vấn, muốn kiếm tấm bằng đại học để mở mang tri thức, thay đổi cuộc sống. Học từ xa vừa giúp các em có kiến thức đầy đủ, vừa linh hoạt thời gian, góp phần giúp các em chạm tới ước mơ, chắp cánh cho nó bay cao, bay xa hơn. 

>>Xem thêm : Liên thông đại học là gì? Những điều cần biết.

Ưu điểm của việc học đại học trực tuyến

Học viên xem xét các chương trình cấp bằng trực tuyến thường có các câu hỏi, như: “bằng đại học trực tuyến có giá trị không ?”, “Học trực tuyến thế nào mới hiệu quả ?” hay “Cần lưu ý gì khi học đại học trực tuyến ?” Những câu hỏi này rất quan trọng và cần được giải đáp kỹ càng. Nhưng trước hết, hãy cân nhắc những đặc điểm của học đại học trực tuyến. Có như vậy bạn mới có thể quyết định xem bạn nên học hay không.

 • Bạn có thể học mọi thời điểm: Nếu thời tiết xấu thì sao? Đường quá tắc nghẽn? Bạn sống cách thành phố cả trăm km đèo núi? Bạn đang có con nhỏ và cần có thời gian chăm sóc? Và nếu như bạn là người đi làm mà không có thời gian ban ngày. Các điều trên sẽ chẳng là vấn đề nếu bạn học trực tuyến. Mở chiếc laptop, điện thoại và bắt đầu học ngay khi bạn rảnh rỗi.
 • Tiết kiệm thời gian: Thông thường, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nếu theo học chính quy nhưng với việc học trực tuyến, bạn có thể linh hoạt thời gian và học tập sao cho hiệu quả nhất để nhanh có trong tay tấm bằng.
 • Đa dạng và hòa nhập: Bất kỳ ai có internet đều có thể truy cập các lớp học trực tuyến, vì vậy bạn chắc chắn sẽ có những người bạn cùng lớp thú vị.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí của học đại học chính quy và trực tuyến rất khác nhau tùy thuộc vào trường đại học, nhưng các đại học trực tuyến thường có xu hướng giảm thiểu chi phí học tập nhắm mang lại nhiều lợi ích nhất định cho bạn.
 • Yêu cầu đầu vào ít hơn: Đối với học đại học trực tuyến, trường chỉ cần yêu cầu xét tuyển theo hồ sơ đăng ký, không thi tuyển. Có thể kể đến Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính với hình thức xét tuyển nhanh gọn, đào tạo chất lượng, uy tín. 

Những điều bạn nên làm để học đại học trực tuyến được hiệu quả

dai hoc truc tuyen

Qua những thông tin phía trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có được những hiểu biết nhất định về học đại học trực tuyến . Nếu bạn đã có ý định học theo hình thức này, đây là một số điều bạn cần có để học sao cho hiệu quả: 

 • Thiết bị truy cập Internet

 Đây là thứ phải có trong trang bị học tập của bạn. Để học trực tuyến thì tất nhiên chúng ta cần những thiết bị kết nối mạng internet. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần sử dụng máy in, webcam, tai nghe hoặc micrô. Nếu có đầy đủ các trang bị kể trên, việc học trực tuyến của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Sách và đồ dùng

Bạn đang tham gia một khóa học trực tuyến không có nghĩa là bạn không cần phải ghi chép và dùng nháp ra giấy. Ngoài ra bạn cũng nên mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, nó sẽ tiện lợi hơn so với việc dùng tài liệu điện tử. Nếu bạn muốn tiết kiệm cho túi tiền của mình, bạn có thể dùng tài liệu điện tử đó và đi photo đẻ đảm bảo chi phí thấp hơn mà vẫn đem lại trải nghiệm tương tự như dùng sách bình thường.

 • Kiến thức máy tính cơ bản

 Chúng ta lớn lên trong thời đại của công nghệ là máy tính và điện thoại di động. Nêu kĩ năng dùng máy tính của bạn còn kém, hãy cải thiện nó thông qua các hướng dẫn trên youtube. Một số môn học sẽ yêu cầu trình độ sử dụng word, excel hay powerpoint cơ bản, do đó bạn nên chuẩn bị cho mình kỹ năng về chúng để đạt được hiệu suất học tập tốt.

 • Không gian yên tĩnh để học tập

 Đồng ý là bạn có thể học ở mọi nơi bạn muốn, nhưng hãy cố gắng chọn cho mình những không gian phù hợp nhất đối với bản thân để học tập cho tập trung nhé.

Những lưu ý khi học đại học trực tuyến

dai hoc truc tuyen

Học đại học trực tuyến đòi hỏi người học cần có sự chăm chỉ, quyết tâm và tính kỷ luật.

Khi học bạn sẽ dễ bị xao nhãng bởi những sự kiện bên ngoài. Hay bạn trong trường hợp đang ngồi học nhưng vẫn có những thông báo tin nhắn, nội dung hấp dẫn từ các ứng dụng như facebook, instagram, zalo,…Chính vì thế bạn cần tính kỷ luật thật tốt.

Ngoài ra, cần có động lực để thúc đẩy bản thân, đặt ra những mục tiêu học tập. Bởi vì sẽ chẳng có ai có thể kè kè bên cạnh bạn, uốn nắn bạn học tập như những ngày tháng còn nằm trong mái trường cấp 3 được.

Điều quan trọng không kém khi học từ xa, chính là chọn cho mình ngôi trường đáng tin cậy để học tập. Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính sẽ đáp ứng điều đó cho bạn.

Nếu bạn đang mong muốn có tấm bằng cử nhân về kế toán hay quản trị, điều đó không thành vấn đề. Học viện Tài chính là một trong những nơi đào tạo cử nhân về khối ngành kinh tế khá tốt trong địa bàn Hà Nội. Đừng lo lắng vì đây là ngôi trường có bề dày kinh nghiệm, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có tiếng về các chuyên ngành đào tạo.

>> Xem thêm : Giải đáp : Bằng đại học từ xa có giá trị không? 

Nguồn : tuyensinh.edu, VnExpress.net, dantri.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!