Thông tin về bằng cao đẳng và đại học

Vấn đề về việc chọn cho bản thân một ngôi trường để theo học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông là vô cùng quan trọng. Bạn có nhu cầu học sâu rộng và có cơ hội học lên cao hơn thì lựa chọn học đại học. Bạn muốn nhanh chóng ra trường và làm việc thì lựa chọn học cao đẳng. Tóm lại bằng cao đẳng và đại học có gì khác nhau? Bài viết sau đây sẽ thông tin cho bạn về điều này.

1. Thông tin về bằng cao đẳng

bang cao dang va dai hoc

Các trường cao đẳng thường có số lượng sinh viên nhỏ hơn, khuôn viên nhỏ hơn và ít chương trình cung cấp hơn so với các trường đại học. Phần lớn các trường này là tư nhân và nhận được rất ít hoặc không nhận được tài trợ của nhà nước.

Thuật ngữ đại học cũng có thể đề cập đến các trường cao đẳng cộng đồng, dạy nghề và kỹ thuật. Trong khi một số ít các tổ chức này cung cấp bằng cử nhân, hầu hết chỉ cấp bằng liên kết và chứng chỉ.

Thế nhưng, các trường cao đẳng thì khác. Chúng được thiết kế để thu hút một lượng sinh viên không quá lớn, chọn lọc sinh viên quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể.

Tại nước ta, cao đẳng được phân loại thành 3 nhánh như sau:

1.1 Cao đẳng chuyên nghiệp

 • Đây là chương trình đào tạo kéo dài trong khoảng 2 đến 3 năm tùy thuộc vào tiến độ mỗi chuyên ngành.
 • Ngoài ra, khi học liên thông từ trung cấp, bạn sẽ chỉ cần tốn thêm 1 năm đến 1 năm rưỡi cho việc học cao đẳng chuyên nghiệp (với điều kiện học cùng ngành liên thông).
 • Đối với cao đẳng chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo nghề ở mức độ chuyên sâu nhất và có những kỹ năng nghề nghiệp tốt.

1.2 Cao đẳng nghề

 • Là chương trình đào tạo dạy nghề cho người tốt nghiệp trung học phổ thông. Cao đẳng nghề chịu trách nghiệm quản lý của bộ Lao động, thương binh và xã hội.
 • Với thời gian đào tạo tương tự như cao đẳng chuyên nghiệp đã nêu trên, 2 – 3 năm đào tạo thông thường và 1 – 1,5 năm cho liên thông trung cấp lên.

1.3 Cao đẳng chính quy

 • Được bộ giáo dục và đào tạo trực tiếp quản lý và ban hành quy định.
 • Với hình thức chính quy, bạn sẽ học trong một môi trường không có quá nhiều khác biệt so với học đại học, với sự chú trọng vào lý thuyết hơn là thực tế.
 • Đối với cao đẳng chính quy, bạn sẽ có cho mình từ 2,5 – 3 năm đào tạo và sở hữu tấm bằng cử nhân – là bằng do bộ giáo dục cấp sau khi tốt nghiệp.

2. Ưu điểm học cao đẳng

bang cao dang va dai hoc

Hệ cao đẳng thường dành nhiều thời gian hơn cho việc giảng dạy và đào tạo nghề. Hầu như không quá tập trung vào các hoạt động nghiên cứu khoa học khó khăn.

Học phí của trường cao đẳng sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với học phí của trường đại học phải học từ 4 cho đến 5 năm , khiến các trường này có nhiều lựa chọn hợp lý hơn.

Sinh viên theo học hệ cao đẳng sẽ chỉ mất từ hai năm đến ba năm. Từ đó có nhiều thời gian hơn để xem xét các lựa chọn bằng cấp khi họ hoàn thành các yêu cầu giáo dục phổ thông.

Nhờ thời gian học ngắn và được tiếp cận nhiều với thực hành, học cao đẳng có lợi thế khi ra trường được tiếp xúc và làm việc sớm hơn.

3. Thông tin về bằng đại học

Các trường đại học là các tổ chức công lập hoặc tư nhân cung cấp cả bằng đại học và sau đại học. Được biết đến với môi trường sống động, đa dạng. Hệ đào tạo bậc đại học thường có khuôn viên lớn và nhiều chương trình đào tạo đa dạng, nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực.

Dưới đây sẽ là thông tin thêm cho bạn về 2 loại hình đại học tại nước ta:

3.1 Đại học công lập

 • Công lập, nghĩa là được nhà nước, các cấp các ngành trực thuộc nhà nước tài trợ để duy trì và phát triển cho một ngôi trường đại học nào đó.
 • Với loại hình đại học công lập, mức độ cạnh tranh khi thi vào đây rất lớn. Bởi thường thì giá trị về mặt danh tiếng và chất lượng của đại học công lập là rất cao. Ngoài ra, học phí trường công sẽ thấp hơn đáng kể so với học tư nhân.
 • Về giá trị văn bằng, văn bằng đại học chính quy được bộ giáo dục cấp.

3.2 Đại học dân lập

 • Đào tạo dựa vào các chính sách đề ra của bộ giáo dục. Tuy nhiên, được cấp vốn và duy trì phát triển bởi các cơ quan, tổ chức tư nhân và được cấp phép bởi nhà nước.
 • Giá trị đại học dân lập và công lập là như nhau
 • Có cơ sở vật chất hơn hẳn đại học công lập, tuy nhiên mức học phí cao hơn rất nhiều
 • Tuyển sinh hình thức xét tuyển, dễ dàng và thuận lợi hơn.

>> Xem thêm: Giá trị tấm bằng đại học từ xa hiện nay

4. Ưu điểm học đại học

 • Bạn có thể chọn lựa thỏa thích một loạt các ngành nghề và chương trình học phù hợp nhất với kỹ năng, niềm đam mê và con đường sự nghiệp của bạn.
 • Các trường đại học thường có các khuôn viên vô cùng đa dạng , cho phép bạn gặp gỡ và làm việc với sinh viên, giảng viên và nhân viên từ nhiều nền tảng.
 • Các lớp học thường được dẫn dắt bởi các giáo sư có uy tín cao , mang đến cho bạn trải nghiệm học tập năng động, phong phú.
 • Kiếm được bằng cử nhân hoặc sau đại học có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp sinh lợi hơn.

Có cơ hội học lên cao hơn, chẳng hạn như học cao học, lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ,..

Xem thêm: Liên thông đại học là gì? Có nên liên thông đại học không?

5. Bằng cao đẳng và đại học khác nhau ở điểm nào?

bang cao dang va dai hoc

Bằng cao đẳng và đại học, suy cho cùng chúng đều có giá trị nhất định và đem lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Tính chất của 2 loại văn bằng này là như nhau thế nhưng cũng tồn tại những điểm khác nhau tương đối:

5.1 Đối với bằng cao đẳng

 • Đầu vào thấp hơn so với đại học rất nhiều
 • Thời gian học tập ngắn hạn (khoảng 2 đến 3 năm học cho học bình thường, 1 đến 2 năm cho học liên thông từ trung cấp)
 • Kiến thức nhận được tập chung vào thực hành và làm việc thực tế để ra nghề
 • Cơ hội nghề nghiệp có thể làm việc theo chuyên ngành tốt nghiệp ở mức độ cơ bản, muốn thăng tiến cao hơn và chuyên sâu hơn bạn phải học liên thông đại học
 • Về bằng, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân hoặc kĩ sư nhưng đây sẽ ghi rõ là hệ học cao đẳng. Và đương nhiên giá trị sẽ không so bì được với bằng đại học, lưu ý bạn nhé!

5.2 Đối với bằng đại học

 • Đầu vào cạnh tranh lớn
 • Thời gian học tập dài hơi, từ 4 – 7 năm học. (7 năm đối với học chuyên sâu hoặc học ngành y dược)
 • Kiến thức bạn học chủ yếu sâu rộng về lý thuyết và tập trung vào tư duy xử lý vấn đề.
 • Cơ hội nghề nghiệp, có tiềm năng phát triển cao
 • Về bằng cấp, dĩ nhiên, bạn sẽ nhận được bằng kỹ sư hoặc cử nhân đại học được cấp bằng bởi bộ giáo dục. Ngoài ra, bạn có thể học lên cao và nhận bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ, phó tiến sĩ, phó giáo sư,…

Xem thêm: Góc giải đáp: Bằng đại học từ xa có giá trị như thế nào?

6. Nên học cao đẳng hay đại học?

bang cao dang va dai hoc

Tùy thuộc vào mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bạn, liệu trường cao đẳng hay trường đại học có phải là lựa chọn tốt hơn cho bạn hay không. Liệu bằng cao đẳng và đại học, đâu là thứ bạn cần và đâu là thứ phù hợp nhất dành cho bạn?

Nhiều người có suy nghĩ rằng vào một trường cao đẳng tốt hơn là học bốn năm đại học. Cả hai đều ngang nhau về mặt học thuật, nhưng nếu bạn thích một trường có nhiều lựa chọn về lớp học và chương trình hơn, thì một trường đại học có thể phù hợp hơn. Và đương nhiên, nếu bạn cần có cho mình một cơ hội rộng mở sự nghiệp, hãy chọn học đại học.

Nếu bạn thích các lớp học quy mô nhỏ và có thể tương tác nhiều hơn với các giáo sư của mình. Bạn thích một chương trình nhanh gọn và được làm việc ngay lập tức, thì một trường cao đẳng có thể là một lựa chọn tốt hơn. Quan trọng bạn cần xác định bản thân liệu đang cần gì ở một hệ đào tạo. Bằng cao đẳng và bằng đại học, bạn cần ưu tiên gì trước và khả năng của bạn phù hợp với gì?

Xem thêm : Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính.

nguồn: tuyensinh.edu, dantri.net

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!