8 điểm cộng của học trực tuyến mà bạn nên biết

Học trực tuyến tiết kiệm nhưng hiệu quả vẫn cao là điều mà rất nhiều người phải “gật đầu” đồng ý ngay. Và học online đang trở thành xu thế của thời đại vì những tiện ích mà nó mang lại. Cùng EAOF tìm hiểu xem 8 điểm cộng này là gì nhé

Xem thêm:

1. Linh hoạt sắp xếp địa điểm học tập

Đây là lợi ích đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong số các lợi ích học trực tuyến tiết kiệm trong mùa dịch. Nhờ sự kết nối thông qua internet mà người học không cần phải đến lớp, đến trường. Mọi người hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn địa điểm học tập của mình. Có thể là học tại nhà, tại quán cà phê, văn phòng làm việc hay bất cứ nơi đâu chỉ cần có một chiếc smartphone, laptop, máy tính và có đường truyền internet là được.

liên thông đại học là gì

Ngày nay với sự phát triển rộng khắp của mạng lưới internet, hầu như mọi tỉnh thành, địa phương trên cả nước Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều có sự hiện diện của internet. Việc học online cũng vì thế mà trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

2. Chủ động được thời gian

Đối với những người có lịch trình làm việc dày đặc, những người bận công việc gia đình, hay vừa học vừa làm… Họ thường không có nhiều thời gian để đến các trung tâm, trường lớp, các tổ chức đào tạo nghề nghiệp để tham gia các khóa như mong muốn, thì việc học từ xa giúp họ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời hạn.

học trực tuyến

Mọi người đều có thể dành thời gian buổi tối, sau bữa trưa, hoặc thời gian rãnh rỗi trong ngày của mình để bổ sung kiến thức, bồi dưỡng nghiệp vụ bằng cách truy cập vào các chương trình học được cập nhật sẵn trên website. Việc học vì thế được hoàn toàn chủ động bất cứ khi nào có thể.

3. Học trực tuyến sẽ tiết kiệm tối đa chi phí

Không chỉ người học mà người dạy cũng đều tiết kiệm được rất nhiều thứ trong việc học từ xa:

  • Tiết kiệm thời gian: Người học và người giảng dạy không phải đi đến trường, lớp, trung tâm, vì vậy không mất thời gian đi lại, chuẩn bị, phương tiện v.v…
  • Tiết kiệm chi phí: Vì không phải đi đến trường, nên tiết kiệm được một khoảng không nhỏ là tiền xăng, xe cộ, ăn uống, phí ga tàu, bến bãi v.v…
  • Giá thành phù hợp: Chi phí cho học từ xa hầu hết đều có giá phải chăng hơn so với các hình thức học truyền thống.
học trực tuyến tiết kiệm chi phí

Điều này cũng dễ hiểu vì dạy học truyền thống các thầy giáo, cô giáo, người dạy sẽ đầu tư và chuẩn bị nhiều thứ như: cơ sở hạ tầng dạy học, trang thiết bị phục vụ việc dạy học, ánh áng, điều hòa không khi, chi phí quản lý, vận chuyển v.v…Đây là lợi ích thứ ba của học trực tuyến.

4. Nâng cao hiệu quả học tập khi học trực tuyến

Như đã nói trên, lợi ích học online là người học được tự do thoải mái lựa chọn địa điểm, chính vì thế mà không gian học do con người chủ động. Sự thoải mái trong không gian học tập mang đến hiệu quả học tập tốt.

Các nghiên cứu đã chứng mình rằng con người dễ dàng tiếp thu kiến thức, vận dụng tư tưởng, trí óc, khả năng tư duy, sáng tạo của mình trong điều kiện thoải mái nhất. Hiệu quả học tập nhất định sẽ cao khi mà người học được học ở một môi trường, không gian mà họ thấy thoải mái nhất.

Các em học sinh được nhận các bài giảng từ thầy cô giáo thông qua các đường link mà thầy cô gửi. Theo đó, các em sẽ tự học các chương trình đã được thầy cô chuẩn bị, biên tập, ghi hình sẵn.

Tuy không được đến trường, nhưng các em cũng có thể theo dõi bài học thông qua việc học trực tuyến và hầu hết cũng nắm được các kiến thức trong bài giảng. Nhờ vậy mà các em vẫn không bị quên bài vở, vẫn theo kịp các chương trình khác. Đây là điều không thể bàn cãi mà lợi ích học trực tuyến mang lại hiện nay.

5. Tiện lợi trong việc lưu trữ và tìm kiếm tài liệu

Khác với việc học truyền thống, mỗi bài học, mỗi ghi chú đều phải ghi chép vào vở, sổ sách. Vì vậy số lượng sách vở mỗi ngày một nhiều lên. Điều này gây khó khăn trong việc lưu trữ, quản lý cũng như tìm kiếm sau này.

Bằng việc học online, người học ngày nay có thể lưu trữ vô số tài liệu chỉ trong một cái laptop, trong máy vi tính, hoặc máy tính bảng thậm chí cả điện thoại. Tùy thuộc vào dung lượng bộ nhớ của thiết bị, người dùng hầu hết đều lưu trữ được mọi dạng tài liệu. Khi cần tìm kiếm, tham khảo hay trích lục, người học chỉ cần tra cứu vào thư mục lưu trữ là có ngay bộ tài liệu mình cần.

6. Tăng tương tác

Một lợi ích học online nữa là làm tăng khả năng tương tác của những người có thiên hướng nhút nhát, hướng nội, ngại giao tiếp. Họ cảm thấy tự tin và chủ động thể hiện hơn khi học online vì không phải tiếp xúc với số đông nhiều người. Người học có nhiều cơ hội để thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân mà không lo lắng đến sự hiện của những người xung quanh như học truyền thống. Nhờ vậy họ dần cải thiện được khả năng truyền đạt, bày tỏ quan điểm, hòa nhập với mọi người hơn.

Rất nhiều người đồng ý với quan điểm này, vì đa số họ cho rằng nhiều người cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi thể hiện góc nhìn cá nhân trong không gian riêng tư mà không bị ai phán xét. Ngược lại, người dạy cũng nhờ đó mà đánh giá được khả năng tư duy cũng như năng lực của học viên.

Ngoài ra, khi học online người học được tiếp xúc và tương tác với rất nhiều người trong không gian lớp học. Tùy thuộc vào đối tượng và nội dung môn học mà lớp học trên internet có thể có nhiều người hoặc nhiều nhóm người với nhau. Bất cứ ai cũng có thể tham gia lớp học và thoải mái trao đổi kiến thức, bày tỏ thắc mắc hoặc giúp giải quyết các vấn đề gặp phải.

7. Được học lại nhiều lần, tối đa hóa nội dung

Một điểm cộng trong lợi ích học online là mọi người hoàn toàn chủ động trong việc xem đi xem lại nội dung giảng dạy nhiều lần. Nếu như học truyền thống người học chỉ được giáo viên truyền đạt kiến thức bài học vào một lần duy nhất của buổi học thì học online hoàn toàn ngược lại. Các nội dung của chương trình học được cập nhật trên mạng nên người học được học và xem đi xem lại tùy ý.

Chính vì vậy, đối với những người tiếp thu chậm hoặc những người chưa nắm hết nội dung, kiến thức của bài học có thể xem lại bài học nhiều lần. Vì thế người học hầu như nắm bắt hết ý nghĩa và nội dung của bài.

8. Học trực tuyến phù hợp với nhiều đối tượng

Internet cho phép người dạy kết nối với tất cả mọi đối tượng người học khác nhau. Có thể là học sinh, sinh viên, viên chức, người đi làm… Bất cứ ai cũng đều có thể tham gia lớp học online một cách dễ dàng, chỉ cần có lap top, máy vi tính và kết nối được với internet.

Mặt khác, lớp học online ngày nay được tổ chức linh hoạt tùy vào sự trao đổi sắp xếp giữa người học và người dạy, phù hợp với nhu cầu và thời gian của hai bên. Với những người vừa học vừa làm, những người nội trợ, những nhân viên văn phòng không có nhiều thời gian vẫn có thể học vào những thời gian rãnh rỗi khác.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!