Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh có hấp dẫn?

Lựa chọn học ngành Quản trị kinh doanh đang trở thành xu thế đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh là gì? và cần có những tố chất nào khi chọn ngành này? Đó là câu hỏi mà bạn phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để đảm bảo cho nghề nghiệp sau này. Hôm nay, Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về ngành Quản trị kinh doanh cũng như cơ hội việc làm sau khi học xong chương trình.

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh nhằm mục đích phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những hành vi này bao gồm: Xây dựng hệ thống, quy trình, tối đa hoá hiệu suất và quản lý hoạt động kinh doanh bằng tư duy và quyết định của nhà quản trị.

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao không lựa chọn một ngành cụ thể tương ứng với một bộ phận trong công ty mà lại chọn chương trình thiên về quản lý, bao quát như Quản trị kinh doanh? Câu trả lời là khi học Quản trị kinh doanh, bạn sẽ nhìn được toàn cảnh hoạt động kinh doanh, buôn bán của doanh nghiệp.

Tại sao ngành Quản trị kinh doanh luôn nằm trong TOP những ngành “hot”?

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển nhanh chóng. Đó là nguyên nhân cho sự ra đời của hàng loạt các dự án, doanh nghiệp start-up. Mà trong tất cả mọi hoạt động thì phải dựa trên các nguyên tắc kinh doanh để có thể duy trì và phát triển.

Đặc biệt, trong môi trường kinh doanh năng động đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng mọi nhu cầu, đòi hỏi của thị trường, tối ưu từ quy trình đến chi phí nhằm mục đích tối đa hoá lợi nhuận.

Với những lý do trên thì yêu cầu nguồn nhân lực của ngành Quản trị kinh doanh phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng phù hợp. Từ đó dẫn đến ngành Quản trị kinh doanh trở thành một ngành “hot” trong mọi thời điểm.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì?

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh là gì?

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Với những kiến thức được học tại ngành Quản trị kinh doanh thì bạn có thể lựa chọn được nhiều việc làm khác nhau tùy vào sở thích, năng lực và trình độ của bạn. Những công việc bạn có thể cân nhắc trải dài từ xuất nhập khẩu, kinh doanh, marketing đến nhân sự, tài chính, kế toán, bảo hiểm.

Nhu cầu thị trường lao động đối với những vị trí này đang ngày càng tăng. Theo Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2021, ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có mức thu nhập bình quân đạt cao nhất trong khối ngành kinh tế với 24,5 triệu đồng. Ngoài ra, ngành tiếp thị cũng thuộc 1 trong 5 ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp Quản trị kinh doanh thì bạn có thể tự khởi nghiệp. Với những kiến thức vững chắc thì bạn hoàn toàn có thể tự quản lý, điều hành và xây dựng doanh nghiệp của riêng mình.

Vị trí công việc thực tế

  • Chuyên viên tại các phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng Marketing, phòng chăm sóc khách hàng, phòng nhân sự,…
  • Thăng tiến thành trưởng nhóm hoặc trưởng bộ phận kinh doanh.
  • Kinh nghiệm dày dặn có thể trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn.
  • Giảng dạy, nghiên cứu về ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.
  • Khởi nghiệp và tự thành lập, điều hành công ty riêng.

Thu nhập thực tế của ngành Quản trị kinh doanh

Để giải đáp cho câu hỏi mức lương của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu, bạn cần tìm hiểu mức thu nhập trung bình của ngành và mức lương cụ thể của từng công việc. Mức lương thực tế còn thay đổi tùy theo cấp bậc, kinh nghiệm và trình độ của mỗi người.

Dựa vào số liệu thống kê trong những năm gần đây thì mức lương ngành Quản trị kinh doanh dao động từ 4.000.000đ – 21.000.000đ/tháng. Mức thu nhập trung bình của ngành này là 8.500.000đ/tháng.

Bạn có thể tham khảo mức lương của từng cấp bậc và ngành cụ thể qua bảng dưới đây:

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh

Những tố chất nào hợp với ngành Quản trị kinh doanh?

co hoi viec lam nganh quan tri kinh doanh
  • Có đam mê kinh doanh, làm giàu, quan tâm đến các vấn đề kinh tế
  • Có tư duy logic, đầu óc nhạy bén, xử lý vấn đề nhanh
  • Phong thái tự tin, có khả năng thuyết phục, đàm phán tốt
  • Năng động, sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tốt
  • Chịu được áp lực, cạnh tranh

>> Có thể bạn quan tâm: Học quản trị kinh doanh có khó không? 5 điều không thể bỏ qua

Nên học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu?

Hiện nay, trong Chương trình đào tạo từ xa hệ đại học – Học viện Tài chính có đào tạo ngành Quản trị kinh doanh. Là ngôi trường thuộc TOP đầu trong lĩnh vực đào tạo khối ngành kinh tế, đây là nơi rất nhiều sinh viên muốn theo học.

Khi tham gia chương trình đào tạo từ xa, sinh viên được hưởng nhiều lợi ích vượt trội. Chương trình học hiện đại, tiên tiến kết hợp với phương pháp E-Learning nhằm tạo ra môi trường trao đổi thuận tiện nhất cho sinh viên. Vì được học 100% online nên sinh viên tiết kiệm thêm nhiều chi phí và thời gian. Đặc biệt, khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân do Học viện Tài chính cấp, được Bộ GD&ĐT công nhận và không hề ghi hình thức đào tạo từ xa.

Kết luận

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh là vô cùng rộng mở và hấp dẫn. Để có thể đạt được thu nhập mong muốn khi theo đuổi nghề đòi hỏi bạn phải rèn luyện và trang bị thêm nhiều kỹ năng phù hợp. Do đó, ngay từ bây giờ bạn hãy nỗ lực phấn đấu và kiên trì rèn luyện nhé. Chúc bạn thành công và đạt được thu nhập mong muốn!

>> Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo: TopCV.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!