Các chuyên ngành của quản trị kinh doanh mà bạn cần biết

Bằng cấp kinh doanh có lợi trong hầu hết mọi ngành và mở ra cánh cửa sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Chọn đúng ngành kinh doanh là rất quan trọng nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp. Cho dù niềm đam mê của bạn là tài chính hay kinh doanh. Nhiều bạn sẽ có thắc mắc các chuyên ngành của quản trị kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài biết này nhé.

1. Ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp chủ yếu là đào tạo những nhà quản lý, quản trị. Đòi hỏi bạn phải nắm vững kiến thức về kinh tế – xã hội, kiến thức về quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp. Đào tạo những kỹ năng cơ bản để vận dụng trong kinh doanh và thực hành tốt trong lĩnh vực chuyên môn. Quá trình đào tạo không chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về quản lý. Mà còn làm rõ trách nhiệm đối với nghề nghiệp, bồi dưỡng sự tự tin, lòng yêu nghề.

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp hướng đến mục tiêu cung cấp cho xã hội một đội ngũ nhân sự. Có khả năng thực hiện một số kỹ năng quản lý và tư vấn trong việc quản lý doanh nghiệp, công ty.

2. Chuyên ngành quản trị doanh nghiệp 

cac chuyen nganh cua quan tri kinh doanh

Chuyên ngành quản trị doanh nghiệp sẽ đào tạo chuyên sâu về quản lý lĩnh vực kinh doanh. Trang bị cho bạn các kỹ năng quản trị chiến lược và quản trị điều hành các hoạt động của doanh nghiệp hiện nay.

Một số môn học tiêu biểu của chuyên ngành là: Quản trị chiến lược, Tài chính doanh nghiệp, Luật kinh doanh; Quản trị dự án, Quản trị văn phòng, Quản trị Logistics, Quản trị sản xuất…

>> Xem thêm: Học quản trị kinh doanh có khó không? 5 điều không thể bỏ qua

3. Chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp

Mặc dù quản trị kinh doanh tổng hợp đãu hầu như bao quát hết cho người kinh doanh. Nhưng  nếu bạn là một người có đam mê startup thì nhất định bạn không thể bỏ qua ngành quản trị doanh nghiệp.

Chuyên ngành này sẽ phác họa toàn cảnh quá trình một tổ chức, một công ty. Từ lúc được thành lập, tồn tại phát triển và sau đó đạt đến thành công. Đây được xem là nguồn thông tin cực kì giá trị cho những ai đam mê kinh doanh. Có mong muốn làm chủ doanh nghiệp hay muốn đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

Những môn học gắn liền với chuyên ngành này gồm có Quản trị hộ kinh doanh gia đình, Khởi tạo khởi nghiệp, Marketing khởi nghiệp, Nghệ thuật lãnh đạo, Quản trị chiến lược, Quản trị nguồn nhân lực…

4. Các chuyên ngành của quản trị kinh doanh: Quản trị Logistics

cac chuyen nganh cua quan tri kinh doanh

Trong những năm gần đây, vấn đề được rất nhiều sự quan tâm là chuyên ngành logistics. Chuyên ngành học nổi lên bởi cơ hội việc làm của nó dành cho các bạn trẻ. Ngành quản trị kinh doanh cũng đào tạo chuyên ngành học này. Dành cho những bạn trẻ đam mê quản lý chuỗi cung ứng, công việc vận tải.

Chuyên ngành Quản trị Logistics trang bị cho bạn các kiến thức nền tảng về quản lý chuỗi cung ứng. Vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa. Bằng nhiều hình thức khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Với những đặc thù công việc như trên, chương trình đào tạo không thể thiếu những môn học như: Tổ chức giao nhận vận tải trong Logistics, Quản trị kho hàng và nguyên vật liệu, Quản trị chuỗi cung ứng, Vận tải hàng không trong Logistics, Quản trị chất lượng…

>> Xem thêm: Ngành Quản trị kinh doanh – Cơ hội việc làm đa dạng sau tốt nghiệp

5. Quản trị Marketing

cac chuyen nganh cua quan tri kinh doanh

Với mỗi doanh nghiệp, công ty thì Marketing chính là một ngành không thể thiếu. Đối với các bạn yêu thích Marketing thì trong Quản trị kinh doanh. Bạn có thể chọn Quản trị Marketing để nghiên cứu và học tập. Ở chuyên ngành này, bạn sẽ được tìm hiểu kỹ lưỡng về Marketing và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp hiện nay như thế nào. 

Quản trị Marketing mang đến cho bạn những kỹ năng về việc đánh giá, phân tích, tìm kiếm thị trường mục tiêu. Từ đó lập ra kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đạt được mục đích của doanh nghiệp hướng tới. Bạn sẽ được tìm hiểu tầm ảnh hưởng của Marketing tới sự phát triển kinh doanh. Nó có vai trò vô cùng đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo bá thương hiệu doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Học đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh

Kết luận

Các chuyên ngành của quản trị kinh doanh đều rất đa dạng, mang đến sự hứng thú cho bạn. Hơn thế nữa sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành:

  • Phòng kinh doanh, dịch vụ khách hàng, giao dịch, hành chính nhân sự, makerting, PR
  • Có thể làm giám đốc, quản lý xuất nhập khẩu, quản lý khách sạn, khu giải trí, nhà hàng;
  • Có thể tham gia mọi loại hình công việc như quản lý sản xuất, bán lẻ, tổ chức cung cấp dịch vụ, bảo hiểm, nghiệp vụ khách sạn,
  • Tham gia hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo, tự thành lập, tham gia thành lập để làm chủ sở hữu doanh nghiệp, tham gia công tác quản lý nhà nước về các hoạt động kinh tế…
  • Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.

Hy vọng bài viết “Các chuyên ngành của quản trị kinh doanh” này sẽ giúp cho bạn có được sự lựa chọn hợp lý cho bản thân.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!