Bật mí mức lương kế toán mới ra trường và cách deal lương

Là một trong những ngành nghề khá hot trong mấy năm qua, nhưng liệu thu nhập cũng như mức lương kế toán mới ra trường của sinh viên có hấp dẫn và đáng để chúng ta thử sức? Hãy cùng chúng mình khám phá ngay sau đây nhé!

1. Tham khảo mức lương kế toán mới ra trường của sinh viên

luong ke toan moi ra truong

Có thể nói kế toán là một trong những vị trí quan trọng không thể thiếu ở các công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Chính vì thế mà ngành nghề này luôn thu hút được số lượng lớn người theo học. Tuy vậy, nhưng liệu ngành nghề “hot” này có mang lại một mức lương hấp dẫn cho sinh viên mới ra trường hay không? eAOF sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Nhìn chung, mức thu nhập của sinh viên ngành Kế toán sau khi tốt nghiệp tương đối ổn định. Theo đó, mức lương kế toán mới ra trường dao động từ 5 tới 8 triệu đồng mỗi tháng. Tùy vào mức độ yêu cầu công việc hay các chế độ nhân viên mà mức lương ở mỗi vị trí trong các công ty khác nhau sẽ là khác nhau.Ngoài ra, các sinh viên có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ thì cũng có thể sẽ được hưởng các mức lương tốt hơn là sinh viên bình thường.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Các cấp bậc lương của một nhân viên kế toán

luong ke toan moi ra truong

Ngoài việc quan tâm đến mức lương kế toán mới ra trường ra thì sinh viên cũng nên có hiểu biết về lộ trình thăng tiến cũng như các cấp bậc lương của ngành này để nắm rõ định hướng của bản thân trong tương lai nhé.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến mức lương của một nhân viên kế toán như kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp, tình hình tài chính, địa điểm làm việc hay các kỹ năng mềm khác. Và đặc biệt, sẽ có sự chênh lệch mức lương giữa các vị trí kế toán giống nhau thuộc các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, về lộ trình thăng tiến thì hầu như ở công ty nào cũng sẽ tuân theo một lộ trình như sau:

Trong 1-2 năm đầu: Lúc này bạn sẽ bắt đầu công việc ở vị trí thấp nhất là Thực tập sinh, sau đó sẽ đến Kế Toán Viên hay là nhân viên chính thức. Ở vị trí này bạn sẽ chỉ nhận được mức lương mang tính ổn định từ 5-8 triệu vì đây là giai đoạn bạn còn ít kinh nghiệm

Trong 3-5 năm tiếp theo: Sau thời gian học hỏi và tích lũy kinh nghiệm ở vị trí nhân viên Kế toán, bạn có thể được thăng chức lên vị trí cao hơn là kế toán tổng hợp. Tại đây, bạn đã có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng và hầu như đã giải quyết được hết các nghiệp vụ kế toán nên bạn chỉ cần tiếp tục phát huy và trau dồi thêm kỹ năng quản lý, phân tích để đạt vị trí cao nhất là Kế toán trưởng.

Từ 5 năm trở lên: Khi đã hoạt động trong lĩnh vực Kế toán đủ lâu, bạn sẽ có cơ hội cân nhắc lên làm Kế toán trưởng. Công việc chính của vị trí này đó là quản lý, giám sát và phân chia công việc trong phòng kế toán sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, Kế toán trưởng cũng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình tham mưu cho doanh nghiệp về lĩnh vực tài chính và tình hình kế toán tại công ty.

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào?

3. So sánh mức lương kế toán tại doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp nhà nước

luong ke toan moi ra truong

Thông thường mức lương của nhân viên được trả tại các doanh nghiệp nước ngoài sẽ cao hơn các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, không chỉ có mức lương đáng mơ ước và nhiều công ty nước ngoài còn thu hút người lao động nhờ và các yếu tố như môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, giờ giấc thoải mái…

Đối với ngành kế toán cũng vậy, mức lương kế toán mới ra trường hay lương trả cho nhân viên chính thức của công ty nước ngoài đa phần sẽ cao hơn ở công ty Việt Nam. Nhưng kèm theo đó sẽ là một số yêu cầu khác mà ứng viên cần đạt được nếu muốn làm việc trong công ty nước ngoài như chứng chỉ ngoại ngữ, kỹ năng mềm, khả năng chịu áp lực…

Xem thêm: Chuyên ngành kế toán bao gồm những gì?

4. Bật mí cách deal lương cao cho sinh viên kế toán mới ra trường

Sau khi tốt nghiệp, chắc hẳn sinh viên nào cũng muốn nhận được mức lương kế toán mới ra trường hấp dẫn nhất. Để làm được điều đó thì trong quá trình trao đổi với nhà tuyển dụng, bạn cần đưa ra được lý do và nguyên nhân để đối phương thấy rằng bạn xứng đáng nhận được mức lương mong muốn trên.

Dưới đây là các tips mà eAOF liệt kê ra nhằm để giúp bạn đọc có thể deal lương cao trong quá trình phỏng vấn.

4.1. Tìm hiểu mức lương chung trên thị trường

Để đưa ra mức lương phù hợp với bản thân bạn cần phải nắm rõ các bậc lương mà thị trường đang trả là bao nhiêu. Càng tìm hiểu chi tiết, bạn sẽ càng có cơ hội đạt được mức lương mong muốn.

4.2. Thể hiện ra những ưu điểm nổi trội của bản thân

Chắc chắn khi tuyển dụng nhân viên, công ty sẽ ưu tiên trả lương cao cho các ứng viên có nhiều ưu điểm nổi bật nhằm để giữ nhân tài. Do đó, trước khi đi phỏng vấn bạn hãy thử liệt kê ra những ưu điểm mà bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển, sau đó hãy tập trình bày dõng dạc để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

4.3. Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi của nhà tuyển dụng

Để nhà tuyển dụng thêm chắc chắn về mức lương mà họ sẽ trả cho bạn trong tương lai, bạn nên chuẩn bị trước các câu trả lời cho những câu hỏi mà công ty có thể hỏi bạn. Ví dụ khoảng lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu? Lý do nào để công ty trả cho bạn mức lương đấy?…

4.4. Trao đổi thẳng thắn, rõ ràng, không nên ép nhà tuyển dụng

Việc trao đổi thẳng thắn và không e ngại cũng sẽ giúp bạn không rơi vào trường hợp bị nhà tuyển dụng chèn ép về mức lương. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ép nhà tuyển dụng phải trả cho bạn đúng mức lương mà bạn mong muốn mà hãy thật khéo léo thỏa hiệp. Một mẹo nhỏ cho bạn trước khi đi phỏng vấn là hãy để nhà tuyển dụng nói ra mức lương trước, vì biết đâu họ sẽ trả cao hơn mức lương bạn yêu cầu thì sao.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

4.5. Cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn

Nếu bạn đã đưa ra được mức lương mong muốn với nhà tuyển dụng thì điều cuối cùng bạn cần làm đó là thể hiện sự chắc nịch rằng bạn sẽ cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ mà công ty giao. Đồng thời cho họ thấy rằng bạn xứng đáng được nhận mức lương đó.

Bên cạnh là một ngành hot, vị trí kế toán ngày càng được nhiều doanh nghiệp săn đón khi xu hướng thành lập hoặc mở chi nhánh để kinh doanh ngày càng phát triển. Mỗi năm sẽ có hàng ngàn sinh viên thuộc chuyên ngành kế toán “ra lò”, do đó có thể nói ngành học này đang ngày càng cạnh tranh.

Hiện nay, ngành kế toán vẫn là một ngành hot được nhiều tân sinh viên lựa chọn, ngoài ra tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành sang kế toán cũng rất cao. Chính vì thế, ngày nay rất nhiều trường đại học đã mở những chương trình đào tạo Kế toán bên ngoài cho những ai muốn theo học ngành này.

Một chương trình hiện đang được nhiều người ưa chuộng đó là hệ đào tạo từ xa của eAOF. Với lợi thế không cần đến trường lớp trực tiếp mà có thể học ở bất cứ nơi đâu, sinh viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại và có thêm nhiều thời gian học tập. Nếu bạn đang muốn theo học chuyên ngành này mà không muốn tốn sức đi học mà vẫn được nhận bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương bằng chính quy thì có thể tìm hiểu thêm hệ đào tạo này ở trang chủ của eAOF nhé.

5. Tổng Kết

Là một sinh viên thì việc tìm hiểu lương kế toán mới ra trường trước khi tốt nghiệp sẽ là một bước đệm tốt giúp cho bạn nhanh chóng đạt được thu nhập mong muốn dù mới còn ít kinh nghiệm. Hy vọng với bạn viết trên, bạn đọc đã không còn cảm thấy thắc mắc với mức lương của ngành kế toán nữa.

Nguồn: .thegioididong.com, dainam.edu, yersin.edu, ketoanleanh.edu

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!