5 bí quyết giúp bạn duy trì động lực học trực tuyến mỗi ngày

Khó khăn nhất khi học trực tuyết đó chính là liệu bạn có đủ quyết tâm và động lực mỗi ngày để duy trì thói quen học tập trong suốt mấy năm học hay không? Vì thế, eAOF xin chia sẻ kinh nghiệm để bạn duy trì động lực học mỗi ngày.

Bật mí với các bạn những bí quyết này là do cựu sinh viên hệ từ xa AOF-Elearning đúc kết được đó. Chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn!

Bí quyết 1: Nhận biết khi nào bản thân đang đánh mất động lực học tập

học trực tuyến

Để có thể duy trì được động lực, điều đầu tiên bạn cần hiểu được là chính bản thân bạn: Khi nào bạn đang hoặc sắp mất động lực. Từ đó bạn mới có những giải pháp tiếp theo để khắc phục vấn đề. Hai dấu hiệu cho biết bạn đang đánh mất động lực học tập:

Dấu hiệu 1: Năng lượng của bạn cực kỳ thấp, bạn cảm thấy mệt mỏi, thèm ngủ, làm việc quá sức

Hầu hết những ai chọn theo học đại học từ xa đều là người đã đi làm bận rộn, không có nhiều thời gian để tham gia học tập trung. Dưới áp lực của công việc, cộng thêm việc phải dành thời gian cho việc học trực tuyến, nếu không có thời gian biểu khoa học, cơ thể của sinh viên chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, lâu dần sẽ cảm thấy chán nản, không thể duy trì được việc học

Dấu hiệu 2: Bạn rơi vào một vòng xoáy suy nghĩ tiêu cực, xem nhẹ việc học trực tuyến

Hầu hết mọi sinh viên đều từng gặp phải dấu hiệu này, kể cả sinh viên hệ chính quy. Các bạn có một suy nghĩ tiêu cực như thế này: “Ôi dào! Học những 3,5 năm, còn ối thời gian” và bạn dành thời gian cho những việc khác. Và rồi, ngày qua ngày bạn lặp lại một suy nghĩ như vậy, hình thành thói quen khó bỏ và chẳng còn dành đủ thời gian học tập.

Cứ như vậy, lượng kiến thức khổng lồ trải đều trong 3,5 năm học được “nhồi nhét” vào đầu trong thời gian chỉ tính bằng ngày. Liệu trí óc của bạn có đủ khả năng để tiếp nhận?

Đó cũng chính là lý do vì sao tôi luôn nhắc nhở sinh viên rằng: “Bạn sẽ sở hữu bằng đại học AOF danh giá chỉ với việc duy trì học tập trong 30 phút mỗi ngày mà thôi”. Chỉ cần bạn duy trì động lực và thói quen học tập hằng ngày, bạn sẽ tiếp nhận hết kiến thức của chương trình học một cách đơn giản không ngờ.

Tôi chắc chắn rằng không ít thì nhiều, các bạn sẽ gặp phải một trong hai dấu hiệu trên. Vì đó là điều tất yếu, thế nên bạn không cần quá lo lắng, hãy xem bí quyết 2 để giúp bạn lấy lại động lực nhé!

Xem thêm:

Bí quyết 2: Làm điều gì đó giúp bạn giữ cân bằng khi học trực tuyến

Bạn hãy nhớ rằng, mỗi ngày bạn không chỉ chăm chăm vào mục tiêu công việc – học tập, mà bạn còn nhiều thứ để quan tâm và chăm sóc: Người thân, gia đình, các mối quan hệ bạn bè, hay đơn giản là khoảng thời gian thư giãn dành riêng cho bản thân, nhằm cân bằng lại cuộc sống.

Áp lực công việc, áp lực học tập xảy ra khi bạn đánh mất sự cân bằng trong cuộc sống; nếu bạn quá tập trung vào một khía cạnh nào đó, thì sau một thời gian, bạn sẽ nhanh chóng bị bỏ quên giữa các mặt còn lại. Sự mất cân bằng khiến con người bị áp lực và căng thẳng, cuối cùng kết thúc trong một cảm giác rằng từ bỏ sẽ thích hợp hơn là kiên trì đi tiếp. Và thế là bạn từ bỏ mục tiêu.

Nhớ rằng mọi việc bạn làm trong cuộc sống đều hỗ trợ năng lượng, tạo động lực cho nhau. Chính vì vậy đừng vì sợ xao nhãng mục tiêu mà bạn bỏ lỡ những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Bí quyết 3: Xây dựng không gian học giàu cảm hứng

Tôi chắc chắn một điều rằng việc học những kiến thức khô khan luôn khiến sinh viên cảm thấy “buồn ngủ”, vì thế ngoài việc tự tạo động lực từ bên trong, bạn cũng cần một môi trường học tập phù hợp. Một không gian giàu cảm hứng là điều kiện đủ để bạn thúc đẩy và duy trì động lực học tập mỗi ngày.

Hãy dán một bức tranh thể hiện động lực sống của bạn ở chỗ bạn sẽ nhìn thấy hằng ngày, có thể đặt bên cạnh laptop, dán trên tường, hay treo trên cửa ra vào. Mục đích là giữ cho tâm trí bạn luôn tập trung vào mục tiêu cuối cùng và duy trì sự sôi nổi trong bạn.

Việc đầu tư một chút vào một chậu hoa hay cây cảnh ngoài ban công, kế bên cửa sổ và tạo cho mình thú vui nho nhỏ cũng khiến bạn thích thú, chấm dứt sự nhàm chán đang hiện hữu.

Bí quyết 4: Nhắc nhở bản thân thực hiện mục tiêu mỗi ngày

Mọi người luôn nói rằng tạo động lực không tồn tại mãi mãi. Do vậy chúng ta cần nhắc nhở về nó mỗi ngày như một thói quen vậy. Nhiều sinh viên của tôi thường chuẩn bị sẵn một thếp giấy nhắc, ghi lại những công việc cần thiết phải làm. Bạn có thể xao nhãng khi làm điều gì đó, nhưng khi nhìn vào mẫu giấy nhớ, bạn cần bắp nhịp lại với công việc và đưa bản thân tập trung vào việc đang làm.

Việc học là cả một quá trình, cho nên dù bạn làm tốt công việc của một ngày, bạn cũng chưa thể thấy kết quả ngay lập tức. Đó là lý do vì sao bạn cần duy trì “làm tốt” công việc từng ngày – từng ngày. Thành quả cuối cùng là trái ngọt mà bạn là người thưởng thức đầu tiên

Bí quyết 5: Bạn có thể đi chậm, nhưng bạn không bao giờ dừng lại

Đừng quá khắt khe với bản thân khi mục tiêu học tập không hoàn toàn theo kỳ vọng đặt ra. Bạn có thể trì hoãn, có thể chậm một vài ngày mọi thứ không theo đúng kế hoạch, không có gì là to tát cả. Chỉ cần bạn vẫn giữ chứ không từ bỏ mục tiêu đó. Bạn không cần phải quá khẩn trương.

Khi cảm giác mọi thứ không tiến triển hoặc quá muộn màng khiến bạn mất đi khả năng duy trì động lực và muốn từ bỏ, hãy nhắc nhở mình, chậm hơn không có nghĩa là bạn sẽ dừng lại nhé.

2-4 năm để sở hữu một tấm bằng đại học với hình thức học trực tuyến không phải là thời gian quá dài nhưng cũng không hề ngắn. Khi bạn cảm thấy chán nản, bạn hãy nghĩ tới lý do vì sao bạn đăng ký học, vì sao bạn lại lựa chọn eAOF và hãy duy trì động lực mỗi ngày để vươn tới đích đến cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!